Đánh giá chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Mỹ điều thêm quân đến châu Âu

Văn Khoa
Văn Khoa
08/03/2022 10:54 GMT+7

Khẳng định Nga đã đưa gần hết lực lượng tác chiến đóng dọc biên giới sang Ukraine, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7.3 thông báo thêm 500 binh sĩ Mỹ đang được triển khai đến châu Âu để tăng cường an ninh của NATO.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá trong số các lực lượng Nga tập trung dọc biên giới, với phương Tây ước tính lên hơn 100.000 binh sĩ, Tổng thống Vladimir Putin “có gần hết lực lượng tác chiến hùng hậu mà ông ấy đã tập hợp trước đó đang ở bên trong Ukraine”, theo AFP.

Binh sĩ Ukraine tại một chốt kiểm tra gần thủ đô Kyiv ngày 6.3

AFP

Cũng theo Lầu Năm Góc, với việc quân Ukraine quyết đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga, quân đội Nga đã thực hiện các chiến dịch tầm xa- kết hợp dội bom, phóng rốc két, pháo kích và phóng hơn 625 tên lửa, để bù đắp cho tình trạng thiếu sự di chuyển trên bộ của mình. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho rằng Nga đang tuyển mộ người Syria và những chiến binh nước ngoài khác để tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo AFP.

Cũng theo phát ngôn viên Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh điều thêm 500 quân nhân đến các vị trí ở châu Âu, đặc biệt ở sườn phía đông của NATO. Mỹ đã triển khai thêm 12.000 binh sĩ đến châu Âu kể từ tháng 2.2022, nhưng Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia một cuộc xung đột với Nga ở Ukraine.

Trước đàm phán lần 3, Nga đưa ra điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley ngày 7.3 đề nghị binh sĩ Mỹ thể hiện quyết tâm của họ ngăn chặn” một cuộc chiến tranh lớn” sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá cũng như động thái mới của phía Mỹ.

Chiến s Nga - Ukraine:

· Chiến sự đến trưa 7.3: Ukraine diệt xe tăng, Nga vô hiệu hóa sân bay

· Nga - Ukraine căng thẳng giữa lệnh ngừng bắn đầu tiên

· Quân đội Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine

· Cáo buộc qua lại sau khi Nga tuyên bố ngừng bắn một phần ở Ukraine

· Chiến sự Nga - Ukraine ngày 10: Tổng thống Putin cảnh báo rất gắt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.