Đảng Dân chủ phá vỡ thế cân bằng ở thượng viện Mỹ với chiến thắng tại Georgia

0 Thanh Niên Online

Đảng Dân chủ phá vỡ thế 50:50 với đảng Cộng hòa ở thượng viện 100 ghế của Mỹ, sau khi thượng nghị sĩ Raphael Warnock tái đắc cử trong cuộc đua cam go ở bang Georgia.

Đảng Dân chủ phá vỡ thế cân bằng ở thượng viện Mỹ với chiến thắng tại Georgia - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock ngày 6.12

reuters

Reuters đưa tin thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia ngày 6.12, theo tuyên bố của hãng Edison Research. Đối thủ của ông là ứng viên đảng Cộng hòa, cựu danh thủ bóng bầu dục Herschel Walker.

Với khoảng 94% số phiếu ​​được kiểm, Edison tuyên bố ông Warnock đã tái đắc cử. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ giờ đây sẽ giữ 51 ghế ở thượng viện Mỹ, củng cố thế đa số mong manh trong khi đảng Cộng hòa nắm 49 ghế.

Trước cuộc bầu cử ở Georgia, đảng Dân chủ vốn đã nắm quyền kiểm soát ở thượng viện 100 ghế của Mỹ với lá phiếu quyết định của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, người cũng là chủ tịch thượng viện.

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ

Chiến thắng của ông Warnock cho thấy Georgia sẽ là bang chiến địa đóng vai trò nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong ba cuộc đua thượng viện trong hai năm qua tại bang từng là thành trì của đảng Cộng hòa. Ông Joe Biden, tổng thống đương nhiệm thuộc phe Dân chủ, cũng thắng ở bang này vào năm 2020.

Thất bại của ông Walker sẽ là một trở ngại đối với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa trong năm 2024. Ông Trump đã ủng hộ ông Walker và hàng chục ứng viên tên tuổi khác của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, nhưng kết quả không tốt như ông mong đợi.

Chiến dịch tranh cử của ông Walker đã gặp trở ngại vì nhiều tuyên bố hớ hênh của ông, cũng như việc những người bạn gái cũ của ông tố cáo ông từng trả tiền để họ phá thai, mặc dù ông tranh cử với cam kết ủng hộ việc cấm phá thai. Ông đã phủ nhận những cáo buộc đó.

Ông Warnock đã xoáy vào những quan ngại đó trong những lần tiếp xúc cử tri, cũng như thông qua một loạt quảng cáo trên truyền hình khiến cuộc đua thượng viện ở Georgia trở thành cuộc đua tốn kém nhất trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, với hơn 400 triệu USD đã được chi tiêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm