Đắk Nông: Báo động tình trạng học sinh THCS bỏ học

Thanh Quân
Thanh Quân
28/03/2022 12:55 GMT+7

Sau thời gian dài tạm dừng học trực tiếp vì dịch Covid-19 , hiện nay tình trạng học sinh bỏ học tại H.Đắk Glong (Đắk Nông) đang tăng mạnh. Nhiều học sinh chưa học hết bậc THCS đã nghỉ học, ở nhà lấy chồng hoặc cưới vợ.

Trường THCS Đắk Nang, xã Đắk Som (H.Đắk Glong) có 780 học sinh/19 lớp, tỷ lệ học sinh đồng bào thiểu số chiếm hơn 80%. Hơn 1 tháng qua, số lượng học sinh bỏ học tăng mạnh. Hiện đã có 51 em bỏ học, chủ yếu học sinh các khối lớp 6 và 9.

So với năm trước, tỷ lệ bỏ học tính đến thời điểm này tăng 30%, phần lớn học sinh bỏ học thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc di cư vào Đắk Nông lập nghiệp. Nguyên nhân là do tập quán, nhiều gia đình cho con nghỉ học lập gia đình sớm để có thêm lao động. Tình trạng học sinh bỏ học đã diễn ra liên tục trong nhiều năm liền, riêng ở năm học này vì thay đổi hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến nên học sinh nghỉ học tăng mạnh hơn các năm trước.

Tại H.Đắk Glong (Đắk Nông) tình trạng tảo hôn những năm gần đây vẫn còn diễn ra thường xuyên
THANH QUÂN

Theo thống kê của Trường THCS Quảng Hòa (H.Đắk Glong), hiện trường có hơn 40 em bỏ học, và dự báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Tình trạng học sinh bỏ học ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giáo dục, công tác thi đua khen thưởng của nhà trường.

Theo Phòng Giáo dục H.Đắk Glong, trên địa bàn huyện có 10 trường THCS hiện có hơn 200 em học sinh bỏ học. Tất cả các trường THCS ở huyện này phải đối mặt tình trạng tỷ lệ học sinh bỏ học gia tăng, việc theo dõi liên lạc nắm bắt thông tin tình hình học sinh bỏ học giữa nhà trường với phụ huynh và các em gặp nhiều khó khăn.

Chẳng hạn, giáo viên không thể liên lạc với nhiều phụ huynh vì họ thường xuyên vắng nhà đi làm ăn xa.

Hàng loạt giải pháp được ngành giáo dục và các trường áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học. Tuy nhiên, tình trạng học sinh nghỉ học sớm vẫn diễn ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.