'Độc nhất miền Tây': Người sở hữu bộ sưu tập gần 1.000 tượng, đôn voi xưa

26/01/2023 12:41 GMT+7

Anh Phạm Văn Hai (ngụ tại P.Long Tuyền, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) sở hữu bộ sưu tập gần 1.000 tượng và đôn voi làm từ gốm Cây Mai, Lái Thiêu, Biên Hòa, được xem là “độc nhất miền Tây”.

Anh Hai kể, vì tình yêu đối với gốm Nam bộ xưa, nhất là tượng và đôn voi, năm 2019, anh cất công đi khắp các tỉnh, thành miền Tây để sưu tầm. Đến nay, anh sở hữu gần 1.000 tượng, đôn voi xưa đủ kích thước, hình dáng.

Gần 4 năm sưu tầm, anh Phạm Văn Hai sở hữu gần 1.000 tượng và đôn voi xưa

DUY TÂN

Tất cả gốm trong bộ sưu tập đều do các nghệ nhân xưa làm bằng tay. Trong đó có dòng gốm rất quý là gốm Cây Mai, giá trị thời gian trên 100 năm tuổi. “Sưu tầm khó lắm. Có những món tôi phải đi tới đi lui hơn chục lần, nài nỉ người ta mới giao lại những món đồ xưa này cho tôi lưu giữ”, anh Hai nói.

Anh Hai (trái) giới thiệu sưu tập độc đáo của mình với người yêu thích gốm xưa

DUY TÂN

Theo anh Hai, từ xưa, hình tượng voi mang ý nghĩa về tôn giáo, tạo vẻ uy nghi trước bàn thờ. Ngoài ra còn tượng trưng cho sức mạnh và tuổi thọ. Đặc biệt, qua mỗi tác phẩm, voi thể hiện nét văn hoá dân gian và mang hồn của người Nam bộ qua từng thời kỳ.

Trong bộ sưu tập của anh Hai có tác phẩm gốm Cây Mai với hoạ tiết rồng mặt quỷ cực hiếm và có giá trị cao, được định giá gần 300 triệu đồng/đôn. “So với các họa tiết lan, mai, bông… thì hoạ tiết rồng mặt quỷ này cực khó làm nên thời xưa các nghệ nhân chỉ làm được số lượng ít. Nó có giá trị về cả về nghệ thuật và kinh tế”, anh Hai cho biết thêm.

Một tượng voi được chế tác như thật trong bộ sưu tập

DUY TÂN

Hiện, anh Hai vẫn tiếp tục sưu tập tượng và đôn voi với mong muốn lưu giữ giá trị văn hóa, trưng bày để người trẻ đến tìm hiểu về những giá trị xưa.

Dưới đây là một số hình ảnh tượng, đôn voi trong bộ sưu tập của anh Hai:

Đôn voi có yếm hình rồng mặt quỷ quý hiếm, giá trị cao

DUY TÂN

Đôn voi yếm rồng mặt quỷ với vẻ mặt hung tợn

duy tân

Nhiều đôn voi làm từ gốm Cây Mai hiếm có

duy tân

Nhiều đôn voi làm từ gốm Lái Thiêu, Biên Hòa

DUY TÂN

Nhiều đôn voi làm từ gốm Lái Thiêu, Biên Hòa

DUY TÂN

Theo anh Hai, việc sưu tầm rất khó khăn vì nhiều người không muốn nhượng lại các đôn voi xưa

DUY TÂN

Nhà sưu tập Dương Gia Chi Bảo (46 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết chơi đôn voi gốm xưa cũng cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, ngoài chất liệu gốm, còn phân định qua biểu tượng yếm, như: yếm rồng, yếm rồng lộn, rồng mặt quỷ, yếm lan, lam, thổ cẩm, giỏ hoa… Đặc biệt, đôn voi yếm rồng mặt quỷ từ chất liệu gốm Cây Mai có giá trị và hiếm nhất.

“Trong giới sưu tầm thì đôn voi Cây Mai này là cực hiếm và có giá trị cao. So với các hoạ tiết lan, mai, bông… thì hoạ tiết rồng này cực khó làm nên thời xưa các nghệ nhân cũng chỉ làm được số lượng ít, nó có giá trị về cả về nghệ thuật và kinh tế, có thời điểm lên tới 500 triệu đồng”, ông Bảo nói.

Du xuân Đắk Lắk ngắm bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm xưa hiếm có
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.