Đìu hiu chợ đêm ở thành Vinh

Khánh Hoan
Khánh Hoan
09/09/2022 07:46 GMT+7

Sau 2 lần nâng cấp, làm mới, phố đêm Cao Thắng ở TP.Vinh ( Nghệ An ) vẫn đìu hiu khách, dù rất được kỳ vọng tạo điểm nhấn mua sắm, vui chơi về đêm.

Kỳ vọng kinh tế đêm

Phố chợ đêm nằm trên đường Cao Thắng (P.Hồng Sơn, TP.Vinh, Nghệ An) với chiều dài khoảng 200 m. Tuyến phố này nằm ngay phía trước chợ Vinh, là khu vực buôn bán sầm uất nhất của TP.Vinh.

Đây là mô hình kinh tế đêm đầu tiên ở Nghệ An với nhiều kỳ vọng tạo ra điểm vui chơi, mua sắm cho người dân và du khách, một điểm nhấn về đêm cho TP.Vinh.

Phố chợ đêm Cao Thắng rất thưa thớt khách (ảnh chụp đêm 22.8)

K.HOAN

Năm 2019, UBND TP.Vinh đã đầu tư hơn 7,4 tỉ đồng để nâng cấp hạ tầng tuyến phố này. Tháng 10.2019, phố đêm Cao Thắng chính thức hoạt động. Với 114 gian hàng bán các sản phẩm: quần áo, đồ da, mũ nón, giày dép, ẩm thực, thời gian đầu, phố đêm này gây được ấn tượng khá mạnh từ không gian vui chơi, mua sắm mới và thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Tuy nhiên, sự nhộn nhịp của phố chợ đêm cũng chỉ duy trì được một thời gian ngắn. Khi các hoạt động vui chơi, nghệ thuật vắng bóng thì người đến chợ thưa dần. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 ập đến, phố đêm Cao Thắng phải tạm đóng cửa nhiều lần và rơi vào cảnh đìu hiu.

Sau gần 2 năm bị gián đoạn, năm 2022, UBND TP.Vinh tiếp tục quyết định đầu tư nâng cấp phố đêm này: lắp mái che, dựng các sạp hàng kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí dọc 2 bên tuyến phố, trang bị hệ thống âm thanh, công trình vệ sinh công cộng… Sau nâng cấp, có 98 tiểu thương ký hợp đồng kinh doanh tại phố đêm Cao Thắng.

Đầu tháng 7 vừa qua, phố đêm này được tái khai trương, hoạt động trở lại. Khoảng 1 tuần đầu, phố thu hút khá nhiều người đến tham quan, mua sắm. Tuy nhiên, cảnh đìu hiu lại tái diễn sau đó không lâu. Đến nay, sau 2 tháng hoạt động trở lại, theo ghi nhận của phóng viên, phố đêm khá vắng vẻ. Các gian hàng hiện chủ yếu bày bán quần áo và một số ít gian hàng ẩm thực ăn vặt nhưng rất vãn khách.

Chị Nguyễn Thị Nga, một tiểu thương buôn bán tại đây, cho biết từ ngày phố đêm mở cửa trở lại, chị đều ra mở hàng đều đặn nhưng lượng khách rất ít. “Chỉ được tuần đầu tiên, khi có các chương trình nghệ thuật thì khách còn ghé đến, còn 1 tháng trở lại đây, người đến tham quan, mua sắm rất ít nên hàng hóa cũng không bán được bao nhiêu”, chị Nga nói.

Thiếu sức hút vì đơn điệu

Nguyên nhân khiến phố chợ đêm Cao Thắng sớm rơi vào cảnh “chợ chiều”, chưa thực sự níu chân được người dân và du khách là do phố chợ còn đơn điệu, hàng hóa chưa hấp dẫn. Trong số 98 ki ốt được đăng ký kinh doanh, có đến 50% là mặt hàng quần áo, giày dép, số còn lại chủ yếu là đồ ăn nhẹ, là những món hàng người dân có thể mua được ở bất cứ đâu trên địa bàn.

Phố chợ đêm không đơn thuần kinh doanh, buôn bán mà còn là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí... Tuy nhiên, những chương trình nghệ thuật không được duy trì thường xuyên để tạo sức hút. Do thấy khách thưa dần, một số tiểu thương nhận thấy tình hình kinh doanh không khả quan nên đã không mở hàng để bán, càng khiến phố thêm ảm đạm.

Sau 2 lần thất bại, mới đây, UBND TP.Vinh đã họp các đơn vị quản lý, vận hành để tìm các giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển kinh tế đêm, mục tiêu đưa con phố này nhộn nhịp trở lại.

Theo đó, UBND TP.Vinh đã kết nối với một doanh nghiệp để giao trực tiếp quản lý phố chợ đêm thay cho Ban Quản lý chợ Vinh. Doanh nghiệp này cũng được trao quyền để thực hiện các giải pháp thu hút người kinh doanh và có chế tài xử lý những tiểu thương đã đăng ký nhưng vi phạm hợp đồng, làm mất vệ sinh môi trường, đồng thời kết nối mang các sản phẩm đặc trưng các vùng miền, sản phẩm OCOP để bày bán tại phố đêm.

Tiểu thương ở các huyện lân cận có thể đăng ký để bán hàng tại phố chợ đêm. Hàng hóa còn dư sau mỗi buổi chợ sẽ được bố trí địa điểm cất giữ, bảo quản an toàn trong khu vực chợ Vinh, thay vì phải mang về như lâu nay.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể, nghệ nhân cũng được khuyến khích ra phố đêm trình diễn văn hóa nghệ thuật, duy trì, tạo không khí sôi động cho tuyến phố và sẽ được phía doanh nghiệp sẽ hỗ trợ một phần kinh phí biểu diễn.

Ông Trần Quang Lâm, Phó chủ tịch UBND TP.Vinh, cho biết với việc triển khai các giải pháp mới, cùng với sự nâng cấp, chỉnh trang tuyến phố, hy vọng phố chợ đêm Cao Thắng sẽ sôi động, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.