Doanh thu từ điện mặt trời dưới 100 triệu đồng/năm không cần đăng ký hộ kinh doanh

Nguyên Nga
Nguyên Nga
03/03/2022 17:02 GMT+7

Đó là nội dung vừa được Sở Công thương TP.HCM hướng dẫn và có ý kiến đối với các quận huyện, TP.Thủ Đức và Tổng công ty Điện lực TP.HCM về vấn đề này.

Ngày 3.3, Sở Công thương TP.HCM có công văn gửi các quận huyện và TP.Thủ Đức, Tổng công ty Điện lực TP.HCM về vấn đề đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình, cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở đề nghị UBND các quận huyện và TP.HCM, Tổng công ty Điện lực TP.HCM là “không yêu cầu bắt buộc các hộ gia đình, cá nhân đầu tư điện mặt trời trên mái nhà có doanh thu bán điện cho ngành điện từ 100 triệu đồng/năm trở xuống trên địa bàn TP phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh”.

Trước đó, ngày 12.1.2022, Sở cho biết đã nhận được công văn 135 của Tổng công ty Điện lực TP.HCM về việc đăng ký kinh doanh điện mặt trời mái nhà, trong đó có nội dung: “Các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, hộ kinh doanh (hộ gia đình và cá nhân) có đăng ký bán điện cho EVN thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định luật Doanh nghiệp”.

Theo Sở Công thương, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời và Thông tư hướng dẫn của Bộ Công thương trong năm 2020 là “không có quy định bắt buộc phải đăng ký kinh doanh khi thực hiện các thủ tục hợp đồng mua bán điện và đấu nối hệ thống…”. Tại Thông tư 40/2021 của Bộ Công thương ngày 1.6.2021 cũng quy định hộ kinh doanh, cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Thông tư 21/2020 của Bộ Công thương hướng dẫn trình tự thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực là chỉ cấp phép cho các dự án “phát điện có công suất lắp đặt đến 1MW để bán điện, các hộ gia đình và cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất đến 1MW được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực…

Ngoài ra, Sở Công thương cũng cho rằng, theo ý kiến của Sở KH-ĐT tại công văn 909 ngày 16.2.2022 cũng không có quy định hộ kinh doanh và cá nhân không kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống bắt buộc phải đăng ký kinh doanh…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.