Công chức, viên chức nghỉ việc là cơ hội để hoàn thiện hệ thống

Lê Hiệp
Lê Hiệp
27/10/2022 10:54 GMT+7

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum ) cho rằng việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Chính phủ hoàn thiện hệ thống quản trị.

Sáng 27.10, thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội cho biết, cử tri lo lắng trước tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nhà nước nghỉ việc nhiều trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Tô Văn Tám phát biểu tại hội trường sáng 27.10

gia hân

Đại biểu Thái Thu Xương (đoàn Hậu Giang), cho biết theo phản ánh của cử tri, nhiều cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch covid 19, áp lực công việc quá cao, cường độ làm việc quá lớn. Nhiều cán bộ phải làm việc hơn 10 giờ/ngày trong môi trường làm việc nguy hiểm, nguy cơ mắc bệnh cao, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với công chức ngành giáo dục, việc thay đổi phương thức, cách thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến dẫn đến áp lực công việc quá lớn.

"Tuy nhiên, sự quan tâm đến hai lực lượng này chưa nhiều, chưa có chính sách đãi ngộ, hỗ trợ tương xứng đối với công sức họ bỏ ra", đại biểu Xương cho hay.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho biết, việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc cũng được Chính phủ nhìn nhận như một hạn chế.

"Từ năm 2020 đến tháng 6.2022, đã có gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Đây là vấn đề đặt ra cho hoạt động quản trị của Chính phủ", đại biểu Tám nêu.

Đại biểu Tô Văn Tám: Gần 40.000 công chức, viên chức nghỉ việc cũng là cơ hội hoàn thiện hệ thống

Vừa là thách thức, vừa là cơ hội

Đặt câu hỏi nên nhìn nhận thực trạng này như thế nào, đại biểu Tám cho rằng, thực tế, đây cũng là xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nước trên thế giới ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Đại biểu Kon Tum cũng nhìn nhận, những người ra khỏi khu vực công vẫn cống hiến công sức, năng lực của mình cho xã hội.

Về nguyên nhân, đại biểu Tám cho biết tiền lương, thu nhập, môi trường làm việc được coi nguyên nhân của hiện tượng này.

Thực tế cho thấy, tiền lương và thu nhập khu vực công thường thấp hơn nhiều so với khu vực ngoài và thường phản ứng chậm trước nhu cầu tăng thu nhập. Lý do là sự ràng buộc của các quy định pháp lý mà các quy định này thường có độ trễ so với yêu cầu thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo đại biểu Tám, nếu coi đây là căn nguyên duy nhất của vấn đề thì chưa hẳn đã là như thế. Bởi vì có nhiều cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc không phải chỉ vì thu nhập thấp mà còn vì nguyên nhân khác.

"Đó là áp lực của công việc lớn. Và đối với nhiều người trẻ thì họ muốn ưu tiên phát triển bản thân hơn là một việc làm, chỗ ngồi ổn định trong khu vực công", đại biểu phân tích.

Đại biểu Tám cũng cho rằng, dù khu vực công hay tư đều yêu cầu tri thức, tinh thần trách nhiệm, tính năng động sáng tạo và hiệu quả. Tuy nhiên, trong khu vực công yêu cầu trách nhiệm không chỉ trong công việc mà còn trách nhiệm với công dân với tư cách đối tượng mà công chức, viên chức phải phụng sự.

"Với yêu cầu này thì sự hài hòa giữa thu nhập và việc thực hiện vai trò là công bộc của dân là hết sức cần thiết", đại biểu Tám nói.

Từ đó, đại biểu Tám cho rằng, hiện tượng chuyển dịch nhân sự ra khỏi khu vực công "vừa là thách thức, vừa là cơ hội để Chính phủ đánh giá và hoàn thiện hệ thống quản trị của mình".

Cải cách mạnh mẽ lề lối làm việc

Qua phân tích, đại biểu Tám kiến nghị Chính phủ cần thực hiện cải cách mạnh mẽ lề lối làm việc theo hướng phân cấp mạch lạc cho các cấp trong thứ bậc hành chính.

Cùng đó, xử lý hợp lý các vấn đề về tổ chức bộ máy và biên chế để khắc phục áp lực công việc, bổ sung, hoàn thiện cơ chế giải quyết cái việc, cơ chế, chính sách trong môi trường cống hiến, cơ hội thăng tiến công bằng và minh bạch.

Đại biểu Tám cũng kiến nghị Chính phủ hoàn thiện hệ thống thi tuyển công chức, viên chức và cơ chế tuyển chọn cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo quản lý.

Bên cạnh đó, ông đề nghị quan tâm đúng mức đến thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức bằng một cơ chế lương thích hợp và linh hoạt trên cơ sở giá trị lao động, giá trị tri thức, trách nhiệm và hiệu quả công việc.

Cuối cùng, theo đại biểu Tám, cần cụ thể hóa đầy đủ và kịp thời Kết luận 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.