Cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger ủng hộ Ukraine gia nhập NATO nhưng kêu gọi đối thoại với Nga

18/01/2023 19:20 GMT+7

Phát biểu trực tuyến trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) hôm 17.1, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng sự trung lập của Ukraine “giờ đây không còn có ý nghĩa” trong bối cảnh hiện tại, nhưng ông vẫn kiên trì phải đối thoại với Nga.

Trước đó, tại diễn đàn Davos hồi tháng 5.2022, ông vận động chấm dứt ngay tình trạng thù địch ở Ukraine nhằm tránh nguy cơ đẩy Nga vào cuộc liên minh kéo dài với Trung Quốc.

Ông Kissinger cho rằng Moscow có thể giữ bán đảo Crimea, nơi Nga sáp nhập năm 2014, và vì thế tên của ông nằm trong danh sách kẻ thù của Ukraine.

Trong bài phát biểu hôm 17.1, ông đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Volodymyr Zelensky và sự anh dũng của người dân Ukraine, trước khi một lần nữa đề xuất nghị trình hòa bình như năm ngoái, nhưng có sự điều chỉnh.

Ông Henry Kissinger, xuất hiện trên màn hình ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), ngày 17.1.2023

wsj

Ông nói “Trước khi chiến sự nổ ra, tôi phản đối NATO kết nạp Ukraine, vì tôi lo ngại rằng động thái này có thể kéo theo quá trình như chúng ta đang chứng kiến. Giờ đây, quá trình đó đã đến mức độ như hiện tại, ý tưởng về một Ukraine trung lập trong hoàn cảnh này không còn có ý nghĩa”.

Theo quan điểm của ông Kissinger, cách thức ngăn chặn cuộc xung đột leo thang hiện giống như điều mà Kyiv, Mỹ và các đồng minh đang thực hiện: yêu cầu Nga rút quân, trong khi viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine, đồng thời duy trì “các lệnh cấm vận và những áp lực khác” đối với Moscow.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.