Đại biểu Quốc hội kêu gọi đầu tư hạ tầng cho miền Nam

29/03/2021 15:51 GMT+7

Chính phủ và Quốc hội cần đầu tư hạ tầng cho miền Nam, đồng bằng sông Cửu Long và đưa TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Chiều 29.3, phát biểu tại phiên thảo luận tại nghị trường Quốc hội về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, đại biểu Tô Thị Bích Châu (đoàn TP.HCM) kêu gọi đầu tư hạ tầng cho miền Nam, đồng bằng sông Cửu Long, và đưa TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.
“Mong Chính phủ và Quốc hội đầu tư cho giao thông miền Nam như với giao thông miền Bắc, đặc biệt là giao thông đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa lớn nhất nước, nơi sản xuất và lưu thông hàng hóa lớn nhất nước”, bà Châu nói, và đề xuất thêm: “Mong Chính phủ và Quốc hội đầu tư cho miền Nam như tình cảm mà Bác Hồ đã trao gởi: miền Nam trong trái tim tôi”.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) phát biểu tại Quốc hội chiều 29.3

Về những hạn chế tồn tại của Chính phủ nhiệm kỳ qua, bà Châu cho rằng, “có sự cải cách nhưng cải cách lưng chừng, có chuyển động về phía trước nhưng kết quả còn hạn chế, cho đến giờ vẫn chưa thấy dấu hiệu ngừng nghỉ”.
Đại biểu này cũng nhận xét cải cách trong lĩnh vực giáo dụcvăn hóa vẫn chưa có sự bứt phá, nếu không nói là có sự thụt lùi.
Bên cạnh đó, các cải cách về thể chế hiện nay vẫn chưa tạo được cho thành phố lớn, những nền kinh tế trọng điểm của Việt Nam như TP.HCM có khung chính sách đủ để tự chủ, để có thể phát huy hết tiềm lực của mình, không chỉ giới hạn về số thu ngân sách, phân chia lại của T.Ư, mà còn giới hạn về khung chính sách khác, khiến cho TP.HCM vẫn loay hoay trong thời gian vừa qua.
Từ nhận định trên, bà Châu kêu gọi thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa từ địa phương, trong đó nhấn mạnh đến vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM.
“Đó chính là xu hướng phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, phát triển thành phố thành trung tâm chăm sóc sức khỏe y tế của cả nước và của khu vực. Đây là điểm rất quan trọng tạo nên sự đột phá mạnh mẽ không chỉ riêng cho thành phố, mà cho đất nước trong thời gian tới”, bà Châu nói.
Ngoài ra, bên cạnh việc kêu gọi tiếp tục giữ vững và phát huy những gì Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã làm được, đặc biệt là ổn định tình hình kinh tế vĩ mô và giữ mục tiêu phát triển kép, bà Châu cho rằng, cần tận dụng cơ hội từ tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu để thúc đẩy nhanh hơn nữa những kết nối, những ngành nghề phục vụ cho con người, như giáo dục, y tế, công nghệ, tài chính.
Đáng chú ý, theo bà Châu, đã là chính phủ điện tử thì phải có quy định về thời gian trả lời cho những công văn do địa phương gửi đến và có chế tài, có thư xin lỗi nếu chậm, hoặc không trả lời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.