Đánh giá tổ chức Đảng, đảng viên sao cho thực chất

Lê Hiệp
Lê Hiệp
23/07/2022 06:16 GMT+7

Sáng 22.7, Hội nghị toàn quốc quán triệt các nghị quyết Hội nghị T.Ư 5 khóa XIII tiếp tục diễn ra.

Vào Đảng với động cơ không trong sáng

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai truyền đạt chuyên đề “Về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới” (Nghị quyết 21). Theo bà Mai, Nghị quyết 21 đã chỉ rõ nhiều hạn chế trong công tác này, như thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ cơ sở, sinh hoạt cấp ủy…

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị

TTXVN - Gia Hân

Bà Mai cho biết, trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, có 664 tổ chức Đảng bị kỷ luật, chiếm chỉ 0,2% trong tổng số hơn 50.000 tổ chức Đảng cơ sở hiện có, song “không thể xem thường”. “Mỗi một nơi tổ chức cơ sở Đảng bị kỷ luật thì ở đó lòng tin của nhân dân bị giảm sút”, bà Mai nhấn mạnh và cho rằng sau này, ở đâu tổ chức cơ sở Đảng bị kỷ luật phải thay cấp ủy ngay.

Về đội ngũ đảng viên, Trưởng ban Tổ chức T.Ư cho biết một bộ phận đảng viên năng lực, trình độ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phai nhạt, sống thực dụng, suy thoái, “tự chuyển biển”, “tự chuyển hóa”, vi phạm quy định, pháp luật. Bà Mai nói thêm rằng “nhận thức về Đảng, động cơ phấn đấu vào Đảng của không ít đảng viên chưa đúng, không trong sáng”.

Trưởng ban Tổ chức T.Ư nhiều lần nhấn mạnh nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên phải làm thực chất. Chẳng hạn, Nghị quyết 21 đặt ra mục tiêu cụ thể là hằng năm có trên 90% tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên được xếp loại từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. “Hiện, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng trên 90% nhưng có thực chất không?”, bà Mai lưu ý và nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 21 đặt ra cũng phải được triển khai thực hiện một cách thực chất, không hình thức mới đạt kết quả. “Đó mới là thách thức lớn”, bà Mai nhận định.

Trước khi ra tòa đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Phát biểu kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng dành nhiều thời gian nói về Nghị quyết 21 Hội nghị T.Ư 5 khóa XIII “vì xét đến cùng mọi chuyện đều liên quan tới tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên”. Khẳng định cần sự thẳng thắn có tính đột phá trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, đảng viên, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh quan điểm: “Thà ít mà tốt”.

Dẫn lại lời dạy của Bác Hồ đối với đảng viên: “Vào Đảng không phải để làm quan, phát tài”, ông Thưởng cho rằng vào Đảng để phát tài “chắc là không” vì lương cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn. Tuy nhiên, cơ chế hiện đang dẫn đến tình trạng không vào Đảng thì không làm quan được. “Không vào Đảng, không học cao cấp lý luận chính trị được. Không học cao cấp lý luận chính trị thì không bổ nhiệm phó phòng, trưởng phòng được. Cuối cùng mình lại không thực hiện đúng tư tưởng được”, ông Thưởng nêu và cho rằng khi thực hiện cơ chế như vậy thì rất khó có cơ sở để đánh giá vào Đảng vì lý tưởng hay để làm quan.

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu phải tạo đột phá trong đánh giá, xếp loại đối với tổ chức Đảng, đảng viên sao cho thực chất. Một vấn đề quan trọng trong đánh giá đảng viên là nhận thức, tư tưởng chính trị, bản lĩnh chính trị song “những cái đó không hiện lên trán mỗi người, nhìn trên trán không thấy”. Vì vậy, nhiều khi nghe lời nói rất tốt đẹp nhưng cơ sở để đánh giá trong thực tế lại không có nên rất khó.

“Chúng ta phải hỏi câu hỏi vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí ra tòa, trước đó đều được xếp loại hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vậy khắc phục thế nào? Nêu ra nhiệm vụ giải pháp cho vấn đề này phải cụ thể hóa rất cao”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu được Nghị quyết 21 nêu là nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội trong việc tham gia xây dựng Đảng, phải làm sao cụ thể hóa được vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Khắc phục tình trạng đất “2 giá”

Đề cập điểm mới trong Nghị quyết 18 Hội nghị T.Ư 5 về chính sách đất đai, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, chủ trương bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ khắc phục tình trạng đất “2 giá” vừa qua. Bên cạnh đó, Thường trực Ban Bí thư cũng cho hay, trước đây, nhiều vấn đề trong thu hồi đất chưa tường minh nên dẫn tới thẩm quyền của cơ quan thu hồi đất rất lớn. Qua đó, ông Thưởng cho biết Nghị quyết 18 lần này yêu cầu kiên trì thực hiện cơ chế thỏa thuận trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân với doanh nghiệp để xây dựng khu đô thị và nhà ở thương mại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.