Đi học lại: Học sinh còn ở tỉnh, có bệnh nền, bị cách ly… học thế nào?

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
03/12/2021 08:54 GMT+7

TP.HCM đã có kế hoạch mở cửa trường học, đón học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ ngày 13.12. Tuy nhiên những em còn ở tỉnh, đang bị bệnh hoặc bị cách ly thì có đến trường?

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn chuyên môn để tổ chức dạy học cho học sinh tiểu học. Theo đó, Sở yêu cầu các trường tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, với những học sinh còn ở tỉnh chưa về, học sinh đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, có bệnh lý nền tạm thời chưa tham gia học tập trực tiếp (ảnh minh họa)

nguyễn loan

Đặc biệt, với những học sinh còn ở tỉnh chưa về được thành phố, học sinh đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, đang phải cách ly vì nhiễm bệnh và những em có bệnh lý nền tạm thời chưa tham gia học tập trực tiếp. Những trường hợp này sẽ được nhà trường tổ chức hướng dẫn từ học qua trực tuyến, truyền hình và các phương tiện khác.

Với học sinh có dấu hiệu thừa cân, có bệnh lý nền hoặc đang nhiễm bệnh, cách ly thì nhân viên y tế trường kết hợp với giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh rà soát, nắm bắt, theo dõi chặt chẽ; Đưa ra các bài tập, chế độ dinh dưỡng phù hợp với học sinh để lấy lại thể trạng và sức khỏe ổn định.

Khi mở cửa trở lại, trường cần duy trì, củng cố chất lượng dạy học, giúp học sinh tiếp tục nắm bắt được mạch kiến thức của chương trình, nhanh chóng hòa nhập với tiến độ học tập chung.

Các trường phải thực hiện đầy đủ theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2. Tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục hiện hành theo hướng dẫn tinh giản của Sở GD-ĐT trước đó với lớp 3, 4, 5.

Các cơ sở giáo dục cũng phải điều chỉnh kế hoạch dạy học, kế hoạch bài dạy theo hướng kết hợp thực hiện chương trình theo đúng kế hoạch thời gian năm học, đồng thời ôn tập lại kiến thức.

Học sinh các trường tiểu học, các lớp tiểu học tham gia học tập trực tiếp theo hướng dẫn tương ứng cấp độ vùng dịch của địa phương.

Một số phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer ở trẻ em

Đặc biệt, Sở lưu ý, khi đón học sinh trở lại trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trước khi vào trường phải tuyệt đối tuân thủ các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19. Việc tổ chức, biên chế lớp học chia lớp, tổ chức buổi học, sắp xếp buổi học và thời khóa biểu, phân công giáo viên đứng lớp là do hiệu trưởng quyết định.

Giáo viên chủ động phân loại học sinh theo năng lực, tổ chức hướng dẫn các hoạt động học tập theo nhóm, có giải pháp để củng cố, bồi dưỡng kiến thức đối với những học sinh chưa tham gia học tập trong giai đoạn học trực tuyến, hoặc chưa đạt được các yêu cầu về phẩm chất, năng lực.

Trong thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, các đơn vị xây dựng kế hoạch dạy học tuân thủ kế hoạch giáo dục của nhà trường, kết hợp ôn kiến thức cũ và dạy bài mới, khuyến khích tổ chức kết hợp cả dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong giai đoạn này.

Riêng với chương trình tiếng Anh tích hợp vẫn tiếp tục thực hiện theo mô hình học trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.