Điểm xung đột: Pháo binh Ukraine bị vắt kiệt; Nga bắt cả ngàn tù binh ở Avdiivka?

Điểm xung đột: Pháo binh Ukraine bị vắt kiệt; Nga bắt cả ngàn tù binh ở Avdiivka?

22/02/2024 22:47 GMT+7

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc Ukraine để mất thành phố Avdiivka ở miền đông vào tay lực lượng Nga. Tuy nhiên ông kêu gọi sự hỗ trợ nhanh hơn từ các đồng minh khi cuộc chiến chống Nga sắp bước sang năm thứ ba.

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Avdiivka vào tuần trước, bước tiến lớn kể từ khi lực lượng nước này giành được Bakhmut vào tháng 5.2023. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ nắm lấy thời cơ này để tiếp tục tiến quân qua miền đông Ukraine.

Trong đoạn trích từ cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng hôm nay, ông Zelensky thừa nhận rằng 2023 là một năm “phức tạp” đối với Ukraine, đặc biệt là càng về cuối. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cũng chỉ ra những thành tựu trước đó, đặc biệt là ở vùng đông bắc Kharkiv.

Avdiivka nằm cách thủ phủ Donetsk khoảng 15km về phía tây bắc. Nga đã kiểm soát thủ phủ này từ trước, và việc giành được Avdiivka sẽ giúp cho Donetsk an toàn trước các cuộc pháo kích của Ukraine, đồng thời củng cố kế hoạch của Moscow nhằm kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Trong khi đó, báo chí Nga hôm 21.2 đưa tin Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã đến thăm và khen thưởng các binh sĩ tại TP.Avdiivka.

Theo nhiều binh sĩ Ukraine, lực lượng Nga từ Avdiivka đang phát triển ra các thị trấn và làng mạc gần đó.

Hãng tin Reuters dẫn lời Andriy, một binh sĩ Ukraine điều khiển máy bay không người lái thuộc Lữ đoàn cơ giới 47, cho biết: “Mọi chuyện không kết thúc khi Nga giành được Avdiivka. Họ tiếp tục tấn công (các vị trí của chúng tôi). Sau Avdiivka, tiếp theo là các ngôi làng gần đó. Và sau đó là Myrnohrad và Pokrovsk, những thị trấn lớn gần nhất”.

Các chuyên gia cho rằng mục tiêu tiếp theo của Nga sau Avdiivka nhiều khả năng sẽ là Pokrovsk, nơi cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khoảng 70km về phía tây bắc, hoặc Selidove và Chasiv Yar cũng ở vùng Donetsk.

Các quan chức Mỹ cho rằng việc Ukraine mất Avdiivka không phải là một thất bại chiến lược đáng kể. Họ nói những thắng lợi của Nga ở miền đông Ukraine không nhất thiết sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các phòng tuyến của Ukraine, đồng thời Moscow cũng khó có thể bắt đầu một cuộc tấn công lớn khác.

Dù vậy, nếu quả thật có đến hàng trăm binh sĩ Ukraine bị bắt trong cuộc rút lui ở Avdiivka, thì điều đó có thể có tác động đáng kể.

Trong những ngày gần đây, giới chức Mỹ cho hay nhuệ khí của binh sĩ Ukraine đã suy giảm sau cuộc phản công thất bại vào năm ngoái. Vì vấn đề đó, quân đội Ukraine đã gặp khó khăn trong việc tuyển mộ tân binh. Và như vậy, việc Avdiivka thất thủ có thể nghiêm trọng hơn những gì người ta nghĩ lúc đầu.

Hôm 21.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng Nga không giành thêm được lợi thế dù có kiểm soát được Avdiivka. Ông nói Ukraine mất Avdiivka là do quân đội “không được trang bị đầy đủ” và nguyên nhân chủ yếu là do Quốc hội Mỹ chậm trễ trong việc hỗ trợ Ukraine.

Tuy nhiên, ông Miller cũng nhắc lại những thành công đáng kể mà Ukraine đã đạt được trên chiến trường, đặc biệt là ở biển Đen, nơi lực lượng Ukraine đã đẩy lùi hạm đội Nga để mở một hành lang vận chuyển mới, cho phép họ xuất khẩu không chỉ lúa mì, các loại ngũ cốc khác mà còn cả hàng công nghiệp.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 22.2.2024 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.