Đâu là sức mạnh bí mật giúp đảng Dân chủ ngăn ‘làn sóng đỏ’ Cộng hòa trong bầu cử Mỹ?

06/12/2022 20:09 GMT+7

Cử tri trẻ tuổi Mỹ năm nay tham gia ở mức kỷ lục, không những giúp đảng Dân chủ thành công ngăn chặn “làn sóng đỏ”, chỉ một chiến thắng đậm của đảng Cộng hòa, mà còn giảnh được thắng lợi ở một số bang chiến địa.

Diễn giả Cathy Allen

Nhật thịnh

Hôm nay (6.12), bang Georgia tiến hành cuộc bầu cử bổ sung nhằm quyết định ghế cuối cùng của Thượng viện Mỹ sẽ về tay ai: Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock hoặc đối thủ Herschel Walker của đảng Cộng hòa. Với kết quả này, cán cân chính thức tại Thượng viện sẽ được xác lập và cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 ở Mỹ sẽ được khép lại.

Trước ngày bỏ phiếu ở Georgia, tại Trung tâm Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, diễn giả Cathy Allen, giáo sư ngành Khoa học chính trị tại Đại học Washington, đã chia sẻ với Thanh Niên những “bí mật” đằng sau nỗ lực của bà trong việc vận động các chiến lược gia của đảng Dân chủ tin vào “quyền lực của cử tri trẻ tuổi”.

Các sinh viên tham gia mít tinh của đảng Dân chủ ở Đại học Bowie của bang Maryland

afp/getty

"Phép màu" ngăn làn sóng đỏ

Diễn giả Allen là người vô cùng nhiệt huyết trong việc vận động giới trẻ và tăng cường sự can dự của phụ nữ vào chính trường Mỹ. Suốt 16 năm qua, bà kiên trì thuyết phục giới chức lãnh đạo đảng Dân chủ hãy dành nguồn lực tài chính cho nỗ lực thuyết phục những người trẻ tuổi quan tâm và bỏ phiếu với số lượng lớn hơn lâu nay.

Vào mỗi kỳ bầu cử, trung bình chỉ có khoảng 17% số cử tri trẻ tuổi (18-35) thực hiện quyền công dân. Khi bà Allen mổ xẻ con số này, chỉ có khoảng 40% số thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu đăng ký đi bầu và 70% trong số những người đăng ký thực sự đến phòng phiếu.

Cuộc bầu cử năm nay lại khác. Tại những bang chiến địa có thể quyết định thế đa số tại Thượng viện Mỹ, như Georgia, Pennsylvania, New Hampshire, Michigan, Nevada, Arizona, hơn 50% số thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu đã đăng ký đi bầu. Không những thế, số lượng cử tri là sinh viên cũng gia tăng.

Thông qua việc trao quyền cho các cử tri trẻ, đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện Mỹ và giới hạn tổn thất ở đường đua Hạ viện. Họ đã thành công trong việc ngăn đảng Cộng hòa giành chiến thắng áp đảo, hay còn gọi là “làn sóng đỏ”, như dự đoán trước đó, theo diễn giả Allen.

Không dừng lại ở đó, bà Allen cho hay chính những cử tri trẻ đã giúp bầu nên hai thống đốc đồng tính nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ: Thống đốc Maura Healey ở bang Massachusetts và Thống đốc Tina Kotek của bang Oregon.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, chúng tôi chứng kiến nhiều ứng viên trẻ tuổi hơn tham gia các đường đua, không những ở Thượng viện Mỹ mà còn ở các nghị viện tiểu bang. Họ không những chạy đua mà còn giành chiến thắng hàng loạt. Nhờ vào phiếu bầu của các cử tri trẻ, giờ đây nước Mỹ sở hữu số lượng đáng kể các quan chức đắc cử là phụ nữ da màu, trẻ tuổi và thuộc cộng đồng LGBTQ”, nữ diễn giả Mỹ chỉ ra.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 cũng kích hoạt cái mà những người vận động cho cộng đồng LGBTQ gọi là “làn sóng 7 sắc cầu vồng”. Hơn 430 ứng viên đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới đã giành chiến thắng, theo số liệu của Đài NBC News.

“Đó quả thật là phép màu”, bà Allen cảm thán. Thế nhưng, đó là phép màu tạo dựng từ bàn tay con người, nhờ vào sự kiên trì của những người như nữ diễn giả Mỹ.

Người trẻ tự chọn chiến lược vận động tranh cử

Reuters

Cuộc hành trình 16 năm

Như bà Allen đã đề cập, phải mất khoảng 16 năm cho nỗ lực kêu gọi sự tham gia đông đảo hơn của giới trẻ vào chính trường Mỹ. Và cần 8-9 tháng để xâu chuỗi lại mọi thứ và triển khai thành chiến lược tổng thể mà giới trẻ có thể mang lại cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay.

“Và những gì chúng tôi đã làm là yêu cầu giới trẻ không chỉ tham gia vào các chiến dịch tranh cử, mà chúng tôi còn thuê họ làm việc trong các ban vận động bầu cử. Chúng tôi thu hút sự chú ý của giới trẻ và tổ chức đào tạo để họ ra tranh cử”, bà cho biết.

Diễn giả Allen nhớ lại bà làm việc với khoảng vài chục người trẻ tuổi ở mỗi tiểu bang, chủ yếu là vận động tranh cử trên mạng. Không đồng ý với nội dung được những người vận động chuyên nghiệp đưa ra, từng nhóm trẻ quyết định thành lập website riêng với những ý tưởng sáng tạo thật sự gây bất ngờ. Chẳng hạn họ tạo dựng bài đăng trên Facebook, Instagram, với những thông điệp riêng mà giới trẻ quan tâm, kèm theo hình ảnh của từng ứng viên đảng Dân chủ và chốt lại bằng câu “đừng quên đi bỏ phiếu nhé!”.

“Chính những người trẻ tuổi đã đưa ra chiến lược vận động phù hợp, đến khâu triển khai chiến lược đó và thực sự gặt hái hiệu quả. Họ đến gõ cửa từng nhà những người đồng trang lứa, thuyết phục đối phương rằng đó là câu chuyện giữa giới thanh niên với nhau", bà cho biết.

Một cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu

Reuters

Thông qua việc khảo sát giới trẻ, bà Allen biết được không phải thanh niên nào cũng quan tâm đến việc cho phép quyền được phá thai hoặc trao thêm quyền cho phụ nữ. “Các cử tri trẻ nói rằng họ quan tâm hơn đến tình trạng sức khỏe tâm thần đang sa sút… Khi họ nói về sức khỏe tâm thần, họ khiến chúng tôi nhận ra rằng sức khỏe tâm thần cần phải có nhiều định nghĩa hơn như lâu nay chúng ta vẫn tưởng”, bà Allen kể lại.

Chẳng hạn, việc cha mẹ tối ngày cứ buôn chuyện qua điện thoại thay vì dành thời gian trò chuyện với con cái cũng là điều khiến những người trẻ tuổi bức xúc. Trong giai đoạn Covid-19, cha mẹ mất việc làm, trường học đóng cửa, cha mẹ ly hôn và tranh giành quyền nuôi con, bản thân người trẻ tuổi thất nghiệp…“Tất cả những điều đó liên tiếp đổ dồn lên đầu bọn trẻ, khiến cuộc sống của chúng trở nên khốn khổ…Thế nhưng người lớn dường như chẳng quan tâm đến vấn đề đó, và người trẻ cảm giác rằng họ không biết được ai có thể dựa dẫm vào và giúp đỡ mình vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời còn non trẻ”, theo diễn giả Mỹ.

Nhờ vào việc tuyển mộ giới trẻ, chiến dịch của đảng Dân chủ mang theo màu sắc khác, mang đến thông điệp mà cử tri trẻ tuổi có thể cảm thấy sự liên hệ và kèm theo đó là niềm hy vọng, rằng tiếng nói của họ có người nghe và những lo lắng của bản thân có thể được quan tâm và giải quyết.

Dù vậy, bà Allen thừa nhận bản thân cũng không dám chắc chắn có thể thành công cho đến khi có kết quả chính thức ở các đường đua.

Sau khi có kết quả Hạ viện Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã nói làm cảm ơn cử tri trẻ tuổi của Mỹ vì đã giải cứu đảng Dân chủ khỏi nguy cơ thất bại tan tác trước đảng Cộng hòa.

Thế hệ Z ở Mỹ quan tâm nhiều hơn về chính sách so với các thế hệ trẻ trước đó

Reuters

Về câu hỏi liệu cái gọi là “sức mạnh của giới trẻ” sẽ một lần nữa thể hiện ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 hay không, diễn giả Allen tin rằng cử tri trẻ tuổi sẽ tiếp tục đi bỏ phiếu. “Năm nay, chiến dịch tranh cử được dành cho họ, do đích thân họ thực hiện và vì họ. Và chiến lược này đã chứng tỏ hiệu quả”, bà nói.

Bà Allen đã trao đổi với những người trẻ tuổi không đi bỏ phiếu lần này, và nhiều thanh niên tỏ ra hối tiếc vì không tham gia. Họ chứng kiến đồng bạn thành công trong việc can dự vào một chuyện gì đó lớn lao. Và họ nhận thấy tầm ảnh hưởng của lá phiếu từ các cử tri trẻ. “Họ đã thấy được sức mạnh của hành động tập thể”, bà nói. Bà hy vọng niềm thôi thúc được tham gia sẽ giúp giới trẻ tăng cường sự can dự vào chính trường Mỹ trong tương lai.

Tiểu sử về bà Allen

Bà Cathy Allen là Chủ tịch Tổ chức The Connections Group và đồng sáng lập Trung tâm về Phụ nữ và Dân chủ ở Đại học Washington. Bà dành 20 năm qua cho công tác giúp đỡ các cộng đồng, chính phủ, tổ chức và những nhóm phụ nữ nhằm tăng cường sự giao tiếp với giới báo chí, công chúng và các chính trị gia. Nữ diễn giả tổ chức các khóa huấn luyện và là cố vấn của hơn 34 tiểu bang Mỹ và 19 quốc gia. Bà là tác giả của hai quyển sáng và hơn 12 giáo trình đào tạo, hơn 250 bài diễn thuyết về sự can dự đầy đủ của phụ nữ và chiến lược làm sao vận động thành công. Bà đã điều hành hoặc tư vấn cho hơn 500 chiến dịch tranh cử thắng lợi (75% là phụ nữ), từ cấp thị trưởng đến thống đốc, từ các nhà lập pháp tiểu bang đến quốc hội Mỹ.

Xem thêm về loạt bài đưa tin bầu cử giữa kỳ Mỹ:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.