Dạy trẻ tình yêu thiên nhiên qua những buổi học trải nghiệm

19/07/2022 09:51 GMT+7

Bằng cách cho trẻ trải nghiệm và làm các quy trình làm nông, giáo viên nhiều trường mẫu giáo, mầm non ở tỉnh An Giang đã gieo vào lòng trẻ tình yêu thiên nhiên cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết khác.

Những buổi học thú vị

Cô Trần Thị Mỹ Liên, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hoàng Lan (P.Mỹ Hòa, TP.Long Xuyên, An Giang), cho biết trường có diện tích khoảng 2.940 m2, trong đó trên 54 m2 làm vườn rau để các bé hòa mình vào thiên nhiên, học cách trồng rau sạch như một nông dân nhí. Để giúp các bé có kiến thức đa dạng hơn về các loại rau, trường chuẩn bị sẵn hàng chục loại giống rau củ quả như rau muống, cà tím, mồng tơi, đậu rồng, đu đủ… để các bé trải nghiệm, trồng liên tục hết vụ rau này đến vụ rau khác.

Các bé đang tự tay gieo hạt giống theo sự hướng dẫn của giáo viên

AN THƠ

Mỗi tuần, trẻ có 1 - 2 buổi học trải nghiệm ngoài trời. Trước khi cọ xát thực tế, các bé được cô giáo cho xem qua loạt hình ảnh về các loại rau; đồng thời dạy cách trồng và nhấn mạnh tầm quan trọng của rau sạch đối với sức khỏe người sử dụng và môi trường sống xung quanh.

Sau khi dạy lý thuyết, cô giáo đưa các bé ra vườn, hướng dẫn từng công đoạn trồng và chăm sóc rau sạch gồm đào đất, gieo hạt, tưới nước. Những ngày sau đó, các bé sẽ chăm sóc, dõi theo tiến trình phát triển từng ngày của cây từ lúc cây còn non cho đến ngày cây lên xanh tươi tốt. Đến ngày thu hoạch các bé sẽ tự tay cắt những luống rau mình trồng đưa vào nhà bếp trường để bổ sung vào nguồn thực phẩm sạch phục vụ cho bữa ăn bán trú tại trường.

Gieo cho trẻ tình yêu thiên nhiên, yêu lao động

Được ra tận vườn, tự tay trồng, chăm sóc, quan sát, nhận biết hình dáng, mùi vị, tên gọi của từng loại rau giúp kiến thức của trẻ tăng lên rất nhiều. Bé Đỗ Hoàng Phương Nghi, lớp lá Trường mẫu giáo Hoàng Lan, cho biết: “Con rất thích tiết học này, vì con thích một số loại rau”. Còn bé Trường Huỳnh Bảo cười tươi khoe: “Học ở trường, con đã biết xúc đất, biết gieo hạt, biết tưới nước, chừng nữa cây lớn lên thu hoạch”.

Các bé thích thú khi chăm sóc rau xanh

AN THƠ

Cô Thái Thị Thanh Thúy, giáo viên Trường mẫu giáo Hoàng Lan, cho biết: “Những buổi học như vậy sẽ giúp cho trẻ nhận biết được thế giới xung quanh; biết được lợi ích của một số loại trong cuộc sống và yêu lao động, yêu thiên nhiên”.

Những buổi học trải nghiệm thiết thực đã gieo vào lòng trẻ tình yêu thiên nhiên sâu đậm, giúp trẻ hoạt bát hơn. Qua đó giáo dục, rèn luyện cho trẻ những kỹ năng cần thiết khác như: biết trân quý giá trị sức lao động mà mình đã vất vả bỏ ra công sức để tạo nên; phát triển những cảm xúc tích cực, khơi gợi trí tò mò, ham hiểu biết và niềm vui học tập trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Từ hiệu quả thiết thực mà buổi trải nghiệm ngoài trời này mang lại, Ban giám hiệu Trường mẫu giáo Hoàng Lan có kế hoạch nâng cấp khu vườn và mở rộng quy mô.

Niềm vui trong ngày thu hoạch rau

AN THƠ

Bà Phạm Hương Thảo, Phó hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hoàng Lan, chia sẻ: “Khi vườn rau được đưa vào thực hiện trẻ rất thích thì tâm trạng Ban giám hiệu rất tích cực, phấn chấn và mong muốn có sự sáng tạo, mở rộng phát triển vườn rau, và mong muốn đưa nhiều rau mới lạ không có ở địa phương để vào trồng để trẻ có cơ hội trải nghiệm, khám phá biết thêm về thế giới xung quanh”.

Những buổi trải nghiệm vừa học vừa chơi thú vị như thế này đã đem lại nhiều nhiều điều bổ ích; đồng thời sẽ là những kí ức tuổi thơ đầy ngọt ngào đối với các bé sau này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.