Con tôi 'khát' trường học !

28/11/2021 07:30 GMT+7

Bé gái 4 tuổi của tôi rất tò mò khi nghe mọi người trong nhà nói chuyện với nhau về tình hình dịch Covid-19 . Con thường lặp đi lặp lại câu hỏi: 'Vậy con sắp được đi học chưa hả mẹ?'.

Rồi đôi mắt con cụp xuống khi nghe người lớn trả lời: “Chưa con à, chưa biết bao giờ trường mầm non mở cửa trở lại”.

Vợ chồng tôi đã kết thúc thời gian được làm việc tại nhà từ đầu tháng 10, nhưng trường học ở TP.HCM vẫn chưa mở cửa trở lại. Để xoay xở trong tình hình bình thường mới, chúng tôi đành thuê một người bà con trong gia đình trông giúp con ban ngày, tối thì đón con về. Bà đã có tuổi, cho trẻ con ăn, ngủ nghỉ và trông chừng cho trẻ an toàn thì rất tốt, nhưng không thể dạy con hát, múa, vẽ tranh hoặc chơi những trò chơi sáng tạo như các cô giáo… Không gian kín mít trong nhà, con không có bạn bè để chơi cùng, vậy nên càng ngày con càng “khát” được đến trường trở lại.

Nhiều trẻ đang rất mong được quay lại trường học

Bảo Vy

Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng chật vật tìm người giữ con để đảm bảo công việc ở cơ quan. Người may mắn thì có ông bà ở gần đưa con sang trông giùm. Mấy người khác thì cùng để bọn trẻ ở lại một nhà, chia sẻ tiền thuê một người hàng xóm đang nhàn rỗi để cùng trông trẻ. Người có điều kiện hơn thì thuê người tới nhà trông theo giờ (nhưng cái này cũng rất khó, nhất là trong mùa dịch, phải tìm người thân cận, sức khỏe tốt)… Có gia đình thì cha hoặc mẹ phải ở nhà trông con, kinh tế đã khó khăn lại càng khó hơn. Cách nào cũng chỉ là phương án tình thế. Chúng tôi đều nhìn thấy rõ nỗi buồn trong mắt của con mình.

Học sinh từ 12 - 17 tuổi ở TP.HCM đã dần dần được tiêm hết 2 mũi vắc xin Covid-19, người lớn đã tiêm phủ hết vắc xin, tôi cho rằng với ý thức 5K, cùng những giải pháp chia nhỏ lớp, kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, chúng ta nên mở cửa lại trường học để các em được đến trường. Chính bản thân các em cũng ngóng trông từng giờ từng phút điều này.

Nhiều người lo ngại việc trẻ em độ tuổi mầm non, tiểu học ở Việt Nam chưa được tiêm vắc xin, nếu đi học mà trong cộng đồng có nhiều ca nhiễm, vậy có an toàn không? Chúng ta cần nhìn nhận rõ thực tế, trẻ em có sức đề kháng rất tốt. Khi cha mẹ vẫn đi làm và tiếp xúc với bên ngoài, những người trông giữ trẻ ở nhà vẫn ra đường, tham gia các hoạt động từ đi chợ, siêu thị, ghé quán cà phê, đi cắt tóc, làm móng… vậy thì họ cũng có thể lây nhiễm sang trẻ nhỏ (nếu có) chứ? Thay vì để trẻ phải đi gửi ở khắp nơi khó mà kiểm soát được an toàn dịch bệnh và không có điều kiện được chăm sóc, phát triển tốt như trường mầm non, tại sao không cho phép mở cửa lại trường, và có những biện pháp an toàn để chăm sóc, bảo vệ trẻ? Đồng thời, việc này cũng đang hỗ trợ chính những chủ trường mầm non, những thầy cô giáo mầm non tư thục đang chật vật mưu sinh khi đã quá nửa năm không có thu nhập.

Nên sớm mở cửa trường học trở lại trong giai đoạn bình thường mới. Đó là đảm bảo quyền công bằng trong tiếp cận giáo dục ở mọi trẻ em. Để những đứa trẻ không còn “khát” trường học, “khát” việc được học hỏi. Còn phụ huynh nào chưa yên tâm, họ hoàn toàn có quyền lựa chọn cho con tiếp tục ở nhà!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.