Xe mô tô gắn biển số khuất trong gầm xe /// Ảnh: Ngọc Dương
Xe mô tô gắn biển số khuất trong gầm xeẢnh: Ngọc Dương
Nhiều dân chơi xe máy thản nhiên gắn biển số khuất ở gầm xe khiến rất khó nhận diện khi cần thiết. Không khó để bắt gặp những chiếc xe này trên đường phố TP.HCM.
Ngày 30.7, PV Thanh Niên đang đi trên đường Đinh Tiên Hoàng, chuẩn bị rẽ qua đường Võ Thị Sáu (Q.1, TP.HCM) thì từ phía sau một chiếc mô tô phân khối lớn cùng tiếng pô vang rền vọt nhanh qua hàng loạt phương tiện khác. Dù quan sát kỹ nhưng chúng tôi vẫn rất khó thấy rõ biển số xe này vì được “thiết kế” nằm sâu trong gầm xe, gần như nằm ngang.
Chạy theo chiếc xe này đến đường 3 Tháng 2 (Q.10), chúng tôi gặp một chiếc mô tô màu đen, gắn 4 ống pô, BS 59A3-060..., đang dựng trên lề đường. Mô tô này biển số cũng được gắn úp xuống, sát bánh xe nên rất khó quan sát.
Tiếp đó, khi đang lưu thông ở đường Nguyễn Chí Thanh (Q.5), chúng tôi bắt gặp một chiếc mô tô phân khối lớn, màu đen, BS 59A3-002.... Khác với những chiếc xe mà chúng tôi ghi nhận trước đó, chiếc này được chủ gắn biển số ở bên hông xe.
Dù biết việc gắn biển số sai quy định, sẽ bị xử phạt khi lực lượng chức năng phát hiện, nhưng nhiều người vẫn đến các tiệm sửa xe nhờ “mông má” lại biển số xe sao cho thật “ngầu”, để gây sự chú ý khi lưu thông trên đường phố.
“Cái này chỉ cần làm một mối nối từ giữa pô lên ngang phần hông xe máy thì sẽ gắn được biển số ngang hông. Chủ yếu là các loại mô tô, Exciter gắn mới đẹp, chứ xe máy thông thường làm xấu lắm. Ông muốn thì tui “độ” cho, giá 100.000 đồng”, chủ một tiệm sửa xe trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay.
Việc gắn biển số “quái dị” như vậy khiến mọi người lo ngại sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra khi chẳng may chủ phương tiện gây tai nạn rồi bỏ chạy. “Mấy chiếc xe gắn biển số khuất sâu trong gầm mà tông người ta rồi bỏ chạy thì biết đâu mà tìm”, anh Lê Ngọc Thanh (29 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nói.
Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo Tiêu chuẩn VN 6925: 2001 ban hành ngày 24.1.2001 về phương tiện giao thông đường bộ, khoảng trống để lắp biển số phải nhìn rõ trong phạm vi được giới hạn với hai góc nhị diện. Theo khoản 4 điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số gắn phía sau xe mô tô có chiều cao 140 mm, dài 190 mm. “Từ hai căn cứ trên cho thấy, hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị che lấp... sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016 với mức phạt từ 80.000 - 100.000 đồng”, luật sư Chánh cho biết.
Biển số xe gắn kiểu 'không giống ai' - ảnh 2

tin liên quan

Hạn chế ô tô theo biển số chẵn - lẻ
Giải pháp này đã được nhiều người, trong đó có cả Sở GTVT đề cập đến từ 6 - 7 năm trước. Thời điểm đó, Sở GTVT đề xuất: biển số chẵn - lẻ có thể xác định theo số cuối cùng của biển số xe.
Trong khi đó, theo một cán bộ Phòng Cảnh sát đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM, hiện nay lực lượng này chủ yếu xử phạt các loại mô tô, xe máy gắn biển số khuất tầm nhìn.
“Gắn biển số khuất tầm nhìn thì xử lý được, còn các loại mô tô gắn biển số bên hông thì phải xem xét lại. Vì trong quy định gắn biển số chỉ ghi “gắn biển số theo thiết kế của nhà sản xuất”, trong khi đó nhiều loại mô tô được nhà sản xuất thiết kế biển số gắn bên hông xe nên việc xử lý cần phải có quá trình xác minh”, vị này cho hay.

Đức Tiến - Trần Tiến

Bạn đọc phản hồi (49 nhận xét)

Chuối Già

Bên cạnh đó, CSGT phải phạt thật nặng trường hợp xe 2 bánh để đèn sau trắng chói mắt người chạy sau, nhiều khi đi đường muốn đập tụi này lắm.

danviet

Đúng rồi, thậm chí phạt nặng những trường hợp để đèn trước dạng siêu sáng màu trắng mà chớp liên tục nữa. Đang chạy xe mà gặp trường hợp này chạy phía sau mà cứ chớp chớp xuyên qua gương chiếu hậu vào mặt mình rất nhức đầu, lúc đầu cứ tưởng đèn trước của xe đó bị hỏng té ra lũ choai choai thích thể hiện.

sneer

@Vũ Tiến: Phạt thật nặng nghĩa là phạt kịch khung của hành vi đó đó bạn.

Dương Văn Tuấn

Không riêng gì ở Tp đâu. Nhiều tỉnh thành cũng có khá nhiều. Các biển số này lắp cho có, đố ai đọc được. Không hiểu các cơ quan chức năng khi cấp biển số nghĩ gì.

Hoàng

Chuyện họ lắp biển số sai vị trí, khi xe đó lưu thông sẽ có Cảnh sát giao thông giải quyết chứ liên quan gì tới cơ quan cấp biển số !

nam

việc lắp biển số cơ quan nào can thiệp được bạn, chủ yếu chỉ thấy xe lưu thông thì phạt thôi. nhưng vs mức phạt 100k như hiện nay thì không mang tính răn đe

Lam Hồng

Ra đường gặp mấy cái xe bỏ vè sau gắn biển số gập vào trong là thấy ghét ngay. Người kiểu gì chưa thấy, chỉ thấy kẻ tâm thần không giống ai.

Vinh

Sakai chắc thuộc loại người đó nên cảm thấy nhột à

Sakai

Thích thì gắn thôi, ý kiến ?

cauvongxanh

Rất nhiều mô tô phân khối lớn lưu thông trên đường gắn biển số trái khoáy , khuất tầm nhìn . Nhưng lạ một điều họ điều khiển ngay trước mặt csgt nhưng ít khi bị thổi phạt , bắt giữ . Chẵng lẻ những người nầy có máu mặt hay con ông cháu cha mà csgt nể nang chăng ....?!

BN

Tôi tự hỏi nếu gắn biển số vậy khi cướp hay giật đồ người có thấy biển số không?. Hay là gắn biển số vậy đi cướp tiện hơn?

Thắng

Công an thấy motor vi phạm, giơ gậy hô dừng; tài xế motor k dừng mà trong vòng 3- 4 giây đã chạy được cả trăm mét, thì làm sao xe công an dí kịp; chưa kể biển số khuất trong bánh xe thì truy phạt nguội cũng chẳng được. Nếu phạt thì phạt tất cả các xe gắn biển số khuất tầm nhìn (dù đang chạy hay không, trừ khi xe đang đậu trong khuôn viên của địa chỉ đăng ký tạm/thường trú của chủ xe)

hòa qn

việc này dể quá vì đã có quy định rồi phạt hành chính và tịch thu biển số xe xong ngay.

Tommynguyen

Toàn dân văn phòng bình luận tào lao! Các "cô, chú" " chơi" các xe này đi rồi gắn biển số theo quy định nha!...

Xuân Du

Biển số là để người khác nhìn để biết xe bác là xe nào! Bác chơi xe đắt tiền, nhà sản xuất họ không để chỗ gắn biển số thì bác chế sao chế chứ mấy xe ghẻ như Exciter, Winner... người ta có chỗ để biển số đàng hoàng, về tháo dè lận biển số hoặc lật ngược biển số lên trời thì thôi tháo cất luôn chứ để chướng mắt!

Huy

Tôi thấy khối người chơi phân khối lớn họ vẫn gắn biển số ở đúng thiết kế từ nhà sản xuất đó thôi, vẫn đẹp, vẫn sạch sẽ...có sao đâu. Còn bạn đã chơi độ lại như vậy thì chuyện bạn bị phạt là sớm muộn, ng ta đã nhắc là có ý tốt mà bạn ko nghe tới lúc bị phạt thì than trách ai cả, có chơi thì có chịu đi. Và cũng đừng mong ng ta có cái thiện cảm về bạn khi mà họ nhìn vào cái xe, cái biển số mà bạn gắn sai vì gắn như vậy ko làm cái xe bạn đẹp hơn bao nhiêu mà lúc trời mưa á...nhìn tởm vô cùng.

Bình luận