Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cha đi rồi, các con chịu cảnh côi cút

Thanh Đông
Thanh Đông
23/10/2021 05:06 GMT+7

Chúng tôi về xã Quy Đức, H.Bình Chánh, TP.HCM, địa bàn giáp ranh H.Cần Giuộc, tỉnh Long An, thăm các em, mà trong đó xót xa nhất là trường hợpcôi cút của 3 chị em Phạm Thị C.N, nhà ở ấp 1, xã Quy Đức.

Sớm đi làm nuôi em

Phạm Thị C.N. sống cùng 2 em gái trong căn phòng sát vách nhà ông bà ngoại. Hai em gái của N. là Phạm Thị N.T, học lớp 8 và Phạm Thị N.H, học lớp 3. Bà Lê Thị Kim Kiết, 71 tuổi, bà ngoại của 3 chị em, kể: “Sau khi sinh bé N.H thì mẹ bỏ đi, để 3 chị em lại cho tôi chăm sóc. Cha của mấy cháu cũng đi đi về về. Thương tụi nhỏ, tui cất cho căn phòng sát vách để mấy cha con ở”. Từ đó, tuy còn nhỏ, N. phải cáng đáng mọi việc lo cho 2 em.

“Tội nghiệp con bé, 13 tuổi đã phải nghỉ học, đi làm kiếm tiền phụ tôi và cha nó nuôi 2 em. Cũng may 2 đứa em của N. học hành cũng được, cũng ham học”, bà Kiết kể thêm. Cuộc sống cơ cực của 3 chị em chưa dừng lại ở đó. Khi dịch Covid-19 bùng phát, cha các em đi làm và ở trọ tại TP.Thủ Đức thì bị nhiễm bệnh và qua đời ngày 30.8.

Em Trần Anh K. nhận tiền hỗ trợ ban đầu từ đại diện Báo Thanh Niên

DUY KHANG

Chị em N. cũng lập bàn thờ cúng cha mỗi ngày trong căn phòng nhỏ bên cạnh nhà ngoại. Sát phòng các em là con rạch, nhìn cứ ngỡ các em đang ở một vùng quê nào xa lắc, buồn hiu hắt. “Em chưa đủ 18 tuổi nên xin phụ việc tại một công ty nhỏ ở H.Cần Giuộc, lương được 4,2 triệu đồng/tháng, cũng đủ để chăm sóc 2 em”, N. cho biết.

Sau khi nhận số tiền 2 triệu đồng hỗ trợ khẩn từ chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, và được hướng dẫn để thực hiện đăng ký nhằm tìm kiếm nhà bảo trợ cho 2 em ăn học, N. mừng lắm, vội vàng làm và nộp hồ sơ về Báo Thanh Niên ngay ngày hôm sau. “Em rất lo cho tương lai 2 em. Lương của em không có bao nhiêu, các em còn phải học hành, ăn mặc… Em mong chương trình của báo quan tâm, giúp đỡ hai em của em!”, N. gửi gắm.

Báo Thanh Niên trao gần 2,3 tỉ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Sẽ cố gắng học để phụ mẹ chăm em

Trần Anh K., học lớp 11 một trường ở H.Bình Chánh, nhà ở ấp 4, xã Quy Đức, mất đi người cha thân yêu vào ngày 3.9 do Covid-19. Cha của em là ông Trần Ngọc Hoàng Thuận, sinh năm 1980.

Ba chị em Phạm Thị C.N ở xã Quy Đức, H.Bình Chánh

Bà Thân Thị Thu Hà, mẹ K., buồn rầu kể: “Anh Thuận làm công nhân cho một cơ sở ở xã Tân Kiên, H.Bình Chánh. Ảnh làm và ở lại xưởng luôn, lâu lâu mới về thăm gia đình. Ngày 8.8 ảnh khó thở, nghi nhiễm Covid-19, sau đó phải nhập viện điều trị, đến ngày 3.9 mấy mẹ con tôi nhận được tin dữ…”. K. còn một đứa em trai tên Trần An K., 3 tuổi. Chồng mất, giờ đây bà Hà một mình nuôi 2 con với công việc là công nhân may, lương chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Nhận tiền hỗ trợ ban đầu từ chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, Trần Anh K. lễ phép cảm ơn và chia sẻ: “Con sẽ cố gắng học để sau này có một công việc tốt, thu nhập tốt để phụ mẹ nuôi em”. Được biết em học khá, rất siêng năng và nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động của trường.

Ước mơ của ba anh em nhà võ

Cùng hoàn cảnh mất cha do Covid-19, anh em Lưu Quyền P., sinh năm 1999, nhà ở đường Lương Nhữ Học, P.11, Q.5 (TP.HCM), đang đối diện với những khó khăn chồng chất.

Lưu Quyền P. hiện là sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM. P. có 2 người em song sinh là Lưu Mỹ P. và Lưu Đức P., cùng học lớp 7 Trường THCS Mạch Kiếm Hùng, Q.5. Bà Lư Thị Phụng, 41 tuổi, mẹ của 3 em, chia sẻ: “Ông xã tôi là Lưu Vinh Lương, 56 tuổi, làm bảo vệ tại Trung tâm TDTT Q.5. Tôi cũng làm tại đó. Khi dịch Covid-19 lan tới Q.5, ông xã tôi bị nhiễm và qua đời vào ngày 21.8 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch”.

Ba anh em Lưu Quyền P. ở P.11, Q.5

Ba anh em Lưu Quyền P. được tiếp cận với nhiều môn thể thao, đặc biệt là môn võ taekwondo, đều đoạt rất nhiều huy chương môn võ này, đặc biệt, Lưu Quyền P. từng đoạt huy chương vàng toàn quốc.

Ước mơ của 3 anh em là hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Tương lai, khi ra trường, Lưu Quyền P. sẽ trở thành thầy giáo dạy võ taekwondo, 2 em của P. cũng cùng ước mơ.

Hiện cả gia đình đang ở nhà thuê, mẹ vẫn chưa trở lại làm nên khi nghe về chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19, Lưu Quyền P. đã vội vã làm thủ tục đăng ký cho 2 em. “Em còn

1 năm nữa ra trường, hiện cũng có đi dạy thêm để có thu nhập. Chỉ mong chương trình hỗ trợ cho 2 em của em để các em thuận lợi trên con đường học tập, thực hiện được ước mơ của mình”, P. nói.

Trước đó, đại diện Báo Thanh Niên cũng đã đến thăm và trao 2 triệu đồng cho em Nguyễn Ngọc M.T., học lớp 3 Trường tiểu học Tuy Lý Vương, Q.8, TP.HCM. Cha của em là ông Nguyễn Hải Hà, 48 tuổi, mất do Covid-19 ngày 31.7. Cha mất, mẹ T. là bà Ngô Thị Kim Hương, làm công nhân may, nhà ở ấp 1A, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, nuôi T. và người anh là Nguyễn Minh Q., sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.

Quý nhà hảo tâm có nhã ý tham gia chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 theo hình thức trực tiếp, xin vui lòng chuyển tiền mặt đến Phòng Tài vụ Báo Thanh Niên, số 268-270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM; Tòa soạn Hà Nội và các Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên trên cả nước.

Hoặc chuyển khoản theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Ủng hộ trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Báo Thanh Niên sẽ tính toán điều phối số tiền này của chương trình một cách công tâm, hợp lý, hiệu quả nhất và sẽ cập nhật, công bố đầy đủ trên các ấn phẩm của Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.