Phát hiện lợi ích đáng ngạc nhiên của việc xem bóng đá

Thiên Lan
Thiên Lan
25/11/2022 16:36 GMT+7

Hồi hộp hò reo trước màn hình TV, bạn có thể không nghĩ rằng xem bóng đá sẽ tốt cho sức khỏe của mình.

Nhưng xem bóng đá thực sự tốt cho sức khỏe, các nhà khoa học đã khẳng định điều này.

Xem bóng đá có tác động tích cực đến hệ thống tim mạch

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng xem bóng đá có tác động tích cực đến hệ thống tim mạch - tương đương với một bài tập tim mạch vừa phải, như đi bộ nhanh trong 90 phút, theo Pharmanews.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 với sự phối hợp của Khoa Y sinh Đại học Leeds (Anh), đã chỉ ra rằng bóng đá thực sự rất tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Andrea Utley, nhà khoa học thể thao, dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: Cuối cùng, việc ủng hộ một đội bóng trong một trận bóng đá mang lại lợi ích như một bài tập tim mạch vừa phải và tùy vào kết quả của trận đấu, mà tâm trạng có thể được nâng cao hoặc sa sút.

Nhịp tim tăng 27% sau bàn thắng của “đội nhà”

Shutterstock

Tạo ra “căng thẳng tích cực”

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi người hâm mộ đội Leeds United (Anh) qua 3 trận đấu quan trọng. Những người tham gia nghiên cứu là các cổ động viên của đội, trong độ tuổi từ 20 đến 62 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nhịp tim của những người tham gia trước trận đấu, vào giờ nghỉ giải lao và sau khi trận đấu kết thúc.

Kết quả đã phát hiện nhịp tim của các cổ động viên tăng rõ rệt trong thời gian diễn ra trận đấu.

Trung bình, nhịp tim của người tham gia tăng 17% khi xem trận đấu, theo Pharmanews.

Ngoài ra, khi một bàn thắng được ghi, nhịp tim tăng trung bình 24%.

Nhịp tim đặc biệt tăng cao nhất vào gần các cơ hội ghi bàn, với nhịp tim tăng 27% sau bàn thắng của “đội nhà” và tăng 22% sau bàn thắng của đối phương.

Và trận đấu càng quan trọng thì phản ứng càng lớn.

Có “căng thẳng tích cực” và có “căng thẳng tiêu cực” và có mức độ kích thích thực sự tốt cho cơ thể và có mức độ kích thích vượt quá giới hạn, tiến sĩ Utley nói.

Mặc dù mọi người nghĩ rằng xem bóng đá sẽ gây ra mức căng thẳng vượt giới hạn, nhưng không phải vậy. Nó giữ ở mức độ kích thích tốt.

Điều này được gọi là “căng thẳng tích cực” và là một bài tập tim mạch giống như đi bộ nhanh trong 90 phút. Nghĩa là xem bóng đá thực sự tốt cho sức khỏe, theo Pharmanews.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng việc xem “đội nhà” giành chiến thắng có thể làm giảm đáng kể huyết áp - làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ - cũng như tăng cường sức khỏe tinh thần, theo hãng tin CNN.

Kết quả cũng cho thấy chiến thắng giúp nâng cao tâm trạng của cổ động viên trong suốt 24 giờ sau khi trận đấu kết thúc.

Khi “đội nhà” giành chiến thắng, người hâm mộ cảm thấy cực kỳ tuyệt vời với cảm giác hưng phấn kéo dài cả ngày. Tuy nhiên, nếu “đội nhà” thua có thể có tác dụng ngược lại.

Tiến sĩ Bruce Y. Lee, Giáo sư về Chính sách và Quản lý Y tế, tại Trường Y tế Công cộng Đại học New York (Mỹ), cho biết xem bóng đá có thể mang lại sự thích thú và thư giãn.

Các chuyên gia sức khỏe còn cho rằng xem thể thao, đặc biệt là bóng đá, giúp người xem rèn luyện tinh thần đáng kể, giúp giữ cho bộ não khỏe mạnh và nhạy bén. Xem bóng đá cũng có thể giúp người xem xây dựng sự tự tin và trở nên thông minh hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.