Đà Lạt phập phồng thị trường hoa tết

19/01/2024 16:30 GMT+7

Chỉ còn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng thị trường hoa tết ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn trầm lắng.

Ngày 19.1, PV Thanh Niên đến làng hoa Thái Phiên (P.12, TP.Đà Lạt), nơi chuyên canh hoa cúc các loại và hoa lily. Tại đây, các nông hộ đang chăm sóc hoa để chuẩn bị vào vụ thu hoạch phục vụ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đà Lạt phập phồng thị trường hoa tết- Ảnh 1.

Anh Trần Nhật Khánh thu hoạch hoa cúc

LÂM VIÊN

Ông Nguyễn Đình Hùng (ngụ 161 Nguyễn Hữu Cầu, làng hoa Thái Phiên), cho biết chỉ còn vài tuần nữa "đưa ông Táo" nhưng thị trường hoa vẫn yên ắng. Tết này, ông Hùng xuống giống trồng 3 sào hoa cúc với 90 ngàn cành, chuẩn bị thu hoạch mà chưa có ai hỏi mua. Ông Hùng thở dài, vài năm gần đây, thị trường hoa tết bấp bênh, trồng thì cứ trồng nhưng hồi hộp chờ giá và thị trường tiêu thụ.

Tương tự, anh Trần Nhật Khánh (tổ 4, làng hoa Thái Phiên) đang thu hoạch hoa than thở: "Gần tết nhưng giá hoa cúc rớt thê thảm. Gia đình tôi có hơn 1 sào (trên 60 ngàn cành) đến kỳ thu hoạch, đóng trực tiếp cho vựa ở TP.HCM nhưng cúc đại đóa họ tính giá 10.000 đồng/bó 5-6 cành. Còn hoa cúc chùm chỉ 8.000 đồng/bó 10 cành. Với giá này chỉ đủ tiền mua giống, chi phí vật tư, chứ chưa có công và lãi".

Đà Lạt phập phồng thị trường hoa tết- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Hùng cho rằng thị trường hoa tết năm nay rất bấp bênh

LÂM VIÊN

Còn ông Trần Văn Thọ (ngụ Nguyên Tử Lực, P.8, TP.Đà Lạt) chuyên đóng hoa chuyển cho các vựa ở miền Trung và TP.HCM lo lắng, mọi năm thời điểm này các vựa gọi điện đặt hàng rất nhộn nhịp, nhưng năm nay chưa có vựa nào đặt hàng. Do đó, ông Thọ và nhiều mối lái khác cũng không dám mua trước của các nông hộ.

Với hoa Cát Tường, những năm trước thời điểm này nhà vườn bán cho thương lái từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ khoảng 60.000 đồng/kg.

Đà Lạt phập phồng thị trường hoa tết- Ảnh 3.

Đóng hoa cúc đi các tỉnh và TP.HCM tiêu thụ

LÂM VIÊN

Ông Nguyễn Anh Huy (ngụ Nguyễn Siêu, P.7, TP.Đà Lạt), chuyên trồng hoa địa lan thông báo, vườn địa lan của gia đình anh đồng loạt "ăn tết" sớm trước cả tháng, nên phải cắt hoa bán theo cành với giá từ 20.000- 30.000 đồng/cành. Nếu địa lan nở đúng dịp tết có thể bán 400.000 - 500.000 đồng/cành.

Ngày 19.1, ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Lạc Dương (Lâm Đồng) thông tin, toàn huyện hiện có 500 ha hoa hồng các loại, riêng TT.Lạc Dương (cách TP.Đà Lạt khoảng 15 km) có 350 ha hoa hồng. Suốt 1 tháng qua nhà vườn bán hoa hồng chỉ với giá 500- 1.100 đồng/cành (tùy loại). Ông Hải hy vọng càng gần tết giá hoa hồng sẽ tăng khi nhu cầu tiêu thụ tăng. Theo dự báo tuần tới thời tiết miền Bắc trở lạnh, lúc đó thị trường sẽ cần hoa Đà Lạt chuyển ra nhiều hơn.

Còn ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt nhận định, do ảnh hưởng khó khăn chung nên một số nhà vườn ở Đà Lạt chủ động giảm sản lượng, trồng giãn vụ để đảm bảo cung ứng cho thị trường tết và hoa có giá tốt nhất.

Đà Lạt phập phồng thị trường hoa tết- Ảnh 4.

Các doanh nghiệp và nông hộ ở Đà Lạt chuẩn bị 7 triệu chậu hoa các loại phục vụ thị trường hoa tết

LÂM VIÊN

Cũng theo ông Sang, diện tích hoa tết năm 2024 khoảng 3.848 ha. Sản lượng hoa chậu phục vụ tết ước khoảng 7 triệu chậu; riêng hoa cắt cành cung ứng ra thị trường giai đoạn tháng trước và trong Tết Giáp Thìn khoảng 1,5 tỉ cành.

"Năm nay, hiệp hội vận động các tiểu thương kinh doanh hoa khi ký kết với khách hàng cần đưa ra mức giá hợp lý ngay từ đầu để nhiều người tiêu dùng tiếp cận được. Tránh tình trạng đầu mùa tết người bán đưa ra giá quá cao khiến việc tiêu thụ hoa khó khăn, cận tết buộc phải hạ giá", ông Sang nói.

Hiệp hội cũng khuyến khích các thương nhân Đà Lạt sau khi ký kết nên gửi hoa trực tiếp về cho khách hàng ở các tỉnh, chứ không tập trung về TP.HCM rồi mới phân phối đi các địa phương sẽ giảm được nhiều khâu trung gian. Qua đó giúp chất lượng hoa được đảm bảo tốt nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.