Con trai trùm ma túy bị bắt giữ, bạo loạn bùng lên ở Mexico

07/01/2023 12:03 GMT+7

Vụ bắt giữ con trai trùm ma túy Joaquin " El Chapo " Guzman đã dẫn đến bạo loạn chết người ở Mexico , khi băng nhóm Sinaloa dồn lực tấn công nhằm giải thoát cho "ông chủ nhỏ" của mình.

Sau khi Mexico bắt giữ Ovidio Guzman, biệt danh "El Raton" (Chuột), vào ngày 5.1 tại thành phố Culiacan, bạo loạn đã nổ ra khắp bang Sinaloa của nước này. Ovidio (32 tuổi) là con trai của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, người đang bị giam tại Mỹ.

reuters

El Chapo đang thụ án tù chung thân tại Mỹ vì buôn hàng trăm tấn ma túy vào Mỹ trong suốt 25 năm. Tuy nhiên, băng Sinaloa của El Chapo vẫn là một trong những băng nhóm quyền lực nhất ở Mexico. Mỹ cáo buộc băng nhóm này đưa fentanyl, một loại ma túy tổng hợp mạnh hơn heroin khoảng 50 lần, vào các cộng đồng dân cư.

reuters

Vụ bắt giữ Ovidio khiến băng nhóm Sinaloa nổi cơn thịnh nộ. Họ đốt cháy các phương tiện, chặn đường và chống lại lực lượng an ninh trong và xung quanh Culiacan, thủ phủ của Sinaloa. Vụ bắt giữ là kết quả của 6 tháng theo dõi Ovidio, người được cho là đã giúp điều hành các hoạt động của cha mình kể từ khi "El Chapo" bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017.

reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval của Mexico ngày 6.1 cho biết 29 người, trong đó 19 người bị tình nghi là thành viên băng Sinaloa và 10 quân nhân đã thiệt mạng trong làn sóng bạo lực này.

reuters

Ông Sandoval nói rằng đại tá chỉ huy một tiểu đoàn bộ binh nằm trong số những người thiệt mạng sau khi tiểu đoàn của ông bị tấn công sau vụ bắt giữ Ovidio. 35 binh sĩ khác bị thương do trúng đạn và được đưa đến bệnh viện. 21 tay súng cũng bị bắt trong các chiến dịch ngày 5.1. Đồng thời, Bộ trưởng Sandoval cho biết thêm rằng không có báo cáo về dân thường thương vong.

reuters

Bộ trưởng Sandoval cũng cho biết một máy bay dân sự chuẩn bị cất cánh từ Sân bay Quốc tế Culiacan cùng 2 máy bay của không quân Mexico đã bị trúng đạn khi băng Sinaloa cố gắng giải thoát Ovidio Guzman. Ông Sandoval nói các máy bay quân sự "đã phải hạ cánh khẩn cấp" sau khi nhận "một số tác động đáng kể".

reuters

Trước tình hình này, ông Sandoval cho biết an ninh tại Sinaloa sẽ được tăng cường để bảo vệ người dân. Mexico đã đưa thêm 1.000 binh sĩ đến bang này trong ngày 6.1.

reuters

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ Joe Biden đến dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ ở Mexico City vào tuần tới.

reuters

Trước đó, Ovidio Guzman đã bị bắt một thời gian ngắn vào năm 2019. Tuy nhiên, lực lượng an ninh đã trả tự do cho thủ lĩnh ma túy này sau khi băng Sinaloa tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng súng máy để đáp trả, khiến nhiều người thiệt mạng.

reuters

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.