Điện Kremlin: Tổng thống Belarus gửi bằng chứng cho thấy vụ ở Bucha là giả

13/04/2022 13:30 GMT+7

Điện Kremlin ngày 12.4 thông báo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã trao các tài liệu liên quan đến các cáo buộc lạm sát dân thường ở thị trấn Bucha, Ukraine.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) trong cuộc hội đàm tại trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga hôm 12.4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin

reuters

Hãng thông tấn TASS ngày 13.4 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã trao các tài liệu liên quan đến các cáo buộc ở thị trấn Bucha, Ukraine cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm tại trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga hôm 12.4.

"Quân đội Nga đã giải thích và lập luận rõ ràng rằng những sự kiện (ở Bucha) là không thể xảy ra và chúng đã được dàn dựng. Rõ ràng, hôm nay Tổng thống Alexander Lukashenko đã trao thêm bằng chứng chứng minh rằng vụ việc đó được dàn dựng", ông Peskov nói.

Điện Kremlin: Tổng thống Belarus gửi bằng chứng cho thấy vụ ở Bucha là giả

"Các tài liệu này sẽ được cơ quan đặc vụ kiểm tra", ông Peskov nói thêm nhưng không nêu rõ bằng chứng là gì.

Theo lời ông Peskov, quân đội Nga đã công bố bằng chứng chứng minh rằng các sự kiện ở Bucha là giả. Họ tuyên bố không thể chụp được những hình ảnh đó trong khoảng thời gian Nga bị cáo buộc.

"Những hình ảnh vệ tinh được chụp muộn hơn khoảng thời gian họ tuyên bố đã chụp các hình ảnh đó. Thi thể không có dấu hiệu phân hủy, điều vốn phải xảy ra nếu họ chết trước đó”, ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cáo buộc chính quyền Ukraine sử dụng những cách phức tạp để tạo ra hiện trường giả và nói rằng tất cả tuyên bố do Kyiv đưa ra phải được kiểm tra kỹ lưỡng.

Cùng ngày 12.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố những hình ảnh và đoạn phim về thi thể rải rác khắp thị trấn Bucha của Ukraine là giả. Phát biểu được ông Putin đưa ra tại một cuộc họp báo trên truyền hình sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Belarus Lukashenko.

Trong ngày 12.4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục thúc giục Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt lên tất cả ngân hàng Nga và dầu mỏ Nga xuất khẩu, đồng thời đưa ra thời hạn chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga. Phát biểu trước quốc hội Lithuania qua video, ông Zelensky cũng nói binh sĩ Nga đã thực hiện những hành động tương tự những gì đã xảy ra ở Bucha tại nhiều nơi khác.

Ukraine cáo buộc quân đội Nga lạm sát dân thường ở Bucha, một thị trấn ở ngoại ô thủ đô Kyiv, nơi quân đội Nga đã kiểm soát trong vài tuần trước khi rút đi.

Vì sao Tổng thống Putin nói hòa đàm đi vào "ngõ cụt"?

Đáp lại, nhà chức trách Nga cáo buộc Ukraine dàn dựng hiện trường để làm chệch hướng các cuộc đàm phán hòa bình và khiến phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.