Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày ồ ạt, máu phun thành tia

0 Thanh Niên Online

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một ổ loét ở dạ dày ngập máu tươi. Các bác sĩ đã súc rửa kiểm tra và nhận thấy tại ổ loét máu đang phun thành tia.

Ngày 26.11, bác sĩ Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân bị loét dạ dày nặng, xuất huyết ồ ạt, máu phun thành tia.

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày ồ ạt, máu phun thành tia - ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành thủ thuật nội soi cho bệnh nhân ngay trên giường bệnh

đức nhật

Trước đó, ngày 19.11, bệnh nhân N.T.H (51 tuổi, trú tại TT.Đăk Hà, H.Đăk Hà, Kon Tum) nhập viện điều trị tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng đi cầu ra máu ồ ạt, mệt lả, huyết áp tụt.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực bằng dịch truyền, truyền 10 đơn vị máu tươi, sử dụng thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng. Sau 1 ngày điều trị, tình trạng vẫn không được cải thiện, bệnh nhân rơi vào trình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tiếp tục đi cầu ra máu, nguy kịch và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc.

Tại đây, bệnh nhân được hồi sức, đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy để đảm bảo hô hấp. Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày ồ ạt, suy hô hấp. Nguyên nhân được xác định là loét dạ dày. Bệnh nhân ngay sau đó đã được bệnh viện tiến hành nội soi dạ dày cấp cứu, cầm máu.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một ổ loét ở hành tá tràng ngập máu tươi. Các bác sĩ đã súc rửa kiểm tra và nhận thấy ổ loét tá tràng máu phun thành tia, ổ loét nằm khuất sau môn vị nên tiếp cận cực kỳ khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi kẹp mạch máu đang chảy.

Quá trình cấp cứu, bệnh nhân đã được truyền dịch, tiêm thuốc cầm máu, truyền 18 đơn vị máu toàn phần, 3 đơn vị huyết tương và kẹp 9 clip cầm máu. Bệnh nhân trong tình trạng choáng, mất máu nặng, ổ loét nằm ở vị trí khó khăn nên việc kẹp mạch máu phải kéo dài, do đó các bác sĩ phải vừa hồi sức vừa làm nội soi.

Bác sĩ Đặng Văn Long, Khoa Ngoại tổng hợp, cho biết xuất huyết tiêu hóa là một bệnh lý cấp cứu, đòi hỏi phải được chẩn đoán sớm, xác định được nguyên nhân chảy máu để cầm máu… Nếu không người bệnh sẽ bị mất máu nặng và dẫn đến tử vong. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện, bệnh nhân đã được cấp cứu cầm máu thành công.

Hiện bệnh nhân H. đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm