Đại tướng Ukraine nói gần 9.000 quân nhân tử trận trong xung đột với Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 22.8, Đại tướng Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay đã có gần 9.000 quân nhân nước này thiệt mạng trong xung đột với Nga.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo quân sự Ukraine công bố số liệu về tổn thất nhân mạng của quân đội nước này kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Trong cuộc họp báo nhằm vinh danh các cựu binh và thân nhân các binh sĩ đã thiệt mạng, Đại tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, cho hay cần bảo vệ trẻ em tại nhiều nơi ở Ukraine, trong đó có thủ đô Kyiv.

Ông nói: "Trẻ em thực sự không hiểu những gì đang xảy ra hiện tại và chắc chắn là cần được bảo vệ, vì cha anh đã phải ra tiền tuyến, và có khả năng là nằm trong số gần 9.000 anh hùng đã thiệt mạng".

Tổng thống Zelensky công bố tổn thất của Ukraine, quân Nga

Ông Zaluzhnyi không cung cấp thêm chi tiết và cũng không nói rõ liệu con số ông đề cập đến có bao gồm toàn bộ binh lính thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ, như lính biên phòng hay không.

Trong cùng cuộc họp báo, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói thêm có khoảng 1 triệu người thuộc lực lượng vũ trang Ukraine hoặc các cơ quan khác đang bảo vệ Ukraine.

Hiện chưa rõ số lượng dân thường Ukraine thiệt mạng cũng như số lượng người Nga mà Kyiv ước tính đã thiệt mạng trong xung đột hiện tại.

Tuy nhiên, Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã công bố tổn thất nhân mạng của quân đội Nga trong chiến sự là khoảng 45.400 người. Đến nay, Nga cũng không công bố rõ số lượng binh sĩ đã thiệt mạng. Hiện tại, các số liệu trên vẫn chưa được xác thực.

Điện Kremlin nói gì về thông tin Mỹ ước tính tổn thất của Nga ở Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.