AOL từng muốn mua Facebook, YouTube và Tencent

0 Thanh Niên Online
AOL, cổng thông tin kiêm nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến Mỹ, từng tổ chức thảo luận về việc mua cả Facebook lẫn YouTube vào năm 2006. Hãng còn muốn mua cổ phần lớn trong Tencent vào năm 2004.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Rõ ràng là không có cuộc đàm phán thâu tóm, sáp nhập nào thành công và hội đồng quản trị của Time Warner là bên phải chịu trách nhiệm, cựu CEO AOL, ông Jon Miller, vừa chia sẻ trên kênh CNBC rạng sáng nay 16.8. Ông Miller trước đây chưa từng bàn về các cuộc đàm phán thất bại này.
Miller chia sẻ ông từng thảo luận về việc mua lại YouTube từ các nhà sáng lập Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim từ tháng 1.2006 đến tháng 7.2006. Ông cũng trò chuyện với nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vào mùa xuân năm đó. Thảo luận về việc mua cổ phần hãng công nghệ top 5 Trung Quốc Tencent thì diễn ra vào năm 2004.
"Chúng tôi muốn có một chút. Chúng tôi có ý tưởng về việc mua lại YouTube trước bất cứ ai. Chúng tôi có cơ hội bước cùng Facebook khi Yahoo vấp ngã. Chúng tôi cũng có cơ hội để bước vào Tencent", ông Miller nói.
AOL từng muốn mua Facebook, YouTube và Tencent - ảnh 1

Ông Jon Miller

Ảnh: Reuters

Yahoo từng đưa ra đề nghị thâu tóm Facebook với giá 1 tỉ USD vào năm 2006 song Zuckerberg từ chối. Vốn hóa thị trường Facebook hôm nay đạt hơn 510 tỉ USD. Google thì mua lại YouTube vào năm 2016 với giá 1,65 tỉ USD và đây là một trong các thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của hãng công nghệ Mỹ. Ngân hàng Morgan Stanley ước tính giá trị YouTube đạt 160 tỉ USD năm ngoái.
Tencent, hãng sở hữu WeChat và nhiều trò chơi video nổi tiếng, hiện có giá gần 400 tỉ USD. Ông Miller cho hay mình từng tổ chức thảo luận về việc mua 20% cổ phần Tencent. "Ở tất cả các dự tính đó chúng tôi đều không nhận được sự ủng hộ. Chúng tôi biết rằng mình phải làm gì đó để thay đổi quỹ đạo, rằng những gì chúng tôi làm khi ấy là không đủ. Chúng cần thiết, nhưng không đủ. Thật khó khăn khi chúng tôi không thể làm những điều đó, những ý tưởng quan trọng có thể tạo ra sự thay đổi", ông Miller chia sẻ.
Miller giữ ghế giám đốc điều hành AOL từ năm 2002 đến năm 2006, hai năm sau khi AOL thâu tóm Tim Warner vào năm 2000 với giá 165 tỉ USD. Đây là thương vụ lớn thứ nhì lịch sử. Trong bốn năm ông Miller làm sếp, Time Warner giành lại quyền kiểm soát AOL vì doanh thu AOL giảm.
Time Warner cuối cùng bỏ hẳn tên AOL khỏi tổ chức doanh nghiệp vào năm 2003. Miller cho hay văn hóa doanh nghiệp AOL xấu đi khi hội đồng quản trị Time Warner ngăn cản sự phát triển của hãng. Cuối cùng, AOL tách hẳn vào năm 2009.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iOS 14.1 giải quyết nhiều vấn đề tương thích và bổ sung tính năng mới cho mọi người  /// Ảnh: AFP

Apple phát hành iOS 14.1 và iPadOS 14.1

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 14.1 và iPadOS 14.1 cho các thiết bị tương thích ngay trước thềm loạt iPhone 12 và 12 Pro ra mắt vào ngày 23.10, vốn được xuất xưởng với các phiên bản iOS mới nhất.
/form>