Đen Vâu: Nếu các bạn có đam mê, đừng từ bỏ!

Nguyên Vân
Nguyên Vân
02/01/2022 07:00 GMT+7

Mang tiền về cho mẹ được Đen Vâu sáng tác trong 4 năm, nhưng 3 năm đầu chỉ có tựa và những câu rap rời rạc...

4 năm trước, vì sao Đen muốn viết Mang tiền về cho mẹ? Và sau đó, đâu là cảm hứng để Đen hoàn thiện bản rap này?

Nếu kể hết những khó khăn, nhọc nhằn của mẹ ra đây thì quá dài dòng, nên Đen xin phép rút gọn lại bằng một lời rằng mẹ đã có nhiều năm lao động vất vả. Là một người con, làm ra đồng tiền mà không phụ giúp ba mẹ khi họ vất vả như vậy thì thật là không được. Đó là ý tưởng để Đen viết bài này. Vài năm trước, Đen xa nhà nhiều, lao vào công việc, thu nhập làm ra phần lớn để tiếp tục các dự án khác. Năm vừa rồi do dịch bệnh, ở nhà nhiều, mình cảm nhận được nhiều thứ hơn trong mối dây liên kết gia đình. Chắc có lẽ vì vậy mà có thể viết trọn vẹn được bài hát này.

Đen và Nguyên Thảo

Đại Ngô

“Thật may khi nghề nghiệp trong MV lại đúng với những gì Đen từng làm trước kia” như bạn chia sẻ. Điều này cũng khá bất ngờ với không ít khán giả! Đen có thể chia sẻ thêm về câu chuyện này của mình, biết đâu đó có thể đó là câu chuyện truyền cảm hứng để những bạn trẻ đã, đang chênh vênh trên hành trình lập nghiệp lấy làm động lực, phấn đấu hơn?

Thực ra trong MV chỉ có nghề đi biển, cơ khí, bán hàng ngoài chợ và nhân viên văn phòng là Đen đã trải qua. Còn nghề giáo viên là do đạo diễn Thành Đồng làm hình ảnh để MV thêm sinh động. Công việc dài hơi nhất là công nhân vệ sinh môi trường, chắc mọi người cũng đã biết rồi. Vì làm việc trên biển và chạy tàu nên bắt buộc mình cũng phải biết một chút về sửa chữa máy móc và cơ khí đơn giản, do các chú lớn chỉ dạy. Đó là những ngày mình tiếp thu kinh nghiệm sống, cách làm việc tập thể và thêm yêu biển trời quê hương.

Dân mạng thắc mắc về chú cá khổng lồ trong MV mới của Đen Vâu

Hành trình Đen đi cho tới bây giờ có quá nhiều may mắn nên cũng không dám khuyên các bạn trẻ điều gì, chỉ mong là nếu các bạn có một niềm đam mê với điều gì đó thì đừng từ bỏ và cố gắng trau dồi để biến đam mê thành công việc. Sẽ vui biết bao khi đam mê trở thành thứ nuôi sống bản thân và gia đình.

Nhạc rap lâu nay chủ yếu dành cho người trẻ, trung niên - người đã làm cha, mẹ có khi cấm đoán, còn người già thường khó chịu, nhưng như Đen nói “biết đâu ca khúc này -Mang tiền về cho mẹ lại khiến những bà mẹ VN muốn con mình nghe nhiều hơn”. Có lẽ bạn đang làm được điều đó! Nếu không ngại, Đen có thể cho biết bậc sinh thành của mình đã nói gì sau khi nghe bản rap này?

Thú thật, Đen không bao giờ khoe với mẹ về các tác phẩm của mình. Kể cả tới lúc này khi ngồi trả lời phỏng vấn ở đây, Đen cũng chưa thông báo với gia đình điều gì. Nhưng chắc ba mẹ cũng đã nghe trên mạng rồi.

Thật sự chắc khoảng 2 - 3 năm gần đây, gia đình mới tìm được nhạc của Đen qua smartphone để nghe. Còn trước đó mọi người cũng chỉ biết Đen đi thu âm biểu diễn chứ không biết cụ thể là làm gì.

Mỗi tác phẩm, bên cạnh câu chuyện âm nhạc giàu sức gợi, lay động và truyền cảm hứng, Đen thường mang đến một sự kết hợp thú vị, bất ngờ. Lần này là Nguyên Thảo - ca sĩ đã ở ẩn bấy lâu. Vì sao lại là Nguyên Thảo trong bản rap về tình mẫu tử này?

Đen tìm nghe những bản nhạc hiếm hoi của chị Thảo trên mạng và bị chinh phục bởi cách chị ấy hát trong bài Ô kìa nắng. Theo cảm nhận của riêng mình, giọng chị ấy có lúc già dặn, lại có lúc rất hồn nhiên. Khi đó mình nghĩ nếu đoạn hát được cất lên bằng giọng ca này, sẽ không quá trẻ để người lớn nghe và cũng không quá già cho người trẻ cảm nhận. Hy vọng mọi người cũng có cảm nhận giống Đen.

Cảm ơn Báo Thanh Niên đã cho Đen có cơ hội bộc bạch. Chúc quý độc giả của báo cùng đội ngũ làm báo luôn dồi dào sức khỏe và bình an!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.