Đà Nẵng: Nới lỏng nhiều hoạt động, được bán hàng mang về từ 8 giờ ngày 16.9

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
14/09/2021 20:06 GMT+7

Tối nay 14.9, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định nới lỏng thêm các hoạt động trên cơ sở phân chia 3 vùng đỏ, vàng, xanh kể từ 8 giờ sáng 16.9. Đáng chú ý, người dân vùng xanh được phép bán hàng mang về.

Tăng số lượng người làm việc tại các cơ quan

Cụ thể, theo quyết định của UBND TP.Đà Nẵng, từ 8 giờ sáng 16.9, địa phương này bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia theo quy định nới lỏng giãn cách đã ban hành ngày 3.9.
Theo đó, đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội; người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu trực tiếp, tần suất 5 ngày/lần và có giấy đi mua hàng mã QR.
Các hoạt động nới lỏng khác với lưu ý cụ thể, như:
Hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Những ngày tới, lượng người được ra đường tăng lên

HOÀNG SƠN

Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, ô tô được bố trí tối đa số người làm việc; chỉ được phục vụ cho những người tham gia các hoạt động theo quy định. Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.
Hoạt động ngân hàng, cảng biển, cảng hàng không, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Hoạt động các cửa hàng và doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu được bố trí tối đa 50% số người làm việc.
Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán, đăng kiểm, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm, bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, thanh lý tài sản, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Ngày 14.9: Thông báo 276 ca Covid-19 tử vong tại 11 tỉnh thành

Hoạt động các nhà máy, công sở sẽ như thế nào?

Tại quyết định này, UBND TP.Đà Nẵng cũng quy định hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.
Cụ thể, đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có dưới 100 lao động được bố trí tối đa số người làm việc.
Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên, được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì được bố trí số người làm việc theo phương án.
Với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: cơ sở sản xuất có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc, từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh được phép hoạt động sẽ được tăng thêm số nhân sự tham gia làm việc

S.X

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.
Hoạt động thi công của các công trình xây dựng trên địa bàn Đà Nẵng được bố trí tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Vùng xanh được bán hàng ăn, uống mang về

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động quy định nêu trên.
Đáng chú ý, UBND TP.Đà Nẵng bổ sung thêm hoạt động siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng mã QR theo quy định.

Đà Nẵng nới lỏng thêm nhiều hoạt động cho vùng xanh và liên vùng xanh

S.X

Hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.
Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 - 7 giờ sáng và từ 17 - 19 giờ tối, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.
UBND TP.Đà Nẵng giao giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công; tiếp nhận đăng ký, phê duyệt, cấp giấy đi đường mã QR cho các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.