Cuối tuần thay vì đi chơi, nhiều bạn trẻ đi... nhặt rác

04/12/2022 13:40 GMT+7

Hơn 15.000 bạn trẻ trên khắp cả nước cùng ra quân nhặt rác vào ngày cuối tuần trong chiến dịch Clean up Việt Nam lần thứ 4 do cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức.

Bạn trẻ trong lễ ra quân chiến dịch nhặt rác - Clean up Việt Nam lần thứ 4 tại điểm cầu TP.HCM

THẢO PHƯƠNG

Cùng nhau nhặt rác, cùng nhau bảo vệ môi trường

Khởi xướng từ năm 2020, Clean up là chiến dịch nhặt rác bảo vệ môi trường do Xanh Việt Nam tổ chức thường niên mỗi năm 2 lần. Đây là chiến dịch chủ chốt nhằm nâng cao nhận thức giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và lan tỏa cảm hứng sống xanh trong cộng đồng.

Sau thành công của 3 chiến dịch trước, với khoảng 13.500 bao rác được thu gom, Xanh Việt Nam tiếp tục tổ chức chiến dịch nhặt rác lần thứ 4.

Theo thủ lĩnh Nguyễn Bá An, chiến dịch lần này thu hút hơn 15.000 tình nguyện viên, chủ yếu là người trẻ cùng nhau tham gia nhặt rác ở 63 tỉnh thành, với hơn 100 điểm cầu, ngoài ra còn có sự chung tay của các điểm cầu quốc tế.

Tại điểm cầu TP.HCM, có hơn 1.000 TNV tham gia chiến dịch nhặt rác

THẢO PHƯƠNG

Thông qua việc dọn sạch những bãi rác tự phát, cộng đồng Xanh Việt Nam quyết tâm đưa Việt Nam từ top 4 quốc gia thải rác nhựa ra biển nhiều nhất thế giới trở thành top 5 quốc gia sạch đẹp nhất Đông Nam Á trước năm 2025. Đồng thời lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường thông qua hành động thiết thực - mọi người cùng nhau cúi xuống nhặt rác, ai cũng có thể làm sạch nơi mình đi qua. Đây là mục tiêu lớn nhất mà Xanh Việt Nam hướng tới.

“Chiến dịch nhặt rác mỗi năm tổ chức 2 lần, dù số lượng tình nguyện viên tham gia nhiều đến đâu cũng không thể nhặt hết rác trong 2 ngày đó. Vì vậy ý thức bảo vệ môi trường ở mỗi người là quan trọng nhất, tất cả mọi người đều chung tay thì số lượng rác mới được giảm đi”, Bá An cho hay.

Người trẻ hào hứng tham gia "ngày hội" nhặt rác làm sạch môi trường

THẢO PHƯƠNG

Bá An cũng cho biết thêm điều đặc biệt trong chiến dịch lần này không chỉ lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường mà còn tuyên truyền được thông điệp tái chế. Điều này thể hiện qua việc, tất cả các đầu cầu sẽ không in băng - rôn mà thay vào đó, mọi người sẽ tự tay làm băng - rôn tái chế từ những rác thu gom được như vỏ chai, giấy carton.

TNV check-in cùng hashtag và băng-rôn tái chế

THẢO PHƯƠNG

Tại điểm cầu TP.HCM có hơn 1.000 tình nguyện viên cùng nhau nhặt rác tại 2 Nguyễn An, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (TP.HCM). Trước những hành động đẹp đó, Anh Nguyễn Văn Tài, Bí thư Đoàn P.Thạnh Mỹ Lợi, cho biết: "Chương trình Clean up này rất có ý nghĩa đối với môi trường, các bạn đã huy động được rất nhiều tình nguyện viên tham gia, từ học sinh, sinh viên đến đoàn viên, lực lượng vũ trang, từ già trẻ lớn bé đều chung tay nhặt rác làm sạch môi trường".

Bạn trẻ ký tên cam kết không sử dụng rác thải nhựa

THẢO PHƯƠNG

Lan tỏa tình yêu môi trường đến với bạn bè quốc tế

Với khẩu hiệu: “Nhặt rác cùng nhau - vươn ra toàn cầu”, chiến dịch lần này của Xanh Việt Nam còn lan tỏa được tình yêu môi trường đến với bạn bè quốc tế. Các điểm cầu hưởng ứng, bao gồm: Hàn Quốc, Nhật bản, Mỹ, Tanzania, Canada, Úc, Thái lan.

“Các tình nguyện viên ở điểm cầu quốc tế chủ yếu là Việt kiều, mọi người sẽ vận động người nước ngoài cùng tham gia nhặt rác để làm sạch cho chính đất nước của họ. Ban đầu, ai cũng thấy lạ nhưng sau khi hiểu được ý nghĩa của công việc này mọi người rất vui vẻ hưởng ứng”, An cho biết.

Để tổ chức chiến dịch nhặt rác lần thứ 4 này, khoảng 35 thành viên nòng cốt của Xanh Việt Nam cùng các trưởng nhóm ở mỗi địa phương đã lên kế hoạch chuẩn bị suốt 3 tháng.

Nhiều bạn nhỏ cũng tham gia "ngày hội" nhặt rác

THẢO PHƯƠNG

Là tình nguyện viên tham gia nhặt rác ở điểm cầu TP.HCM, Nguyễn Lê Trọng Phúc, sinh viên Trường ĐH FPT và Phạm Ngọc Tú, sinh viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, cho biết: "Ngày chủ nhật thay vì đi chơi thì tụi mình chọn đi nhặt rác, với mong muốn đóng góp một công sức nhỏ để bảo vệ môi trường và để ngày cuối tuần trở nên ý nghĩa hơn".

Chỉ sau một buổi sáng đã có gần 100 bao rác được các TNV ở điểm cầu TP.HCM thu gom

THẢO PHƯƠNG

Ngoài các hoạt động thường niên như tổ chức thuyết giảng về môi trường, nhặt rác, các hoạt động thiện nguyện, sắp tới Xanh Việt Nam còn đặt ra mục tiêu trồng khoảng 30.000 đến 50.000 cây xanh, đồng hành cùng 20-30 doanh nghiệp, công ty để xây dựng văn hóa sống xanh.

Được thành lập năm 2019, cộng đồng Xanh Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường và thiện nguyện. Với sứ mệnh “Vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, động vật... từ những hành động nhỏ nhất, Xanh Việt Nam đã và đang hoạt động mạnh mẽ trên 63 tỉnh thành khắp cả nước với gần 20.000 tình nguyện viên, hàng trăm cuộc ra quân, hàng trăm bãi rác tự phát “tự dưng biến mất”. Ngoài ra, Xanh Việt Nam còn có các chiến dịch như đổi rác toàn quốc, thuyết giảng học đường về môi trường, tái chế rác thải nhựa, trung thu yêu thương, tết yêu thương...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.