Đâu là hướng đi của xu hướng 5G?

0 Thanh Niên Online
Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, khoảng 1/4 trong tổng số 1,7 tỉ smartphone bán ra trên toàn cầu sẽ tích hợp 5G vào năm 2023, và cứ mỗi 2/3 smartphone sẽ được tích hợp sẵn tính năng AI trong năm 2025.
Tom Morrod, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IHS Markit chia sẻ về xu hướng 5G tại Oppo Inno Day 2019 /// Ảnh: C.T.V Tom Morrod, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IHS Markit chia sẻ về xu hướng 5G tại Oppo Inno Day 2019 - Ảnh: C.T.V
Tom Morrod, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IHS Markit chia sẻ về xu hướng 5G tại Oppo Inno Day 2019
Ảnh: C.T.V
Theo đó, tại sự kiện Oppo Inno Day 2019, Oppo và IHS Markit - công ty phân tích thị trường nổi tiếng toàn cầu đã đồng xuất bản báo cáo (whitepaper) đầu tiên về kết nối thông minh.
Báo cáo này được đặt tiêu đề Intelligent Connectivity: Unleashing Opportunities with the Power of 5G, AI and Cloud (tạm dịch: Kết nối thông minh: Giải phóng các cơ hội với sức mạnh của 5G, AI và Đám mây.) Báo cáo này hướng đến việc giúp người dùng nhận biết được giá trị và tầm quan trọng của kết nối thông minh và cho phép ngành công nghệ có thể thiết lập một hệ sinh thái mở và nhất quán, đem lại nhiều thông tin và hướng đi cho sự phát triển chung, ổn định của kết nối thông minh trong tương lai.
Báo cáo nhấn mạnh rằng, năm 2019 đã chứng kiến làn sóng đầu tiên của các thiết bị thương mại tích hợp 5G. Vào tháng 10.2019, 50 nhà mạng đã triển khai dịch vụ 5G thương mại đạt chuẩn 3GPP ở 27 thị trường. Ngoài ra, 328 nhà mạng ở 109 thị trường cũng đã đầu tư vào 5G.
Đâu là hướng đi của xu hướng 5G? - ảnh 1

5G được xem là xu hướng phát triển của công nghệ từ năm 2020

Ảnh chụp màn hình

Báo cáo cũng cho thấy những điểm sáng trong tình hình lắp đặt 5G trên toàn thế giới. Quá trình triển khai 5G được diễn ra trên diện rộng, đạt hơn 10.000 NR/gNB 5G ở những quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Úc, Vương quốc Anh, Ả Rập Xê Út, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Mỹ đã có những chiến thuật lắp đặt nhỏ lẻ với số lượng hàng trăm NR/gNB 5G. Làn sóng phát triển 5G và ứng dụng 5G sẽ bùng nổ trong thời gian gần.

5G sẽ tăng tốc độ tích hợp của đám mây, AI và điện toán biên

5G có sự khác biệt với các công nghệ thế hệ trước. Trong đó, nó được thiết kế phù hợp với nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật, hình dạng thiết bị, ứng dụng và đối tượng người dùng khác nhau
Báo cáo dự đoán rằng kết nối thông minh sẽ dựa trên những sự kết hợp cùng AI, đám mây và điện toán biên, kết nối (bao gồm 5G) và IoT để đem lại giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Giá trị này có thể thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm giảm chi phí vận hành, truy cập vào nguồn doanh thu mới, hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng.
Báo cáo cũng ghi chú rằng do kết nối thông minh giữa 5G, AI, điện toán đám mây và điện toán biên, các công ty và tổ chức nên xây dựng nhiều mô hình kinh doanh hấp dẫn hơn, cũng như có sự cởi mở, chia sẻ và kết hợp với các đối tác để phát triển nhiều tính năng hơn nữa cho các giải pháp của họ.
Theo báo cáo, vào giữa tháng 11.2019, 72 nhà cung cấp đã có 183 thiết bị 5G, như smartphone, các thiết bị điện tử tiêu dùng trong và ngoài trời, robot, drone... Trong số 183 thiết bị 5G, hơn 40 thiết bị đã được thương mại hóa.
Theo dự đoán của IHS Markit, khoảng 1/4 trong số 1,7 tỉ thiết bị cầm tay được bán ra trên toàn cầu sẽ được tích hợp 5G vào năm 2023 và cứ hai trên tổng số ba smartphone sẽ được trang bị phần cứng cũng như tính năng AI vào năm 2025.
Đâu là hướng đi của xu hướng 5G? - ảnh 2

Sự phát triển của 5G cũng giúp cho xu hướng sử dụng AI trở nên phổ biến hơn

Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, nhu cầu cho các trợ lý số dưới dạng loa thông minh cũng sẽ phát sinh nhiều. Lượng loa thông minh được lắp đặt trên toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 100 triệu thiết bị trong năm nay lên hơn 800 triệu trong vòng ba năm nữa.
Các thiết bị giải trí cho người dùng cuối được tích hợp AI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Ví dụ, máy ảnh tích hợp AI, kết hợp cùng TV thông minh hoặc hộp streaming, sử dụng nhận diện khuôn mặt để kích hoạt các hồ sơ cân chỉnh tùy theo cá nhân và gợi ý của hệ thống. AI cũng sẽ nhận diện được các thời điểm quan trọng, như bàn thắng, trong các chương trình thể thao được ghi hình lại.
Báo cáo cũng tin rằng sự phát triển của những thiết bị mới sẽ không làm giảm tầm quan trọng của smartphone trong cuộc sống thường nhật của người dùng. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực IoT tiêu dùng, mà còn hoạt động như là một cánh cổng cho các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh và theo dõi sức khỏe, điều khiển, và màn hình hiển thị dữ liệu và video từ các thiết bị khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm