Cựu thiếu tướng cảnh sát biển khóc, nói 'ân hận tột cùng' vì nhận hối lộ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
29/12/2022 11:46 GMT+7

Nói lời sau cùng, nhiều bị cáo từng là cán bộ trong lực lượng cảnh sát biển , biên phòng khóc, nói ân hận tột cùng vì hành vi nhận hối lộ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu.

"Cái gì bị cáo làm thì đã nhận hết"

Sáng 29.12, 9 bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm vụ án nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng dầu xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, bộ đội biên phòng đã nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

trọng đức

Là bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng tại tòa, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh (cựu Phó cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cựu Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) nói xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ Quốc phòng, lực lượng bộ đội biên phòng vì đã có hành vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng.

Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi Tòa án Quân sự T.Ư, Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, vì trong quá trình điều tra, truy tố có lúc bị cáo chưa nhận thức được hành vi của mình.

"Bị cáo xin được xin lỗi gia đình mẹ bị cáo, vợ, con bị cáo, người thân bị cáo vì bị cáo đã gây đau khổ cho mọi người", cựu đại tá nói.

Cựu đại tá Nguyễn Thế Anh cũng trình bày tại phiên tòa phúc thẩm đã rất thành khẩn, “cái gì bị cáo làm thì bị cáo đã nhận hết” nên mong tòa xem xét.

Bị cáo cũng nói thêm bản thân đang mang thương tích, có nhiều đóng góp cho lực lượng, mẹ tuổi cao, sức yếu, bệnh tim, bệnh khớp và đang sống một mình. Hai con nhỏ đang sống cùng người vợ đã ly hôn.

"Bị cáo là trụ cột của gia đình nên cũng mong hội đồng xét xử xem xét có mức án phù hợp nhất để bị cáo sớm được trở về dưỡng mẹ, dạy dỗ các con”, cựu đại tá nêu.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh cũng xin tòa xem xét cho em họ là Nguyễn Văn An (trú TP.HCM) - người được Nguyễn Thế Anh nhờ nhận tiền hối lộ từ trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu.

“Mong hội đồng xét xử xem xét công tâm, khách quan về vai trò của An để cho An được hưởng mức án nhẹ nhất của pháp luật”, bị cáo Anh nói.

Tại tòa sơ thẩm, Nguyễn Thế Anh bị tuyên phạt mức án chung thân về hành vi nhận hối lộ khoảng hơn 19 tỉ đồng, 2 năm tù về hành vi tổ chức cho Nguyễn Văn An trốn ra nước ngoài trái phép, tổng hình phạt là chung thân. Trong khi đó, Nguyễn Văn An bị tòa tuyên phạt 15 năm tù về tội nhận hối lộ.

Tại phiên phúc thẩm, Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư đề nghị giảm mức hình phạt cho Nguyễn Thế Anh do đã thành khẩn một phần và khắc phục số tiền 5,6 tỉ; song không đề nghị xem xét giảm nhẹ cho Nguyễn Văn An.

2022 nhìn lại: Các vụ án chấn động dư luận

“Ân hận đến tột cùng và chắc chẳng bao giờ xóa nhòa"

Cũng nói lời sau cùng, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, nói "vô cùng ân hận" vì những hành vi vi phạm pháp luật của mình và mong hội đồng xét xử xem xét, tạo điều kiện để sớm được trở về, trở thành một công dân tốt, “phấn đấu hoàn thành những ngày còn lại của cuộc đời”.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh tại tòa

trọng đức

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, nói tại phiên tòa, một lần nữa nhận thức sâu sắc những tội lỗi của mình và vô cùng ân hận.

“Ân hận đến tột cùng và chắc chẳng bao giờ xóa nhòa. Bản thân sinh ra trong một gia đình cách mạng, công tác trong quân ngũ, phấn đấu trưởng thành 40 năm, lên được quân hàm thiếu tướng, không ngờ cuối đời vướng vào vòng lao lý, rơi xuống tột cùng dưới đáy của đời sống”, cựu thiếu tướng nghẹn ngào nói.

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nói tòa sơ thẩm tuyên phạt mình 15 năm tù là đã có sự khoan hồng, song vẫn cho rằng bản án này là “quá nặng nề”.

Bị cáo phân trần bản thân sức khỏe ngày càng giảm, nhiều bệnh tật và gia đình hoàn cảnh khó khăn.

“Qua phiên tòa này tôi cũng nhận thức sâu sắc về hành vi phạm tội của mình nên kính mong hội đồng xét xử giảm nhẹ cho tôi để tôi còn có cơ hội để trở về với gia đình”, bị cáo Minh nói.

Hai cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh bị tòa sơ thẩm tuyên 15 năm tù và 12 năm tù về tội nhận hối lộ. Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư cho rằng không có căn cứ để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo này.

Nhiều bị cáo nói lời sau cùng đã khóc, bày tỏ sự ân hận, xin lỗi và mong hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án. Chiều nay, tòa phúc thẩm sẽ tuyên án đối với 9 bị cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.