Đội đặc nhiệm kiểm dịch, 'cú đấm thép' mới trong chống dịch tại TP.HCM

Duy Tính
Duy Tính
12/11/2021 11:09 GMT+7

Nếu TP.HCM ở cấp độ 4 của dịch, HCDC huy động 24 Đội đặc nhiệm kiểm dịch cộng đồng và 4 đội khu công nghiệp, khu chế xuất để hỗ trợ các địa phương, đơn vị chống dịch.

Sáng 12.11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ra mắt Đội đặc nhiệm kiểm dịch trực thuộc HCDC.

Đội phản ứng nhanh đổi tên thành Đội đặc nhiệm kiểm dịch với nhiệm vụ đặc biệt hơn

DUY TÍNH

Đội đặc nhiệm làm những gì ?

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC cho biết, từ sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách, số ca mắc Covid-19 ở TP.HCM đang có xu hướng tăng, đòi hỏi HCDC và cả xã hội phải có những hành động để kiểm soát dịch, giữ số ca mắc ở ngưỡng có thể chấp nhận được để duy trì sinh hoạt xã hội.

Tính đến hết ngày 11.11, TP.HCM có 443.212 ca mắc Covid-19 và 17.055 ca tử vong. Hiện số F0 đang điều trị là 56.306 ca; trong đó, tại bệnh viện tầng 2, 3 là 11.586 ca; tại khu cách ly tập trung là 4.412 ca và tại nhà là 40.308 ca. Những ngày gần đây, số F0 mắc mới liên tục gia tăng trên 2.000 ca (tính cả test nhanh và RT-PCR) và số tử vong cũng có xu hướng tăng.

Do đó, các Đội đặc nhiệm kiểm dịch của HCDC được hình thành trên cơ sở sắp xếp lại những nhân viên trong đội phản ứng nhanh sẵn có và trong đội giám sát hỗ trợ quận, huyện trong suốt đợt dịch thứ 4.

Các Đội đặc nhiệm kiểm dịch của HCDC có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn các Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện giám sát, triển khai các phương án, giải pháp trong xử lý kiểm soát dịch tại cộng đồng, tại trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất. Song song đó là nhận định, đánh giá mức độ nguy cơ, đánh giá tình hình dịch bệnh và tùy vào mức độ sẽ triển khai hành động cụ thể, như xác định phạm vi ổ dịch, cùng địa phương xây dựng biện pháp can thiệp cụ thể và giám sát triển khai. Hằng ngày các Đội đặc nhiệm kiểm dịch có phân tích tình hình và báo cáo về HCDC, báo cáo Sở Y tế để giúp có nhận định sớm nhất và có can thiệp hỗ trợ sớm nhất đối với công tác phòng chống dịch ở quận, huyện.

Ra mắt Đội đặc nhiệm đặc biệt HCDC

DUY TÍNH

Về hoạt động của các Đội đặc nhiệm kiểm dịch, theo bác sĩ Nga, khi tình hình dịch ở cấp độ 1, HCDC sẽ duy trì 1 Đội đặc nhiệm kiểm dịch. Cấp độ 2, cộng đồng có 6 đội và khối doanh nghiệp có 2 đội. Khi tình hình dịch chuyển sang cấp độ 3, HCDC huy động 12 đội ở cộng đồng và khối doanh nghiệp có 3 đội. Nếu tình hình dịch chuyển sang cấp độ 4, HCDC huy động 24 đội cộng đồng và 4 đội khu công nghiệp, khu chế xuất. Các đội hoạt động dưới sự điều phối, giám sát của bộ phận thường trực HCDC.

“Để phối hợp cùng Đội đặc nhiệm kiểm dịch, mỗi Trung tâm y tế cử 4 cán bộ chuyên trách về kiểm dịch và 1 cán bộ phân tích dữ liệu; mỗi Trạm y tế có ít nhất 2 chuyên trách chống dịch và 1 cán bộ quản lý dữ liệu để có hệ thống đầy đủ, toàn diện từ thành phố xuống quận, huyện, phường, xã để tổ chức hiệu quả công tác kiểm dịch”, bác sĩ Nga thông tin.

Bộ Y tế đã phân bổ 112,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Giúp nhanh chóng khống chế dịch

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành HCDC tin tưởng các Đội đặc nhiệm kiểm dịch là những “quả đấm thép” giúp ngành y tế nhanh chóng khống chế, triệt tiêu ổ dịch nhanh nhất có thể. Là các đội quân tinh nhuệ, thần tốc, đủ khả năng ngăn chặn dịch nhanh hơn tốc độ lây lan của vi rút. Bác sĩ Tâm đánh giá đây là một mô hình mới mang nhiều trách nhiệm, mong mỏi của lãnh đạo trong thế trận mới là thích ứng an toàn nhưng phải kiểm soát dịch có hiệu quả.

Sẽ lấy nước thải xét nghiệm để đánh giá nguy cơ dịch các khu vực ở TP.HCM

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sở này và Sở KH-CN cũng đã cùng làm việc để bàn về chủ đề đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực kiểm dịch trên địa bàn TP.HCM. Theo đó xây dựng, đổi mới cách thu hút doanh nghiệp, chuyên gia tham gia cùng ngành y tế. Sẽ có rất nhiều công nghệ từ đơn giản đến phức tạp được ứng dụng. Như, TP.HCM phải chủ động ứng dụng giải mã gien vi rút để phát hiện các biến chủng; phân tích nước thải để biết vùng nào thuộc nhóm nguy cơ cao, vùng nào thuộc nhóm nguy cơ thấp chứ không đơn thuần là phết họng người dân. Xây dựng kế hoạch tổng lực, vừa nâng cao nguồn nhân lực, vừa phát ứng dụng công nghệ, vừa tổ chức.

Tại lễ ra mắt Đội đặc nhiệm kiểm dịch (tên ban đầu là Đội phản ứng nhanh - PV), PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, gần đây, trong buổi giao ban của thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã gửi lời khen, động viên HCDC vì đã có những chuyển đổi theo chiều hướng tích cực, bám sát các địa phương, sớm tham mưu và can thiệp. PGS-TS Thượng cũng đánh giá cao nỗ lực của HCDC và cho rằng, Đội đặc nhiệm kiểm dịch có nhiệm vụ đặc biệt là kiểm dịch thật hiệu quả, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của HCDC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.