Đại hội của khát vọng và đổi mới

Vũ Thơ
Vũ Thơ
06/12/2022 07:30 GMT+7

Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, ban tổ chức cho biết đại hội có nhiều điểm mới với quyết tâm chính trị của tuổi trẻ VN trong thời kỳ mới là khát vọng vươn lên.

Sáng 5.12, T.Ư Đoàn tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, với sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN.

Dự kiến bầu 145 người vào ban chấp hành

Chia sẻ tại buổi họp báo, anh Nguyễn Tường Lâm cho biết từ ngày 14 - 16.12 tại thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự tham gia của 980 đại biểu đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên VN trong và ngoài nước. Độ tuổi bình quân đại biểu dự đại hội là 30,36 tuổi. Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 370 đại biểu (chiếm 37,75%, trong đó có 2 PGS, 25 TS). Trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 645 đại biểu (chiếm 65,81%). Đại biểu trẻ nhất là 15 tuổi 7 tháng (đại biểu A Khuyến, sinh ngày 16.3.2007, học sinh ở tỉnh Kon Tum).

Tham dự phiên trọng thể đại hội có khoảng hơn 200 đại biểu khách mời, trong đó có các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc VN; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và các địa phương; Mẹ VN anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động…

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ nêu cao khát vọng của người trẻ

Xuân Tùng

Nội dung đại hội gồm: tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027; xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027; bầu Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn và thông qua Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung. Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII dự kiến có 145 người. Hội nghị Ban Chấp hành khóa XII lần thứ nhất sẽ bầu Ban Thường vụ, Ban Bí thư, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Khẩu hiệu hành động của đại hội là “Tuổi trẻ VN Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”. “Đại hội biểu thị quyết tâm chính trị của tuổi trẻ VN trong thời kỳ mới khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, anh Lâm nói.

Đại hội biểu thị quyết tâm chính trị của tuổi trẻ VN trong thời kỳ mới khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN

Anh Lâm cũng cho biết đại hội có 5 phiên chính thức. Ngoài ra, đại biểu sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn (TP.Hà Nội); tham gia các hoạt động trải nghiệm. Dịp này sẽ diễn ra triển lãm với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, là sự kết hợp giữa vật liệu truyền thống là tre và công nghệ số. Bên cạnh triển lãm thực tế, đại hội sẽ chính thức khai mạc Bảo tàng số tuổi trẻ VN. Đại biểu sẽ được trải nghiệm các tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Đoàn, Hội, Đội và tuổi trẻ thông qua nền tảng số.

Sứ Mệnh Thanh Niên | Tùng Dương, Phi Hùng, H'Hen Niê, Phương Vy, Võ Hạ Trâm, nhóm MTV và các nghệ sĩ

Ngay sau đại hội, tại 67/67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc sẽ tổ chức đồng loạt Ngày thanh niên cùng hành động, với các hoạt động thiết thực như: chạy bộ gây quỹ các hoạt động tình nguyện; ra quân các tổ chuyển đổi số cộng đồng, phối hợp hỗ trợ người dân được cấp mã định danh, đăng ký căn cước công dân và hộ chiếu… và thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Tường Lâm chủ trì họp báo thông tin về đại hội

Lan tỏa thông điệp truyền thống và hiện đại

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về điểm mới của đại hội, anh Bùi Quang Huy cho biết điểm mới nhất là áp dụng chuyển đổi số triệt để trong khâu tổ chức. Mỗi đại biểu sẽ được tương tác làm việc qua app Thanh niên VN. “Đây là app được xây dựng hơn nửa năm qua và đưa vào hoạt động, đảm bảo an ninh và bảo mật tuyệt đối. Với việc sử dụng công nghệ thông tin sẽ giảm bớt thời gian công sức chuẩn bị tài liệu, giúp công tác tổ chức nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đảm bảo Đại hội Đoàn không phải sử dụng giấy tờ, chỉ duy nhất có phiếu bầu bằng giấy. Việc kiểm phiếu bằng máy do bộ phận kỹ thuật của Học viện Kỹ thuật quân sự phụ trách”, anh Huy thông tin.

Chia sẻ về việc vì sao sử dụng hình ảnh cây tre trong các sản phẩm tuyên truyền về đại hội, anh Huy cho biết cây tre gắn với đời sống văn hóa của người Việt, thể hiện sự vững chãi, tần tảo, chịu thương chịu khó kiên cường bất khuất, gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước. Vì vậy, cây tre được sử dụng để lan tỏa thông điệp về tuổi trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa của VN nhưng gắn với hiện đại của thời cuộc, đó là chuyển đổi số. Do vậy cây tre được cách điệu với màu sắc phong phú, như có hình ảnh của vi mạch, bo mạch công nghệ ở các đốt và thân tre…

Chia sẻ thêm về những nét mới của đại hội, anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, cho biết năm nay có nhiều sản phẩm tuyên truyền từ rất sớm, đa dạng. Trong đó, ban tổ chức thiết kế phần mềm tương tác với người dùng để huy động đoàn viên, thanh niên gửi thông điệp về khát vọng 2045 tới đại hội và chưa đầy 1 tuần đã có hơn 100.000 thông điệp gửi về đại hội. Đồng thời ban tổ chức cũng thiết kế phần mềm tương tác và hỗ trợ người dùng tạo avatar theo khung hình của đại hội, sau hơn 1 ngày công bố đã có hơn 55.000 người thay avatar…

Đại hội thể hiện khí thế của người trẻ trong thực hiện khát vọng xây dựng đất nước

Phải có khát vọng dẫn lối

Về báo cáo chính trị tại Đại hội Đoàn, anh Huy cho biết đại hội vẫn xác định trong nhiệm kỳ tới toàn Đoàn tiếp tục triển khai 3 phong trào hành động cách mạng gồm: Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc và 3 chương trình đồng hành với thanh niên: Đồng hành với thanh niên trong học tập, Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Tuy nhiên, nội hàm của các phong trào và chương trình hành động sẽ có những đổi mới để phù hợp với thế hệ gen Z.

“Thế hệ gen Z có đặc biệt nổi trội là có khả năng dẫn dắt tổ chức phong trào, nên việc tổ chức phong trào, sẽ lấy thanh niên làm chủ thể của hoạt động, để họ đóng vai trò dẫn dắt, tổ chức hoạt động. Họ có đặc điểm muốn khẳng định bản thân, nên tổ chức Đoàn phải tạo môi trường để họ khẳng định bản thân. Tuy nhiên, đây là thế hệ có cuộc sống nhiều trên mạng xã hội, ít tương tác trực tiếp. Vì thế, việc tuyên truyền và giáo dục của Đoàn phải định hướng nhiều trên không gian mạng. Đồng thời, phải tổ chức nhiều hoạt động để họ tham gia trực tiếp, như phong trào thanh niên tình nguyện”, anh Huy chia sẻ.

Anh Huy cũng cho biết khẩu hiệu hành động của đại hội có thành tố đầu tiên là “Khát vọng” bởi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc với những mục tiêu rất cụ thể. “Thực hiện mục tiêu đó, đòi hỏi sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, trong đó thanh niên đóng vai trò quan trọng. Thanh niên phải có khát vọng, không có khát vọng dẫn lối thì không thành công được và không ai thành công mà không có ước mơ”, anh Huy nhấn mạnh.

Dịp này, Báo Thanh Niên tổ chức sản xuất và phát hành, cho ra mắt MV ca nhạc với 1.200 ca sĩ, diễn viên, MC, đoàn viên, thanh niên ưu tú, đại diện đoàn viên thanh niên cả nước hát bài Sứ mệnh Thanh niên, bài ca chính thức của Đại hội Đoàn; phát hành sách điện tử Người trẻ kiên cường chống dịch 214 trang, phản ánh giai đoạn lịch sử của Đoàn thanh niên tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.