Đây là lý do tại sao các cầu thủ hay nhổ nước bọt trên sân

Thiên Lan
Thiên Lan
26/11/2022 10:05 GMT+7

World Cup 2022 vừa bắt đầu và người hâm mộ trên khắp thế giới đang sục sôi.

Nếu bạn đã xem một vài trận đấu, bạn có thể bắt gặp các cầu thủ nhổ nước bọt trên sân khi họ đang thi đấu.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao? Thật thú vị, có nhiều nguyên nhân sâu xa hơn là những gì đập vào mắt bạn. Bạn có thể hiểu đó là một cử chỉ khó chịu của cầu thủ, nhưng khoa học đã có một lời giải thích cho hành động này.

Đó là gì?

Theo một số nghiên cứu, tập thể dục làm tăng lượng protein tiết vào nước bọt, đặc biệt là một loại chất nhầy có tên MUC5B, khiến nước bọt đặc hơn và khó nuốt.

Nước bọt trong miệng đặc lại trong các hoạt động gắng sức như trong một trận đấu bóng đá, khiến các cầu thủ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu nhổ ra

Shutterstock

Tiến sĩ Udit Kapoor, chuyên gia tư vấn cấp cao, Bệnh viện Asian Hospital Faridabad (Ấn Độ) nói với tờ Indian Express rằng nước bọt trong miệng đặc lại trong các hoạt động gắng sức như trong một trận đấu bóng đá, khiến các cầu thủ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu nhổ ra.

Đặc biệt có một loại chất nhầy gọi là MUC5B làm cho nước bọt đặc hơn và do đó khó nuốt hơn. Vì vậy, tốt nhất là nên nhổ ra, tiến sĩ Kapoor giải thích, theo Indian Express.

Các chuyên gia cho rằng có thể là do các cầu thủ thở bằng miệng nhiều hơn và do đó chất nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn để tránh khô miệng.

Cũng có nhiều lời giải thích khác. Trong khi một số người cho rằng đó là một chiến thuật để đe dọa cầu thủ đối phương, thì những người khác tin rằng đó có thể là một trường hợp mắc chứng rối loạn âu lo.

Súc miệng bằng carb thực tế có thể dẫn đến hiệu suất thi đấu tốt hơn

Shutterstock

Ngoài ra, cũng có 1 thủ thuật liên quan đến hành động nhổ nước của cầu thủ, đó là súc miệng bằng carb, theo Indian Express.

Súc miệng bằng carb là gì, có tác dụng gì?

Súc miệng bằng carb là khi các cầu thủ bóng đá súc miệng bằng dung dịch carbohydrate và nhổ ra. Điều này nhằm đánh lừa cơ thể, đặc biệt là bộ não nghĩ rằng họ thực sự đang tiêu thụ carbohydrate, kích thích cơ thể hoạt động như thể có carbohydrate đó trong hệ thống.

Giáo sư, tiến sĩ Asker Jeukendrup, chuyên gia dinh dưỡng thể thao, nhà sinh lý học tập thể dục hàng đầu thế giới, từ tại Đại học Birmingham (Anh), đã nói với The New York Times rằng súc miệng bằng carb thực tế có thể dẫn đến hiệu suất thi đấu tốt hơn, theo Indian Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.