Tiến sĩ Lori Shemek, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, đã chia sẻ danh sách các chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại tình trạng nhớ nhớ quên quên, theo tờ Hindustan Times.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích hoặc cá ngừ rất giàu chất béo không bão hòa đa giúp tăng cường sức mạnh não bộ, suy nghĩ và ghi nhớ tốt hơn.
Axit béo omega-3 trong cá béo còn giúp chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ, theo Hindustan Times.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây đã được chứng minh là giúp sản sinh và phát triển các tế bào thần kinh mới trong não. Quả mọng cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào và gây thoái hóa thần kinh.
Các loại hạt
Quả óc chó có nồng độ cao axit béo DHA, là chìa khóa cho nhiều chức năng quan trọng của não. Hầu hết các loại hạt khác như hạt dẻ cười, đậu phộng, hạt mắc ca đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt, nhưng quả óc chó đặc biệt mạnh mẽ hơn.
Ngoài ra, quả óc chó còn có tác dụng chống viêm và chứa nhiều magie giúp tăng cường trí nhớ và xử lý thông tin.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh đậm như rau bó xôi và xà lách chứa nhiều vitamin C và sắt, có thể giúp chống lại sự mệt mỏi do thiếu sắt.
Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nitrat giúp cải thiện lưu lượng máu khắp cơ thể, kể cả não.
Cà phê và trà
Hai đồ uống phổ biến này chứa caffeine - chất kích thích làm tăng sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ và giúp tập trung tốt hơn.
Trái bơ
Bơ là kho chất béo không bão hòa đơn và lutein giúp cải thiện chức năng nhận thức và suy nghĩ.
Đồng thời, nên giảm thiểu thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường.
Ngoài ra, tập thể dục 30 phút/ngày giúp tăng lượng oxy dẫn đến não. Cả đi bộ, tập yoga, đạp xe đều giúp máu lưu thông và trí não hoạt động tốt hơn.
Ngủ đủ giấc cũng rất cần để giữ cho bộ não hoạt động tốt nhất, theo tạp chí nghiên cứu Longevity Technology.
Bình luận (0)