Đà Nẵng: Tạm giữ nghi phạm cho vay nặng lãi, lãi suất lên đến 400%/năm

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
16/09/2023 14:08 GMT+7

Từ đầu năm 2023 đến nay, Thông từ TP.Hải Phòng vào TP.Đà Nẵng cho vay nặng lãi, với gần 300 người vay hơn 10,2 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 2,3 tỉ đồng. Người vay chậm trả liền bị đe dọa, tạt sơn, chất bẩn…

Sáng 16.9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng tạm giữ hình sự nghi phạm Phạm Văn Thông (32 tuổi, ngụ P.Anh Dũng, Q.Dương Kinh, TP.Hải Phòng) để mở rộng điều tra vụ cho vay nặng lãi.

Trước đó, đầu tháng 6.2023, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện nhiều người ngoại tỉnh đến TP.Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi, không chỉ trên địa bàn mà còn mở rộng vào Quảng Nam.

Đường dây liên tỉnh này có tính chất côn đồ, táo tợn, đe dọa người vay chậm trả, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để đe dọa, khủng bố đòi nợ.

Từ Hải Phòng vào Đà Nẵng mở đường dây cho vay nặng lãi đến 400%/năm - Ảnh 1.

Phạm Văn Thông tại cơ quan công an

NGUYỄN TÚ

Tiến hành thu thập thông tin và chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đưa vào tầm ngắm Phạm Văn Thông, nghi phạm cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, đường dây này hoạt động tinh vi, thường xuyên thay đổi chỗ ở cũng như quy luật hoạt động nhằm che giấu cơ quan công an.

Ngày 23.8, Phòng Cảnh sát hình sự đề xuất và được Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh. Sau hơn một tháng rưỡi điều tra, ngày 15.9, ban chuyên án củng cố chứng cứ, tiến hành bắt giữ Phạm Văn Thông cùng 2 đàn em liên quan đường dây này.

Tại cơ quan công an, bước đầu Thông khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm Thông đã cho gần 300 người trên địa bàn TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay hơn 1.000 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10,2 tỉ đồng, qua đó thu lợi bất chính hơn 2,3 tỉ đồng.

Để đối phó công an, Thông cầm đầu đường dây nhưng không có mặt ở TP.Đà Nẵng, chỉ điều hành từ xa và qua mạng xã hội. Đáng chú ý, lãi suất cho vay lên đến 280 đến 400%/năm… Nhiều trường hợp chậm trả bị gọi điện đe dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp.

Khám xét khẩn cấp nơi tạm trú của các nghi phạm, ban chuyên án thu giữ nhiều giấy tờ của con nợ như CCCD, CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh…

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, truy xét các nghi phạm còn lại của đường dây cho vay nặng lãi.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.