Dân khổ sở vì bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
22/03/2022 07:25 GMT+7

Bãi rác thải tập trung quy mô 4 ha, thuộc xã Long Điền Tây, H.Đông Hải (Bạc Liêu) gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và môi trường nuôi tôm của người dân.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trương Thanh Bình (45 tuổi, ngụ ấp An Điền, xã Long Điền Tây, H.Đông Hải, Bạc Liêu) cho biết nhiều ngày qua, bãi rác thải tập trung ở xã này cháy âm ỉ, khói bụi bay mù mịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn gây thiệt hại đến việc nuôi tôm sinh thái của bà con xung quanh.

Bãi rác thải cháy nghi ngút, khói bụi mù mịt và bốc mùi hôi thối

TRẦN THANH PHONG

Theo ông Bình, bãi rác thải nằm ven biển, thuộc ấp An Điền, xã Long Điền Tây, quy mô khoảng 4 ha, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 10 tấn rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn H.Đông Hải. Nhiều năm qua, hàng ngàn tấn rác thải được tập kết tại đây nhưng không được xử lý triệt để đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. “Trong nhiều ngày qua, bãi rác này luôn bốc cháy âm ỉ. Khi gió thổi mạnh, khói bụi bốc lên cao hàng chục mét, tàn tro bụi phủ đen trần nhà và trên bề mặt vuông tôm ven rừng phòng hộ. Hàng chục hộ dân sinh sống ven đê Biển Đông vô cùng bức xúc, nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng tình trạng bãi rác ô nhiễm vẫn chưa được xử lý, khắc phục triệt để”, ông Bình trình bày.

Khói lửa tại bãi rác cháy cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm cả một khu vực rộng lớn. Vợ chồng ông Bình và 2 người con không chịu nổi cảnh khói bụi và mùi hôi thối nên phải đóng cửa, bỏ nhà ra chòi vuông trên gió để lánh nạn. Hơn 10 ha diện tích nuôi tôm, cua sinh thái ven rừng phòng hộ cũng bị thiệt hại lớn.

Một hộ dân gần đó cho biết, do bãi rác đã quá tải nên những hôm trời nắng nóng gay gắt thì mùi hôi thối cứ theo chiều gió biển thổi thẳng vào nhà. Cảnh này cứ lặp đi lặp lại quanh năm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ em sinh sống ven đê biển. Đặc biệt, thời gian gần đây còn xảy ra tình trạng đốt rác thải làm môi trường càng ô nhiễm trầm trọng hơn.

Ô nhiễm trầm trọng ở bãi rác thải tập trung của H.Đông Hải

Ông Huỳnh Tấn Khanh, Trưởng phòng TN-MT H.Đông Hải, cho biết tình trạng ô nhiễm tại bãi rác thải tập trung đã được người dân nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng. Theo ông Khanh, bãi rác cháy ngùn ngụt là do những người đi nhặt rác tự đốt, trong khi lực lượng dịch vụ đô thị mỏng nên không thể canh được. Khi xảy ra cháy bãi rác, anh em chỉ dập lửa tắt ở phần trên, còn lượng rác thải quá lớn vẫn cháy âm ỉ suốt nhiều ngày liền.

Ngày 18.3, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó chủ tịch UBND H.Đông Hải, cho biết để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác thải tập trung của H.Đông Hải, năm 2021, Sở TN-MT Bạc Liêu đã đầu tư xây dựng lò đốt rác tập trung với kinh phí gần 2 tỉ đồng, công suất đốt rác khoảng 5 tấn/ngày. Hiện lò đốt rác thải đang vận hành, đưa vào hoạt động tạm thời. Tuy nhiên, theo ông Hán, lượng rác thải không thể xử lý triệt để, lò đốt rác chỉ tạm thời đốt các loại rác thải đã khô, đảm bảo khoảng 50% rác thải qua xử lý. Do đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác thải tập trung của H.Đông Hải vẫn chưa được khắc phục, xử lý triệt để.

Rất mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết bãi rác nói trên để người dân được sống trong không khí an lành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.