Đi uống cà phê trả tiền bằng sách

0 Thanh Niên

Tới tiệm cà phê mang theo một cuốn sách cũ, được một phần đồ uống miễn phí. Chưa kể, bạn tha hồ được đọc hàng trăm cuốn sách tại tiệm, cũng như kết nối với những người bạn cùng sở thích.

Bạn trẻ trải nghiệm uống cà phê trả tiền bằng sách /// Thúy Hằng
Bạn trẻ trải nghiệm uống cà phê trả tiền bằng sách
Thúy Hằng

Đó là hoạt động “Uống cà phê trả tiền bằng sách”, diễn ra tại một tiệm cà phê ở số 50 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1 (TP.HCM), mỗi tuần có một buổi (cuối tuần).

Cuốn sách đổi lấy niềm vui

Trên con phố yên ả của TP.HCM sáng chủ nhật, tiệm cà phê sách cũ rất đông vui. Hai kệ sách để ngay trước tiệm, một kệ tặng bạn tới chơi, ai cũng có thể lấy một cuốn miễn phí. Kệ còn lại để đổi, bạn mang cuốn sách nào tới, sẽ được mang về một cuốn khác.

Đi uống cà phê trả tiền bằng sách - ảnh 1

Đặc biệt, ghé tiệm uống cà phê, bạn không phải trả tiền đồ uống của mình, chỉ cần mang một cuốn sách cũ bất kỳ. Nguyễn Thị Hà Thuyên (30 tuổi) và người bạn của mình là Đặng Thị Mỹ Tiên, đều từng là giáo viên một trường mầm non quốc tế tại Q.7 (TP.HCM), hiện làm tự do trong lĩnh vực giáo dục, chia sẻ không chỉ được một phần cà phê uống tại quán, cuốn sách cũ của cả hai còn đổi được nhiều niềm vui trong một sáng chủ nhật đẹp trời.

“Cà phê sách thì ở TP.HCM rất nhiều, nhưng uống cà phê trả bằng sách thì đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm. Không gian quán nhỏ xinh, ấm cúng, tôi thích những gì xưa cũ, cổ điển nên chắc chắn sẽ ghé lại nơi này nhiều hơn”, Thuyên chia sẻ.

Chúng tôi cũng gặp 2 chị em gái Phan Thị Hồng Trang (26 tuổi), nhân viên một công ty công nghệ thông tin tại Q.Bình Thạnh; và Phan Thị Hồng Huệ (28 tuổi), nhân viên một ngân hàng ở Q.5, cùng mang sách cũ tới uống cà phê. Trang cho hay vừa thấy bạn bè giới thiệu sự kiện uống cà phê trả tiền bằng sách, hai chị em vốn yêu thích đọc sách hẹn nhau cùng đi ngay.

Đi uống cà phê trả tiền bằng sách1

“Những kệ sách để khắp nhà, những chiếc bàn nhỏ vừa đủ để chúng tôi đọc sách, nhâm nhi đồ uống, lại cũng có thể nói chuyện với những người bạn mới”, Trang chia sẻ.

Nguyễn Ái Long (25 tuổi), nhân viên một công ty luật ở Q.5, cho biết khi dịch bệnh Covid-19 đang là nỗi lo lắng của nhiều người, các thư viện cũng đóng cửa thì tới tiệm cà phê sách cũ là một lựa chọn để cảm thấy bình tĩnh, thư thái và an yên. Hình thức trả tiền cà phê bằng sách cũng khiến cô cảm thấy thú vị.

Tôi đọc sách khi chờ xe buýt, ngồi trên xe buýt hay trong tiệm cà phê chờ bạn tới. Bạn tới trễ bao lâu tôi cũng thấy không sao. Bởi có sách là thấy mình đang không đợi ai

Nguyễn Thị Hà Thuyên (Q.7, TP.HCM)

Những cuốn sách kết nối tâm hồn

Uống cà phê trả tiền bằng sách là ý tưởng của chủ tiệm - anh Lê Bá Tân (32 tuổi), từng có 4 năm làm giáo viên THPT tại TP.HCM, là một người rất mê sách. Anh Tân cho hay trước đây anh có một tiệm sách cũ tại Q.2, mong muốn lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người trẻ hơn nên anh mở tiệm cà phê sách tại Q.1.

Đi uống cà phê trả tiền bằng sách - ảnh 3

“Vậy là mình vừa có thể trao đổi sách cũ, bán đồ uống và có thể thực hiện nhiều hoạt động về sách, để làm sao cho thật nhiều người cùng thích đọc sách hơn”, anh Tân nói. Vào mỗi cuối tuần, nơi đây có hoạt động trao đổi sách, mang cuốn sách bạn đang có, đổi cuốn sách ở tiệm; hay các buổi trao đổi về văn hóa đọc, làm sao đọc sách hiệu quả…

Anh Tân cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh nói chung, tuy nhiên anh gặp những người tốt bụng, như bác chủ nhà hỗ trợ anh một phần tiền thuê nhà.

Thực tế, trong không gian nhỏ của tiệm cà phê, những cuốn sách cũ kết nối những tâm hồn người trẻ. Có những tinh thần tích cực được lan tỏa với nhau trong mùa dịch Covid-19, sau một sáng kể cho nhau nghe về sách. Phan Thị Hồng Trang chia sẻ: “Đọc sách để cảm thấy bình an, và để tự hoàn thiện bản thân mình”. Hay như Nguyễn Thị Hà Thuyên chìa ra một ba lô cho bạn bè xem, trong đó đầy những cuốn sách cô đang đọc dở, và cả một cuốn sổ nhỏ ghi lại những thú vị cô đọc được từ sách. Thuyên bộc bạch: “Tôi đọc sách khi chờ xe buýt, ngồi trên xe buýt hay trong tiệm cà phê chờ bạn tới. Bạn tới trễ bao lâu tôi cũng thấy không sao. Bởi có sách là thấy mình đang không đợi ai”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹ bầu hóa thân Trư Bát Giới

Mẹ bầu hóa thân Trư Bát Giới

Với mong muốn lưu giữ kỷ niệm về quá trình mang thai, người mẹ trẻ Ngô Thị Hồng Tươi hóa thân thành nhân vật Trư Bát Giới trong phim Tây Du Ký.

Từ cậu bé mồ côi cha, xin cơm trong chùa tới mua nhà tuổi 26

Từ cậu bé mồ côi cha, xin cơm trong chùa tới mua nhà tuổi 26

Lên 3 tuổi thì cha mẹ li dị, 6 tuổi anh hai mất, 13 tuổi thì lần lượt cha và chị ba cũng qua đời. Những biến cố khủng khiếp lần lượt đổ ập xuống đầu Sang nhưng anh không thể gục ngã. 'Tôi phải đứng dậy', Sang, người mua được nhà tuổi 26 hồi tưởng.