Dân thiệt hại nặng vì mưa lũ, xã nói 'không ngập'

Khánh Hoan
Khánh Hoan
17/11/2021 09:36 GMT+7

Bị thiệt hại nặng nề do ngập lụt khi lượng mưa 805 mm trút xuống trong 2 ngày, nhưng hàng chục hộ nuôi cá ở xã Yên Sơn (H.Đô Lương, Nghệ An) không nhận được đồng hỗ trợ nào, vì xã cho rằng “không ngập”.

Theo các hộ dân, sự tắc trách này đã khiến họ mất quyền lợi khi lẽ ra được hỗ trợ hàng chục triệu đồng nhưng đã không được nhận.

Người dân bất bình khi họ bị thiệt hại nặng nề nhưng không được nhận hỗ trợ

K.HOAN

Hồ sơ xã “quên” chuyển lên huyện?

Ngồi buồn bã bên chòi canh cá nằm ở rìa làng, bà Nguyễn Thị Xuân (ngụ xóm Khánh Thế, xã Yên Sơn, H.Đô Lương) cho biết, cuối tháng 10.2020, mưa như trút nước kéo dài đã nhấn chìm toàn bộ cánh đồng này. 2 ao cá rộng 1,5 ha của gia đình bà cũng bị nước tràn bờ hơn nửa mét. Toàn bộ cá trong ao bị mất sạch. 1.500 con vịt đẻ nuôi ở khu vực này của gia đình bà cũng bị lũ cuốn mất tích.

“Mưa như trút, nước chảy cuồn cuộn, trắng băng cả đồng. Nhà trong xóm cũng ngập sâu hơn 1 m nước. Chúng tôi không có cách nào để cứu đàn vịt nên đành để nó trôi theo nước lũ”, bà Xuân kể. Đợt lũ này đã gây thiệt hại cho gia đình bà hơn 120 triệu đồng. Sau khi lũ rút, tháng 11.2020, theo hướng dẫn của xóm trưởng, bà Xuân kê khai thiệt hại do đợt lũ gây ra để được nhà nước hỗ trợ.

Theo Quyết định 48 năm 2017 (đã sửa đổi năm 2019 của UBND tỉnh Nghệ An về hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai, dịch bệnh), mỗi héc ta ao nuôi cá bị thiệt hại trên 70% được hỗ trợ 10 triệu đồng, mỗi con vịt trên 28 ngày tuổi là 35.000 đồng, gia đình bà Xuân được hỗ trợ khoảng hơn 60 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây, sau khi thấy người dân các xã bên cạnh đi nhận tiền hỗ trợ, bà Xuân lên UBND xã Yên Sơn hỏi thì được trả lời, hồ sơ của người dân trong xã không được nộp lên huyện, nên không được hỗ trợ!

Tương tự, anh Trần Thế Lâm (ngụ xóm Minh Hòa, xã Yên Sơn) cũng cho biết, đợt lũ cuối tháng 10.2020 đã khiến toàn bộ cá nuôi trên đồng lúa của gia đình anh bị lũ cuốn sạch, gây thiệt hại hơn 60 triệu đồng. Tháng 11.2020, anh Lâm cũng kê khai thiệt hại và làm các thủ tục để được nhà nước hỗ trợ theo sự hướng dẫn của xóm trưởng, nhưng đến nay, anh chỉ nhận được câu trả lời của cán bộ xã là không được hỗ trợ vì hồ sơ xã “quên” chuyển lên huyện. “Chúng tôi đã làm đúng như hướng dẫn, nhưng cán bộ xã làm việc quá tắc trách khiến chúng tôi bị thiệt thòi”, anh Lâm nói.

Ông Nguyễn Duy Lê (ngụ xã Lạc Sơn, H.Đô Lương) thuê 9 ha ruộng của người dân xã Yên Sơn để nuôi cá vụ 3 từ nhiều năm qua. Đợt lũ tháng 10.2020 cũng khiến toàn bộ cá bị trôi. Ông Lê làm hồ sơ gửi UBND xã Lạc Sơn để được hỗ trợ, và căn cứ theo Quyết định 48 năm 2017 của UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê được hỗ trợ 46 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó hồ sơ được trả lại và cán bộ xã Lạc Sơn hướng dẫn ông đưa hồ sơ đến UBND xã Yên Sơn để nộp theo quy định. “Tôi đã nộp hồ sơ cho UBND xã Yên Sơn, nhưng đến nay, họ trả lời hồ sơ không gửi lên huyện nên không được hỗ trợ, và bảo gia đình tôi thông cảm”, ông Lê nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, có hơn 20 hộ dân nuôi cá ở xã Yên Sơn đã gửi hồ sơ lên cho xã từ tháng 11.2020 để được hỗ trợ, nhưng xã đã không nộp lên huyện, khiến không hộ dân nào được nhận tiền hỗ trợ.

Làm rõ trách nhiệm cán bộ xã

Thế nhưng, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Thái Ngô Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã Yên Sơn, lại cho rằng hơn 20 hộ dân này không đủ căn cứ, điều kiện để được hỗ trợ. Theo ông Hiếu, đợt lũ tháng 10.2020, các ao cá không bị ngập, hoặc ngập ít nên thiệt hại không đáng kể. Riêng diện tích cá vụ 3 xã cấm nuôi vì sợ hỏng bờ ruộng, nên không được hỗ trợ.

Những hộ dân nuôi cá bức xúc cho rằng, ông Hiếu trả lời như trên là không đúng sự thật và né trách nhiệm. “Cơn lũ cuối tháng 10.2020 lớn cỡ nào thì cả huyện này đều biết, ao cá chúng tôi ngập sâu hơn 1 m, sau lũ cá trong ao không còn con nào, nói không thiệt hại thì ai nghe?”, ông Nguyễn Duy Quỳnh, một hộ nuôi cá, bức xúc.

Một người dân nuôi cá vụ 3 trên ruộng lúa cũng cho rằng, việc nuôi cá vụ 3 được nhà nước khuyến khích, người nuôi đã thỏa thuận với người có ruộng nên nói không đủ điều kiện để được hỗ trợ là không đúng.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, do hoàn lưu bão số 9 gây mưa lũ, tổng lượng mưa từ 19 giờ ngày 28.10.2020 đến 13 giờ chiều 30.10.2020 tại H.Đô Lương là 805 mm. Người dân địa phương cho biết đây là trận lũ lớn nhất trong nhiều năm qua ở huyện này.

Ông Trần Ngọc Thuận, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Đô Lương, cho biết huyện có 32 xã, thị trấn đều được hỗ trợ thiệt hại với kinh phí hơn 10 tỉ đồng và đã chi trả cho người dân. Chỉ duy nhất xã Yên Sơn không chuyển hồ sơ lên huyện nên không được hỗ trợ. “Sau đợt lũ tháng 10.2020, chúng tôi đã nhiều lần nhắc các xã bằng văn bản và cả trong các cuộc họp phải sớm hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhưng không hiểu sao xã Yên Sơn lại không nộp hồ sơ lên? Chúng tôi đang đề nghị UBND huyện cho kiểm tra lại quy trình của xã Yên Sơn để làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã”, ông Thuận nói.

Ông Thuận cũng cho biết, do đợt hỗ trợ này đã kết thúc nên không thể bổ sung được nữa, và quyền lợi của người dân sẽ không thể phục hồi bằng nguồn ngân sách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.