Cụ ông Hà Nam đóng giả vua, xuống ruộng đi cày trong lễ Tịch điền

28/01/2023 17:00 GMT+7

Sáng 28.1 (mùng 7 Tết Quý Mão 2023), một cụ ông làng Đọi Tam (H.Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) mặc hoàng bào, đóng giả vua Lê Đại Hành xuống ruộng dắt trâu đi cày trong lễ Tịch điền, mong một năm mới mùa màng bội thu.

Sáng 28.1 (mùng 7 Tết Quý Mão 2023), trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân Hà Nam và du khách thập phương, một cụ ông đóng giả vua Lê Đại Hành đã xuống đồng thực hiện nghi lễ Tịch điền.

Sáng 28.1 (mùng 7 Tết Quý Mão 2023), trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân Hà Nam và du khách thập phương, một cụ ông đóng giả vua Lê Đại Hành đã xuống đồng thực hiện nghi lễ Tịch điền

ngọc Vũ

Cùng với vị vua giả, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - ông Trương Quốc Huy, các cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã cùng dắt trâu đi cày. Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) không chỉ mang ý nghĩa khuyến nông mà còn thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang ruộng đồng.

Cùng với vị vua giả, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - ông Trương Quốc Huy, các cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã cùng dắt trâu đi cày

ngọc vũ

"Người đóng quân vương thì trước hết tiêu chuẩn gia đình, con cháu phải đuề huề, vợ chồng phải được song toàn. Thứ hai nữa là phải có dáng dấp mặc long bào để đóng giả làm vua đi cày. Tiêu chí để chọn các chú trâu thì trước hết là trâu thuần nông, trâu này hàng ngày được sử dụng để đi cày, mặc dù nền nông nghiệp của ta đang tiến lên hiện đại, đại đa số là cày máy nhưng một số địa phương vẫn duy trì cày bằng trâu và những mảnh ruộng nhỏ vẫn được cày bằng trâu. Các chú trâu này đã rất thuần thục trong việc đi cày và cũng được rèn luyện. Ngày xưa, theo các cụ để lại mảnh ruộng mà vua Lê Đại Hành cày, sau khi cày thì tìm thấy một hũ vàng và hũ bạc nên thửa ruộng đó gọi là Kim Ngân Điền. Từ đó, mảnh đất Đọi Sơn này trở thành nơi rất linh thiêng và được vua Lê Đại Hành chọn làm nơi mà mở lễ hội Tịch điền đầu tiên. Hàng năm là cứ duy trì trên mảnh đất của Đọi Sơn này và bây giờ trở thành xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam", ông Phạm Chí Khang, Trưởng ban khánh tiết lễ hội Tịch điền cho biết.

Những chú trâu được sử dụng trong lễ Tịch điền cũng được họa qua một lớp “trang điểm” rực rỡ

ngọc vũ

Người được chọn đóng giả vua Lê Đại Hành ngoài các điều kiện mà trưởng ban khánh tiết vừa nêu, thì còn phải là người có uy tín trong làng, có sức khỏe tốt và có nhiều năm kinh nghiệm làm nông nghiệp. Những chú trâu được sử dụng trong lễ Tịch điền cũng được họa qua một lớp “trang điểm” rực rỡ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.