Dân Trung Quốc tranh cãi chế độ làm việc '996' sau khi nhân viên ByteDance (TikTok) đột quỵ

Hiển Đạt
Hiển Đạt
24/02/2022 10:50 GMT+7

Môi trường lao động khắc nghiệt tại các ‘ Big Tech ’ đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi sau khi một nhân viên trẻ của ByteDance, công ty chủ quản TikTok, đột quỵ.

Chiều 23.2, một nhân viên trẻ của ByteDance, đã qua đời. Theo tài liệu nội bộ của ByteDance mà South China Morning Post (SCMP) dẫn lại, nạn nhân là anh Wu, 27 tuổi, đã gục xuống sàn sau bài tập trong phòng thể dục của công ty. Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện nhưng Wu không qua khỏi.

ByteDance xác thực tài liệu mà SCMP dẫn lại là hoàn toàn chính xác, đồng thời đưa ra lời chia buồn với đồng nghiệp xấu số của họ. “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của đồng nghiệp và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè anh ấy”, đại diện ByteDance bày tỏ sự thương tiếc. “Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ gia đình đồng nghiệp quá cố”, phía ByteDance nói thêm.

Nhân viên ByteDance tử vong, gây ra nhiều tranh cãi về văn hóa làm việc “996” tại Trung Quốc

AFP

ByteDance không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào, kể cả nguyên nhân gây ra cái chết của nhân viên. Thế nhưng, vụ việc này một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận về những áp lực mà các nhân viên công nghệ nói chung, tại các “Big Tech” ở Trung Quốc nói riêng đang phải đối mặt.

Nhiều nhân viên công nghệ trẻ đột quỵ

Trước Wu vài tuần, một nhân viên điều hành nội dung 25 tuổi của Bilibili đã đột quỵ. Nguyên nhân được phỏng đoán là do làm việc quá sức, bất chấp sau đó công ty này đã phát trực tuyến video và ra sức bác bỏ những cáo buộc này. Xa hơn nữa, vào tháng 12.2021, một nhân viên 22 tuổi làm việc tại nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo đã ngã gục khi đang đi bộ về nhà lúc nửa đêm và sau đó tử vong.

Do đó, áp lực công việc tại các “Big Tech”, nơi trả lương cao hơn mức trung bình nhưng lại luôn đòi hỏi các mục tiêu công việc cực kỳ khắt khe, đã bị dư luận Trung Quốc chỉ trích, đặc biệt là lịch trình làm việc “996” (9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần). Sau sự ra đi của anh Wu, chủ đề này đã được bàn tán sôi động trở lại và nhanh chóng vào top thịnh hành với vị trí thứ 12 trên nền tảng mạng xã hội Weibo.

Giải pháp của các công ty công nghệ

Đối mặt với thực trạng này, các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã đồng loạt công bố các biện pháp cắt giảm thời gian làm thêm giờ cho nhân viên.

Năm ngoái, ByteDance và công ty đối thủ Kuaishou Technology cho biết họ đã kết thúc chính sách làm việc “tuần lớn/tuần nhỏ” - cứ mỗi hai tuần (một fortnight) sẽ có một tuần làm việc 6 ngày. Trước đó, chính sách làm việc này được đánh giá là quá khắc nghiệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.