ĐBSCL thuận thiên bền vững, vượt đại dịch

0 Thanh Niên

Hướng phát triển thay đổi theo thứ tự ưu tiên thủy sản, trái cây, lúa gạo, đã gỡ bỏ áp lực về chỉ tiêu năng suất lúa cho các địa phương. Nhờ đó, việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở ĐBSCL linh hoạt và hiệu quả hơn.

Đây là chủ đề của tọa đàm trực tuyến ngày 16.12, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức nhằm phân tích, đánh giá những giải pháp phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), BĐKH đã tác động ngày càng sâu rộng đến ĐBSCL như: mưa lũ có sự thay đổi, hạn hán xâm nhập mặn liên tục và ngày càng khốc liệt; sụt lún, nước biển dâng và triều cường cũng gia tăng.

ĐBSCL thuận thiên bền vững, vượt đại dịch - ảnh 1

Công trình cống Cái Lớn, Cái Bé điều tiết kiểm soát nước mặn, ngọt

Đình Tuyển

Trong khi đó, năm 2021, ĐBSCL lại là khu vực chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, phải thực hiện giãn cách kéo dài nhất cả nước. Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng trung bình ở ĐBSCL đạt hơn 4,5%, thấp hơn trung bình 5,64% của cả nước. Thậm chí, dự kiến cuối năm tăng trưởng khu vực ĐBSCL có thể bị âm. Những khó khăn trên sẽ ảnh hưởng nhiều tới nguồn lực ứng phó với BĐKH của cả khu vực khi hầu hết các nguồn lực tài chính, nhân lực đều được ưu tiên cho chống dịch.

Theo nhận định của GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, sau 4 năm ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, vùng ĐBSCL có những chuyển biến tích cực. Hướng phát triển thay đổi theo thứ tự ưu tiên thủy sản, trái cây, lúa gạo, đã gỡ bỏ áp lực về chỉ tiêu năng suất lúa cho các địa phương. Nhờ đó, việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở ĐBSCL linh hoạt và hiệu quả hơn. Cũng theo GS-TS Võ Tòng Xuân, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, để ĐBSCL tiếp tục vượt khó, phát triển thì việc đầu tư cho hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định. Tiếp đến là giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó là sự gắn kết giữa nông dân, người sản xuất với doanh nghiệp, nhà nước, nhà khoa học, gắn kết gữa các địa phương trong vùng và liên vùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Vấn nạn đòi nợ kiểu 'khủng bố' gần đây tái xuất hiện với mật độ dày đặc trên khắp cả nước, làm bất an nhiều người và gây bất ổn xã hội. Bạn đọc Thanh Niên cho rằng đã có hành lang pháp lý chế tài hành vi đe dọa hoặc xúc phạm người khác, cơ quan chức năng cần quyết liệt xử lý.