Đảo chính lần thứ hai trong năm tại Burkina Faso

0 Thanh Niên Online

Các binh sĩ có vũ trang đeo mặt nạ đã xuất hiện trên truyền hình ở Burkina Faso vào tối 30.9 để xác nhận việc lật đổ Tổng thống Paul-Henri Damiba, cuộc đảo chính thứ hai ở quốc gia Tây Phi này trong năm nay.

Đảo chính lần thứ hai trong năm tại Burkina Faso - ảnh 1

Đại úy Ibrahim Traore thông báo về cuộc đảo chính trên truyền hình ngày 30.9

chụp màn hình ghana web

Theo Reuters, thông báo trên đã kết thúc một chuỗi sự kiện ở Burkina Faso trong ngày 30.9, bắt đầu bằng tiếng súng gần một trại quân sự ở thủ đô Ouagadougou. Sau đó, một vụ nổ xảy ra gần dinh tổng thống và chương trình truyền hình nhà nước bị gián đoạn.

Lãnh đạo mới của Burkina Faso là Đại úy Ibrahim Traore. Ông Traore đã xuất hiện trên truyền hình với binh sĩ đứng xung quanh rồi tuyên bố chính phủ nước này bị giải tán, ngưng áp dụng hiến pháp và đóng cửa biên giới. Ông Traore cũng ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Các động thái này tương tự những gì Tổng thống Paul-Henri Damiba đã thực hiện để nắm quyền trong cuộc đảo chính ngày 24.1. Hiện vẫn chưa rõ ông Damiba ở đâu khi cuộc đảo chính ngày 30.9 xảy ra.

Đảo chính lần thứ hai trong năm tại Burkina Faso - ảnh 2

Tổng thống Paul-Henri Damiba của Burkina Faso trong lễ nhậm chức ngày 2.3

reuters

Đại úy Traore cho biết một nhóm sĩ quan từng giúp ông Damiba nắm chính quyền vào tháng 1 đã quyết định lật đổ thủ lĩnh của họ do ông Damiba không có khả năng đối phó với lực lượng nổi dậy Hồi giáo. Tổng thống Damiba đã lật đổ cựu Tổng thống Roch Kabore vì lý do tương tự.

"Đối mặt với tình hình ngày càng xấu đi, chúng tôi đã nhiều lần cố gắng yêu cầu Tổng thống Damiba tái tập trung vào việc chuyển đổi vấn đề an ninh", theo tuyên bố có chữ ký của ông Traore được một sĩ quan khác đọc trên truyền hình.

Tuyên bố cho biết ông Damiba đã bác bỏ đề xuất của các sĩ quan về việc tổ chức lại quân đội. Thay vào đó, Tổng thống Damiba tiếp tục sử dụng cơ cấu quân đội đã dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền trước đó.

Các bên liên quan sẽ sớm được mời thông qua điều lệ mới về việc chuyển đổi chính quyền và chỉ định một nhà lãnh đạo quân sự hoặc dân sự mới.

Burkina Faso trở thành nơi diễn ra các cuộc tấn công do những nhóm liên kết với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện. Tình trạng bạo lực này bắt đầu ở quốc gia láng giềng Mali vào năm 2012 và đã lan sang các nước Tây Phi khác ở phía nam sa mạc Sahara.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng trong các cuộc đột kích ở nông thôn và hàng triệu người buộc phải chạy trốn. Tuần này, ít nhất 11 binh sĩ thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở miền bắc Burkina Faso. Hàng chục thường dân vẫn mất tích.

Cuộc đảo chính ngày 30.9 tiếp tục tạo ra vấn đề hóc búa cho Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS). ECOWAS đã cố gắng thuyết phục những người lãnh đạo các cuộc đảo chính trong khu vực quay lại chế độ dân sự càng sớm càng tốt.

ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso sau cuộc đảo chính hồi tháng 1. Sau đó, ECOWAS đồng ý cho nước này hai năm để quay lại các cuộc bầu cử dân chủ.

"ECOWAS tái khẳng định sự phản đối của mình đối với bất kỳ hành vi chiếm đoạt hoặc duy trì quyền lực nào bằng các biện pháp vi hiến", tổ chức này tuyên bố.

ECOWAS cũng yêu cầu "tôn trọng mốc thời gian đã được thỏa thuận với các cơ quan chuyển tiếp để trở lại trật tự theo hiến pháp không muộn hơn ngày 1.7.2024".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm