Con não phẳng biết đi, mẹ nấu nồi chè siêu bự mời mọi người ăn 3 ngày

Lê Nam
Lê Nam
26/10/2019 11:45 GMT+7

Vào đúng dịp sinh nhật 3 tuổi, con trai bị não phẳng bỗng biết... đi, vợ chồng chị Nhi và anh Quang sung sướng nấu những nồi chè bưởi siêu bự để mời mọi người đến chung vui trong 3 ngày.

“Hôm đó cũng là một ngày rất đặc biệt, chè hết sớm, cả nhà trở về quây quần vui chơi với nhau… Tự dưng con không cần vịn cái gì cả, con tự đứng dậy và con chạy theo ba mẹ ”, chị Lương Thị Nhi, 29 tuổi, người mẹ trẻ trong câu chuyện “Hai vợ chồng thạc sĩ nghỉ việc mở quán chè chăm con mắc bệnh hiểm nghèo” đăng trên Thanh Niên cách đây hơn một năm, xúc động kể.

Mẹ trẻ Sài Gòn nấu chè mời mọi người ăn 3 ngày mừng con não phẳng biết đi - Thực hiện: Lê Nam

Chiều tối 25.10, quán chè Mẹ siêu nhân trên đường Chu Văn An, Q. Bình Thạnh, TP.HCM rôm rả hơn hẳn thường ngày vì hôm đó là sinh nhật 3 tuổi của bé Lê Quang Thạc. Thạc mắc căn bệnh Lissencephaly (não phẳng), một rối loạn hình thành não hiếm gặp, tỉ lệ mắc bệnh là 1/100.000. Người mắc bệnh này thường chết trước 10 tuổi.

Chị Nhi cùng con trai mắc bệnh não phẳng bên bánh sinh nhật 3 tuổi

Lê Nam

Khi biết con bị bệnh, chị Nhi rơi vào khủng hoảng và tuyệt vọng. May mắn thay, anh Lê Văn Quang là người chồng mạnh mẽ và lý trí. Hai vợ chồng từ bỏ mọi thứ, động viên nhau cùng cố gắng. Thế rồi quán chè Mẹ siêu nhân ra đời... Họ chơi với con, cho con đi bơi, dạy con tập đi với niềm tin, những đứa trẻ mắc bệnh não đều có thể phát triển nếu cha mẹ yêu thương và luôn tương tác với con.

Như một phép màu

Thạc bắt đầu có thể tự đứng dậy và đi được trước dịp sinh nhật khoảng 1 tháng. “Như thường lệ, cứ lúc nào rảnh thì ba mẹ tập đi cho con. Hôm đó ba mẹ cũng tập đi cho con mới bảo, con đứng lên con đi đi… và thật tình không nghĩ là bạn đi được. Bình thường bạn đứng lên cũng phải vịn một cái gì đó hay có đứng lên cũng chưa đi được vì chân con còn yếu. Hôm đó tự dưng con không cần vịn cái gì cả, con tự đứng dậy và con chạy theo ba mẹ”, chị Nhi xúc động kể với PV Thanh Niên.

Bằng tất cả tình yêu thương, "cậu bé siêu nhân" có thể tự đi được bằng chính đôi chân của mình trước dịp sinh nhật đúng 1 tháng

NVCC

Về nhận thức, bé đang phát triển rất tốt. Thạc đang theo học ở lớp chuyên biệt ở gần nhà. Mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 1 tiếng. Sau mỗi ngày học, cô giáo đều có những ghi chép về sự thay đổi của con, đồng thời hướng dẫn ba mẹ bé phương pháp chăm sóc bé đúng cách.

Vợ chồng anh Quang - chị Nhi và bé Thiện (5 tuổi, anh trai), bé Thạc (3 tuổi) hạnh phúc trong bữa tiệc chè

Lê Nam

Ý tưởng nấu nồi chè mời mọi người ăn miễn phí được vợ chồng chị Nhi nảy ra khi Thạc bắt đầu có những bước tiến đầu tiên. “Quán chè mở ra cho con, khi con đi được chắc hai vợ chồng phải nấu một nồi chè bự thiệt bự ăn 3 ngày để cảm ơn mọi người quá”, chị Nhi không nghĩ rằng có thể tổ chức tiệc chè vào thời điểm con tròn 3 tuổi.

Nấu chè miễn phí 3 ngày mời mọi người

Quán chè của Mẹ siêu nhân ngày nào được trang trí lại tường, phủ cỏ xanh, bên trong có bóng bay, một chiếc xích đu nhỏ do anh Quang làm cùng với hoa và bánh. Tất nhiên không thể thiếu món chính trong bữa tiệc sinh nhật mừng cậu bé siêu nhân tròn 3 tuổi là nồi chè bưởi do chính tay chị Nhi đảm nhiệm. Hai vợ chồng mất hơn 1 tháng để sửa sang và hoàn thiện quán.

Sinh nhật 3 tuổi của cậu bé mắc bệnh não phẳng được ba mẹ chuẩn bị suốt hơn 1 tháng qua

Lê Nam

“Ban đầu quán chỉ làm từ những khung thép nên nhìn rất sơ sài, trời mưa còn bị dột nên mình nghĩ tới việc làm lại quán”, anh Quang nói tiếp: “Sau khi lên kế hoạch xong, mình liên lạc các bên cung cấp cỏ rồi nhờ họ thi công. Song song với đó mình xây dựng ý tưởng về không gian tới hôm nay đã hoàn thành. Bản thân mình rất vui hôm nay mọi người đến đông để chúc mừng gia đình Siêu nhân của mình”, anh Quang hạnh phúc nói.

Rất đông bạn bè, người thân đến chung vui với gia đình nhỏ

Lê Nam

Chuẩn bị cho sinh nhật của con trai, chị Nhi ra quán 7 giờ sáng để hoàn tất mọi thứ. Mặc dù vất vả nhưng chị cho biết chưa bao giờ nấu nồi chè nào hạnh phúc như thế.

Bánh sinh nhật và chiếc ghế xích đu do ba Quang làm cho Thạc

Lê Nam

Hôm 25.10, tất cả khách đến quán đều được gia đình mời dùng chè bưởi miễn phí. Đến 20 giờ, bàn nào cũng đông kín. Tiệc chè còn kéo dài thêm hai ngày nữa.

Hai vợ chồng đóng khung và treo các bài báo viết về con trai để lan tỏa cảm hứng sống tích cực cho nhiều ông bố bà mẹ có hoàn cảnh tương tự

Lê Nam

Bên cạnh những bức ảnh về hành trình biết đi của Thạc, Anh Quang cũng in từng bài báo viết về con trai thời gian qua rồi trân trọng đóng khung kính treo trên tường. “Khách tới quán chè cũng có một số bé gặp vấn đề giống như Thạc vậy đó. Tôi mong những nỗ lực của mình với con hy vọng các ông bố bà mẹ sẽ đọc được để tiếp thêm động lực để họ chăm sóc cho các con”, chị Nhi bày tỏ.

Tiệc chè kéo dài 3 ngày của mẹ trẻ Sài Gòn, mừng con trai não phẳng biết đi

Lê Nam

“Mong ước của mình lúc đó con mình sẽ tiến xa hơn nữa, để con mình hòa mình với các bạn bình thường chứ không chỉ các lớp chuyên biệt như bây giờ”, anh Quang bật mí điều ước khi cùng con trai thổi nến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.