Điều quý giá nhất

03/11/2021 04:19 GMT+7

Tối cuối tuần, thêm một tin nhắn hủy chương trình. Cô giáo bên phía nhà trường nơi mời tôi về làm diễn giả viết những dòng tin thấy thương, vừa cảm ơn vừa xin lỗi rối rít. Do Covid 19 đang bùng phát, việc tập trung sinh viên cho một buổi ngoại khóa là bất khả thi.

Chương trình này cô liên hệ tôi đã khá lâu. Thành phần tham gia là sinh viên của nhiều lớp trong khoa. Cô có vẻ áy náy nhiều. Cuối cùng, tôi mới là người ủi an ngược lại cho cô. Và hẹn sẽ gặp lại các thầy cô và sinh viên trường cô sau, vào một ngày nào đó, yên ả hơn.

Mà sự kiện nho nhỏ của tôi và trường cô, dẫu sao cũng chưa có thiệt hại ghê gớm, ngoài chút luyến tiếc sau những ngày chuẩn bị kỹ lưỡng. Còn khắp thành phố lúc này, biết bao nhiêu cá nhân và đơn vị đang phải điêu đứng khi phải tạm dừng các kế hoạch hoạt động, sản xuất, kinh doanh; bao nhiêu hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương thật sự căng não ứng phó.

Bộ đội phân phát rau củ quả tặng người dân khó khăn ở TP.HCM mùa dịch

ĐÌNH PHÚ

Covid-19 đã làm đảo lộn mọi giấc mơ. Nhưng Covid-19 cũng khiến cho loài người trở nên bình đẳng theo một cách nào đó: từ chính trị gia, nhà tài phiệt, người lao động nghèo, dù là nam nữ hay sinh sống ở đâu; chẳng ai có thể một đặc ân “miễn nhiễm” với con vi rút gây dịch Covid-19 này cả. Tất cả mọi người đều phải tuân thủ theo các khuyến cáo y tế một cách triệt để nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Covid-19 đẩy nhân loại xa nhau về mặt khoảng cách vật lý nhưng cũng giúp kéo tâm hồn người ta gần lại đến không ngờ. Những ngày này, chất nghĩa khí, hào sảng, tình cảm, bao dung và gần gũi của thành phố càng rõ nét hơn bao giờ hết. Ai nói Sài Gòn chỉ có hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo...

HỒ XUÂN HUY

Ngày giờ này, chỉ có người có thể giúp và người cần giúp. Chẳng phân biệt sang hèn, đẹp xấu, địa vị. Những tấm lòng thơm thảo nối liền nhau làm nên vòng tay nâng niu, dìu đỡ thành phố đang trong cơn chiến đấu với dịch bệnh.

Nào là dì Hai, thím Bảy sớm tối nấu cơm tiếp tế cho lực lượng chống dịch và người trong khu cách ly những phần ăn nóng sốt đầy dinh dưỡng. Một bé Út tuổi nhi đồng tự nguyện mang con heo đất dành dụm cả năm trời xin cha mẹ giúp đóng góp cho Quỹ vắc xin của quốc gia. Những siêu thị 0 đồng, tủ lạnh không đồng, ATM gạo thi nhau mọc lên.

Ý nhị lắm, thấm đẫm tình người lắm. Không có chuyện xin - cho mà ai dư thì góp vào, ai thiếu thì lấy về dùng. Những cô người mẫu, hoa khôi tạm xa váy áo và giày cao gót kiêu kỳ, mặc lên người bộ đồ bảo hộ màu xanh nóng bức nhễ nhại mồ hôi, xung phong làm tình nguyện viên cho các điểm tiêm vắc xin.

Có tiệm ăn, ngoài chuẩn bị phần ăn bán mang về thì sẵn tặng luôn cho shipper chai nước sâm với thêm hộp cơm ngon lành. Nhiều bạn trẻ có sức khỏe tốt, cứ tối đến là trang bị an toàn phòng dịch, ruổi rong xe máy khắp mọi nẻo đường trao quà cho những người vô gia cư.

Tình nguyện viên mùa dịch đi chợ giúp dân ở TP.HCM lúc tăng cường giãn cách

ĐÌNH PHÚ

Cả mạng xã hội cũng biến thành mặt trận chống dịch hừng hực khí thế. Người dùng mạng không còn “rần rần” hóng drama, tưng bừng theo những trào lưu thời thượng của thế giới. “Mốt” bây giờ là chia sẻ thông tin hữu ích, đăng tải những thông điệp hữu ích khuyến khích nhau nâng cao ý thức giữ gìn an toàn cho bản thân và cộng đồng, động viên nhau lạc quan, khích lệ những việc tốt lành lan tỏa rộng khắp.

Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, có rất nhiều tổ ấm không trọn vẹn khi các thành viên đang “mỗi người một nơi”. Không thể quây quần nấu nướng vui đùa thì họp mặt trực tuyến, tuy xa mà gần.

Cả một đô thị lớn bậc nhất như Sài Gòn mà cũng có ngày đường sá vắng lặng không mấy bóng xe. Nhưng trong những nếp nhà, công sở thiết yếu, sức sống của thành phố vẫn bền bỉ lớn mạnh. Ai nấy cùng chung tay góp sức cho cuộc chống dịch. Ai có công góp công, ai có của góp của. Ai chẳng thể làm gì thì cũng rất vui lòng ở yên.

HỒ XUÂN HUY

Người với người biết quý và thương từng khoảnh khắc để cuộc sống thật sự ý nghĩa, biết thấu cảm và sẵn lòng giúp đỡ nhau hơn.

Cuộc chiến chống Covid-19 hãy còn gian nan. Nhưng cho dẫu thách thức sắp tới là gì, tinh thần can trường và sợi dây nghĩa tình đã gắn kết người dân nơi này thành một khối thống nhất, đồng tâm hiệp lực vì mục tiêu chung.

Những ngày này càng thấy tình người là một kho báu diệu kỳ, giúp đỡ nâng cho những trái tim yếu đuối và là ngọn lửa sưởi ấm muôn người. Dấu ấn ấy sẽ mãi luôn là điểm son trong những trang sử chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.