Tổng thống Zelensky: Cuộc chiến phía trước đầy cam go

0 Thanh Niên Online

Ngày 9.4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, một trong những người ủng hộ ông mạnh mẽ nhất, tại Kyiv.

Chuyến thăm Kyiv của ông Johnson diễn ra hoàn toàn bất ngờ giữa bối cảnh Nga đang triển khai số lượng lớn binh sĩ ở phía đông Ukraine sau khi rút quân từ các khu vực ngoại ô Kyiv hồi tuần trước.

Nhà lãnh đạo Anh thông báo trên Twitter rằng chuyến thăm nhằm mục đích đưa ra gói viện trợ tài chính và quân sự mới cho Ukraine.

Một ngày trước đó, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Áo Karl Mehammer, ông Zelensky cảnh báo trận chiến phía trước sẽ vô cùng cam go.

Lực lượng Nga đang tập trung ở miền đông và miền nam. Số lượng lớn binh sĩ, thiết bị, lực lượng vũ trang đang chuẩn bị giành kiểm soát một phần khác của lãnh thổ chúng tôi. Sẽ là một trận chiến cam go”, ông Zelensky nói.

Xem nhanh: Ngày thứ 45 chiến sự Nga-Ukraine xảy ra những gì?

Các cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra chỉ một ngày sau khi nhà chức trách Ukraine cho biết có hơn 50 người, gồm nhiều trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào trạm xe lửa ở thành phố Kramatorsk thuộc Donetsk ở phía đông Ukraine. Nhiều người khác bị thương.

Các nạn nhân nằm trong số 4.000 người được cho là đang đợi tàu đi sơ tán. Ukraine cho biết đã đặt mục tiêu thiết lập 10 hành lang sơ tán cho dân thường ở phía đông.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận trách nhiệm, tuyên bố các tên lửa tấn công trạm xe lửa này là của quân đội Ukraine và lực lượng Nga không nhắm vào bất cứ mục tiêu nào ở Kramatorsk trong ngày 7.4. Reuters hiện chưa xác thực được chi tiết của vụ tấn công.

Việc dân thường Ukraine thiệt mạng đã dẫn đến làn sóng phản đối từ quốc tế, đặc biệt là sau vụ việc ở thị trấn Bucha nằm ở phía tây bắc Kyiv. Đây là địa điểm quân Nga mới rời đi hồi cuối tháng 3 sau thời gian dài chiếm đóng.

Nhà chức trách nói có 360 dân thường đã thiệt mạng. Tuy nhiên, con số này chưa được xác minh độc lập.

EU cử nhóm điều tra tội ác chiến tranh đến Ukraine sau sự việc ở Bucha

Còn tại Borodyanka, cách phía tây bắc Kyiv khoảng 64 km, nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sống sót trong các đống đổ nát trong ngày 8.4.

Mariya, một người dân địa phương, kể lại những gì đã xảy ra: “Trong 36 ngày, mọi người nằm dưới những đống đổ nát. Nga vẫn nổ súng, khiến chúng tôi không thể kéo mọi người ra”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen đã đến Bucha hôm 8.4. Bà cho biết EU cam kết dành 1 tỉ euro để hỗ trợ Ukraine và các nước tiếp nhận người tị nạn chạy trốn khỏi xung đột.

Ông Zelensky tiếp tục kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga cứng rắn hơn. Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine đã kéo dài từ ngày 24.2. Hơn 4 triệu người đã phải sơ tán, nhiều thành phố bị phá hủy và hàng ngàn người thiệt mạng lẫn bị thương.

Moscow liên tục phủ nhận cáo buộc nhắm vào dân thường trong chiến dịch quân sự. Nga tuyên bố mục tiêu của chiến dịch là để “xóa bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa phát xít” ở Ukraine. Trong khi đó, Ukraine và phương Tây bác bỏ lý do vô căn cứ này.

Moscow được cho là muốn giành quyền kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Luhansk, những khu vực do phe ly khai nắm giữ ở Ukraine từ năm 2014.

Thiệt hại quân sự của Nga ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm