Cựu tướng, tá kể về chiến công, bệnh tật xin giảm nhẹ hình phạt nhận hối lộ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
28/12/2022 11:53 GMT+7

Hai cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh kể lại nhiều chiến công cũng như bệnh tật đang mắc phải, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt với tội nhận hối lộ.

Từng báo cáo thành tích trước Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Sáng 28.12, phiên tòa phúc thẩm vụ án nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng dầu xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, tiếp tục với phần xét hỏi.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

trọng đức

Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tại phiên tòa sáng nay 28.12, bị cáo Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, nói mình từng 2 lần nhận bằng khen cùng tập thể. Lần thứ nhất là bằng khen của Thủ tướng về thành tích năm 1988 cho tập thể chiến sĩ trên tàu HQ 931 của Hải đội 43, Vùng 4 Hải quân, Quân chủng Hải quân.

Lần thứ 2 là năm 2014, trên cương vị Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 3, cựu thiếu tướng, là một trong 3 chỉ huy lực lượng cảnh sát biển tại hiện trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến năm sau, 2015, nhờ thành tích này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang.

Về thành tích cá nhân, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nói vào năm 2019, ông vinh dự khi là một trong 3 đại biểu được báo cáo thành tích trước Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng Quân ủy T.Ư.

"Tôi là người đầu tiên phát biểu. Lúc đầu Tổng cục Chính trị yêu cầu chỉ phát biểu 7 phút nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bảo có thể nghe được 10 phút. Tôi báo cáo đúng 9 phút", cựu thiếu tướng Lê Văn Minh nói và khai thêm, chiều hôm đó, còn nhận bằng khen của Thủ tướng.

Trước tòa phúc thẩm, bị cáo Minh còn khai hiện nay mình bị huyết áp rất cao, 170 mmHg, ngày nào cũng phải uống một viên thuốc huyết áp và có bệnh gút nhiều năm. Ngoài ra, bị cáo còn bị thoát vị đĩa đệm.

"Trước khi tòa sơ thẩm diễn ra thì tôi bị nằm liệt trong 3 tháng. Tại phiên tòa sơ thẩm thì sức khỏe rất là yếu, nhận thức, trí nhớ giảm 30%. Trong thời gian trong trại tạm giam thì tôi tập thể dục một ngày 5 - 6 tiếng nên hiện nay sức khỏe bình thường. Còn các bệnh nhỏ khác thì rất là nhiều vì tuổi già, năm nay bị cáo đã 63 tuổi", cựu thiếu tướng khai.

Tương tự, bị cáo Lê Xuân Thanh, cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cũng nêu lại các thành tích và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm thành tích tham gia bắt 1 vụ cướp biển gồm 12 tên vào năm 2012 khi đang là Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 3, đã được nhận bằng khen của Tư lệnh Cảnh sát biển.

29 khen thưởng khác nhau, thương tật 49%

Còn bị cáo Nguyễn Thế Anh nói bị cáo có tới 29 khen thưởng với các mức độ khác nhau, "thành tích rất nhiều". Trước tòa, cựu đại tá biên phòng cũng thuật chiến công triệt phá đường dây mua bán ma túy lên tới hàng trăm ki lô gam.

"Chiến công này là chiến công năm 2020, bị cáo chủ trì chuyên án đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt 7 đối tượng là người Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên khám phá chuyên án ma túy giấu trong container đá granite đã được báo đài viết rất nhiều. Khoảng 40 kg ma túy đá được cất giấu trong các khối đá granite khi chuẩn bị được thực hiện khử trùng để đưa xuống tàu xuất khẩu sang Hàn Quốc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại Cảng Cát Lái (TP.HCM). Sau đó, qua khám xét bắt giữ thêm 170 kg ma túy, tổng cộng hơn 200 kg ma túy", cựu đại tá biên phòng khai và cho biết, thành tích này đến năm 2021 mới có quyết định khen thưởng.

Cựu đại tá cũng khai thêm, bản thân có 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba và một Huy chương Quân kỳ quyết thắng. Ngoài ra, bị cáo còn có bằng khen của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia về công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

"Bị cáo cáo 8 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 2 lần được là chiến sĩ thi đua toàn quân", cựu đại tá nói trước tòa.

Ngoài chiến công, bị cáo Nguyễn Thế Anh cũng đề nghị tòa xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại khi trên mình đang mang thương tích 49% mắc phải từ năm 2009 khi tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

"Đến nay vẫn chưa làm cho bị cáo được cái chứng nhận thương tật. Vừa rồi, không bị bắt thì bị cáo đã làm rồi. Hiện nay, mỗi khi trái gió, trở trời thì vẫn bị đau, còn một bên tai thì không nghe được gì cả. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe", cựu đại tá nghẹn ngào nói.

Các bị cáo Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh, Nguyễn Thế Anh bị cáo buộc lợi dụng chức vụ được giao, nhận hối lộ trong thời gian dài để bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu của Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) - người vừa bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án 16 năm tù.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thế Anh nhận hối lộ 6,2 tỉ đồng và 560.000 USD (khoảng hơn 19 tỉ đồng), Lê Xuân Thanh nhận 1,8 tỉ đồng, Lê Văn Minh nhận 6,9 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh đã khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ, riêng bị cáo Nguyễn Thế Anh không thừa nhận tội và không khắc phục số tiền cáo buộc nhận hối lộ.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7.2022, Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt cựu thiếu tướng Lê Văn Minh 15 năm tù; cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh 12 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Riêng bị cáo Nguyễn Thế Anh nhận án tù chung thân về tội “nhận hối lộ” và từ 2 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, tổng hình phạt là tù chung thân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.