Điều gì đang xảy ra với cơ thể khi lưỡi bỗng dưng tái nhợt?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/06/2022 10:07 GMT+7

Lưỡi có cấu tạo độc đáo giúp bộ phận này có thể di chuyển linh hoạt. Một cái lưỡi khỏe mạnh sẽ có màu hồng. Lưỡi màu tái nhợt là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có thể bất ổn.

Lưỡi là một mô cơ dài, thường xuyên được giữ ẩm bằng nước bọt. Phần trong cùng của lưỡi gắn với một chiếc xương hình móng ngựa gọi là xương hyoid. Xương hyoid nằm giao nhau giữa hàm và cổ họng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Lưỡi khỏe mạnh sẽ có màu hồng

SHUTTERSTOCK

Nhờ lưỡi mà chúng ta có thể phát âm và nhai nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Trên thực tế, không có lưỡi nào giống hệt nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của một chiếc lưỡi khỏe mạnh là có màu hồng, độ dày lưỡi ở mức trung bình và bề mặt lưỡi không bị nứt hay viêm loét.

Trong một số trường hợp, lưỡi có thể thay đổi màu sắc. Nếu lưỡi bỗng dưng có màu vàng, đen, tím hoặc xám thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, lưỡi đôi khi còn có màu tái nhợt.

Máu lưu thông rất nhiều đến lưỡi. Do đó, lưỡi có màu tái nhợt là dấu hiệu cho thấy tuần hoàn máu đang có vấn đề.

“Nếu lưỡi bạn khỏe mạnh thì chúng sẽ có màu hồng tươi, không dính cặn bẩn, ẩm ướt. Trong khi đó, chiếc lưỡi thiếu máu sẽ có màu nhợt nhạt hơn”, bác sĩ châm cứu người Mỹ Paige Bourassa giải thích.

“Điều này tương tự như một người bị thiếu máu. Mặt họ sẽ tái nhợt”, ông giải thích thêm.

Tuy nhiên, lưỡi tái nhợt không thể là triệu chứng duy nhất để xác định liệu một người có đang bị rối loạn tuần hoàn máu hay không. Người có lưỡi tái nhợt cần chú ý đến các dấu hiệu sức khỏe tổng thể, chú ý xem họ có bị thêm các triệu chứng như mệt mỏi, bàn tay và bàn chân bị lạnh. Nếu có xuất hiện các triệu chứng này thì cần phải đến khám bác sĩ ngay, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.