Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Ấm áp vòng tay nâng đỡ của kiều bào

0 Thanh Niên

Sáng 2.12, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên tiếp tục đến với trẻ mồ côi trên địa bàn Q.8 và H.Bình Chánh, TP.HCM, trao học bổng (2 triệu đồng/suất) cho 25 trẻ mồ côi và trao sổ tiết kiệm cho 4 gia đình trẻ mồ côi (10 triệu đồng/sổ).

Tổng kinh phí 90 triệu đồng trong chương trình do Hội Nhịp cầu văn hóa Ý - Việt và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa (CH) Sip hỗ trợ, chia sẻ.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Ấm áp vòng tay nâng đỡ của kiều bào - ảnh 1

Chị Ngô Thị Hồng Loan trao học bổng cho các trẻ mồ côi.

NGỌC DƯƠNG

Những tấm lòng luôn hướng về tổ quốc

Tại trụ sở Ủy ban MTTQ VN Q.8, chia sẻ với 15 trẻ mồ côi và gia đình, chị Ngô Thị Hồng Loan, nguyên cán bộ Sở Ngoại vụ TP.HCM, đại diện cho cộng đồng người Việt tại CH Sip, bày tỏ: “Tôi xin thay mặt bà con đang sinh sống, làm việc tại CH Sip gửi lời chia buồn, chia sẻ những mất mát, đau thương của bà con, đặc biệt là các cháu đã mất đi đấng sinh thành trong đại dịch Covid-19. Như bao người Việt sống xa quê, kiều bào ở CH Sip nói riêng và các nước khác trên thế giới luôn hướng về Tổ quốc, đau với nỗi đau chung của bà con mình, nhất là trong đại dịch. Vì vậy, của ít lòng nhiều, bà con mong gửi tấm lòng về với bà con trong nước, đến với các trẻ mồ côi. Mong bà con và các cháu vượt qua khó khăn, mong các cháu cố gắng học tập”.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Ấm áp vòng tay nâng đỡ của kiều bào - ảnh 2

Chị Ngô Thị Hồng Loan (bìa trái), chị Trần Thanh Hà (bìa phải) và PV Báo Thanh Niên trao sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho em T.Q.D (P.4, Q.8, TP.HCM)

Ngọc Dương

Em B.H.T, sinh năm 2006, nhà ở đường Phú Định, P.16, Q.8, hiện học lớp 10 Trường THPT Phạm Phú Thứ, Q.6, TP.HCM, mất cha trong đợt dịch vừa qua. T. còn người chị học lớp 12 cùng trường. Ba mẹ T. đã ly hôn, ba cha con T. sống với nhau. Từ ngày ba ra đi, thỉnh thoảng mẹ cũng về chăm sóc hai chị em rồi lại đi. Vì vậy, chị em T. hiện đang nhờ sự cưu mang từ người cô ruột sống ở nước ngoài. “Con và chị tự chăm sóc nhau, cùng nhau đi học. Chị em con chỉ biết cố gắng học để hoàn thành bậc đại học. Con cảm ơn các cô chú ở nước ngoài xa xôi đã sẻ chia, gửi tiền về giúp con và các bạn”, T. tâm sự.

Nhà báo Trần Thanh Bình, Trưởng bộ phận bạn đọc, Ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, bày tỏ: “Qua hơn hai tháng rưỡi thực hiện chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, Báo Thanh Niên đã nhận được sự chung tay của bạn đọc trong và ngoài nước, sự có mặt của chị Ngô Thị Hồng Loan, đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại CH Sip đã minh chứng cho điều đó. Thật xúc động khi bà con mình ở xa quê hương đến vậy nhưng vẫn đau đáu hướng về quê hương, dang rộng vòng tay nâng đỡ trẻ mồ côi trong nước. Xin thay mặt những người làm báo Thanh Niên tri ân tấm lòng của bà con xa quê, sự tận tụy của chị Loan và cảm ơn Ủy ban MTTQ VN Q.8 đã hết lòng hỗ trợ để cùng nhau thực hiện chương trình này”.

Chị Trần Thanh Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Q.8, chia sẻ: “Trên địa bàn Q.8 có gần 400 trẻ mồ côi, trong đó có 50 trẻ dưới 5 tuổi. Đây là con số rất đau lòng. Đến nay, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Thanh Niên đã hỗ trợ khẩn cấp cho gần 300 trẻ, sự quan tâm của báo thật đáng quý. Hôm nay, thông qua Báo Thanh Niên, kiều bào ở CH Sip tiếp tục đến với trẻ mồ côi trong địa bàn quận. Xin chân thành cảm ơn bà con, chị Loan và Báo Thanh Niên”.

Sau khi trao học bổng cho 15 trẻ, đoàn đã đến thăm nhà em T.Q.D, sinh năm 2007, học lớp 8, nhà ở đường Phạm Thế Hiển, P.4, Q.8. Mẹ D. mất trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ba em cũng bỏ em ra đi. D. hiện sống với người anh làm nghề chạy xe ôm công nghệ để nuôi em ăn học. Chị Ngô Thị Hồng Loan đã trao sổ tiết kiệm cho em D. và dặn dò, động viên em cố gắng học tập.

Đoàn cũng đến thăm em N.T.M.V (sinh năm 2008, ngụ P.4, Q.8, học lớp 8 Trường THCS Chánh Hưng). Mẹ mất khi em còn nhỏ, cha em là ông N.H.D, 49 tuổi, ở vậy nuôi V. và anh trai tên N.T.M.Q, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Văn Lang. Ông D. làm nghề lái taxi, đã mất vì Covid-19 vào ngày 12.9. Từ ngày người cha thân yêu của mình mất, 2 anh em V. sống với cô ruột tại Q.8.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Ấm áp vòng tay nâng đỡ của kiều bào - ảnh 3

Nhà báo Trần Thanh Bình (trái) và anh Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Bình Chánh, trao sổ tiết kiệm cho em N.T.M.Kh

Nhớ mãi tình cảm của kiều bào

Rời Q.8, chúng tôi đến với trẻ mồ côi trên địa bàn H.Bình Chánh. Tại UBND xã Bình Hưng, với sự hỗ trợ tổ chức của Huyện đoàn Bình Chánh, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đã trao 10 suất học bổng cho 10 trẻ mồ côi, trao sổ tiết kiệm cho em N.T.M.Kh, sinh năm 2008. Kh. chịu quá nhiều nỗi đau do dịch Covid-19 khi ông bà và ba mẹ em ra đi chỉ trong vòng 1 tuần. Hiện Kh. sống cạnh gia đình người cậu ruột.

Đồng thời, chương trình trao 1 sổ tiết kiệm cho chị em P.T.C.N (18 tuổi, đã nghỉ học), P.T.N.H (13 tuổi, học lớp 8 Trường THCS Qui Đức) và P.T.N.H (11 tuổi, học lớp 3 Trường tiểu học Qui Đức). Mẹ 3 em bỏ đi khi các em còn nhỏ. Các em được ông bà ngoại và cha chăm sóc. Do nhà cửa chật hẹp, ông bà phải cất cho các cháu cái chái bên cạnh để các em sinh sống. Cha các em đi làm phụ hồ, thuê trọ ở TP.Thủ Đức để mưu sinh và đã qua đời vì Covid-19 vào ngày 30.8. Hiện P.T.C.N phải xin làm công nhân để có tiền nuôi 2 em ăn học.

Anh Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Bình Chánh, bày tỏ: “Trong đại dịch Covid-19, H.Bình Chánh là một trong những địa phương chịu nhiều tổn thất, trong đó tổn thất về nhân mạng, sự ra đi của các bậc phụ huynh, những người thân của các em nhỏ là không gì bù đắp được. Trong tình cảnh đó, địa phương, các nhà hảo tâm, Báo Thanh Niên và bạn đọc đã dang rộng vòng tay nâng đỡ, bảo trợ các em nhỏ. Và hôm nay, một lần nữa Báo Thanh Niên cùng chị Ngô Thị Hồng Loan, đại diện cho cộng đồng người Việt ở CH Sip, đến với các em, các cháu. Xin một lần nữa trân trọng ghi ơn tấm lòng của bạn đọc Báo Thanh Niên, tấm lòng của bà con ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc, sẻ chia với những mất mát đau thương của đồng bào. Tình cảm này của kiều bào chắc chắn các trẻ mồ côi sẽ nhớ mãi”.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Ấm áp vòng tay nâng đỡ của kiều bào - ảnh 4

Anh Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư huyện đoàn Bình Chánh trao học bổng cho các trẻ.

NGỌC DƯƠNG

Biết chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, tôi mừng lắm !

Chị Ngô Thị Hồng Loan chia sẻ: “Sau khi nhận được chia sẻ của Hội Nhịp cầu văn hóa Ý - Việt và cộng đồng người Việt tại CH Sip về việc hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP.HCM, tôi khá bối rối vì chưa biết hỗ trợ các cháu thế nào, ở đâu. Đến khi đọc Báo Thanh Niên, biết chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, tôi mừng lắm, liên hệ ngay với đường dây nóng của chương trình và triển khai thực hiện. Thực sự, số tiền bà con gửi về và sẻ chia đến từng trẻ, từng gia đình là không nhiều, nhưng tình cảm của bà con luôn nồng ấm. Mong rằng các cháu nhận được tình cảm của bà con sẽ có thêm động lực, niềm tin để vươn lên và sau này có thể các cháu sẽ lại lan tỏa, chia sẻ tình cảm như thế đến các hoàn cảnh khó khăn khác”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Qũy từ thiện Kim Oanh tặng quà cho bệnh nhân nghèo, tri ân bác sĩ tuyến đầu

Qũy từ thiện Kim Oanh tặng quà cho bệnh nhân nghèo, tri ân bác sĩ tuyến đầu

Nhằm chia sẻ, động viên, khích lệ tinh thần các bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện trong những ngày tết đến xuân về, ngày 19.1 vừa qua, Quỹ từ thiện Kim Oanh, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đến thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện ở TP.HCM