Công chức xã lừa đảo và màn kịch công phu từ thỏi vàng giả mua trên mạng

Công chức xã lừa đảo và màn kịch công phu từ thỏi vàng giả mua trên mạng

24/04/2024 07:13 GMT+7

Một công chức địa chính xã ở Lai Châu đã đặt mua thỏi vàng giả nặng 1 kg và câu kết với người Trung Quốc dựng kịch, lừa bán nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.


Chiều 23.4, đại diện Công an tỉnh Lai Châu cho biết Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Tẩn Seo Lụ (38 tuổi, trú H.Phong Thổ, Lai Châu), Vân Văn Sum (40 tuổi, trú H.Tam Đường, Lai Châu) và Deng Fuqiang (tức Đặng Phó Cường, 42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, trú tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công chức xã lừa đảo và màn kịch công phu từ thỏi vàng giả mua trên mạng- Ảnh 1.

Đặng Phó Cường (trái) và Vân Văn Sum cùng thỏi vàng giả

DƯƠNG ANH

Trước đó, đầu tháng 4, PC02 Công an tỉnh Lai Châu phát hiện tài khoản Facebook có tên "Lò Thị Họp" đăng nội dung bán vàng kèm hình ảnh 1 thỏi kim loại màu vàng in chìm chữ "Fine GOLD 9999 NET WT 1.000 g". Bài đăng thu hút nhiều sự quan tâm.

Vào cuộc xác minh, PC02 Công an tỉnh Lai Châu xác định tài khoản Facebook "Lò Thị Họp" là tài khoản ảo và nhận định đây là thủ đoạn lừa bán vàng giả. Thu thập thêm thông tin, cảnh sát xác định có một nhóm người Việt cấu kết với người Trung Quốc dựng kịch vờ góp vốn mua vàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công chức xã lừa đảo và màn kịch công phu từ thỏi vàng giả mua trên mạng- Ảnh 2.

Nghi phạm Tẩn Seo Lụ

DƯƠNG ANH

Cụ thể, Lụ đã lên mạng xã hội đặt mua thỏi "vàng" kể trên với giá 5 triệu đồng sau đó dùng tài khoản Facebook ảo đăng bán.

Thấy anh P.P.L (36 tuổi, trú H.Nậm Nhùn, Lai Châu) vào bình luận hỏi mua, Lụ lấy số điện thoại và trao đổi, ngã giá 830 triệu đồng. Ngoài ra, Lụ còn nhờ anh L. giới thiệu khách cho mình.

Ngày 9.4, Lụ hướng dẫn Cường kết bạn với anh L. qua mạng xã hội Zalo và rủ anh L. mua vàng để sang Trung Quốc bán, vì giá vàng bên Trung Quốc đang cao.

Tưởng gặp được "bạn buôn", anh L. gửi ảnh thỏi vàng giả của Lụ cho Cường xem thì Cường nói thỏi này có thể bán sang Trung Quốc được hơn 1 tỉ đồng. Đồng thời Cường ngỏ ý muốn góp 350 triệu đồng để mua thỏi vàng 830 triệu đồng của Lụ.

Công chức xã lừa đảo và màn kịch công phu từ thỏi vàng giả mua trên mạng- Ảnh 3.

Công an tỉnh Lai Châu tổ chức khen thưởng ban chuyên án

DƯƠNG ANH

Tin vở kịch mà nhóm Lụ dựng lên, ngày 20.4, anh L. cùng bạn đến TT.Pa So (H.Phong Thổ) để giao dịch thỏi vàng giả với Sum thì ban chuyên án có mặt ngăn chặn, bắt giữ, thu thỏi vàng giả trọng lượng 1 kg.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi phạm, cảnh sát thu giữ 350 triệu đồng, 116 tờ mệnh giá 100 nhân dân tệ trùng seri nghi là tiền giả và 77 đồng kim loại hình tròn màu bạc cùng nhiều tang vật liên quan.

Số tiền 350 triệu đồng, Cường khai nhận là tiền của Lụ đưa để làm "mồi nhử" nhằm lừa anh L. chi 480 triệu đồng để góp mua vàng giả.

Theo Công an tỉnh Lai Châu, Lụ là công chức địa chính xã Lản Nhì Thàng (H.Phong Thổ) nhưng có nhân thân phức tạp và có 1 tiền án về tội đánh bạc.

Ngày 23.4, Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức khen thưởng, động viên các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác phá chuyên án.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lai Châu cũng tặng bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.