Chồng đánh vợ, phụ nữ Việt lên tiếng: Nhìn ba đánh mẹ, tôi không muốn lấy chồng

Lý Tuyết Nhung

Lý Tuyết Nhung

(TP.Cần Thơ)

12 Thanh Niên Online
Bạn có từng hình dung cả thanh xuân của bạn chỉ nhìn thấy ba đánh đập mẹ mỗi lần mẹ làm sai sẽ đau tới mức nào không? Tôi không muốn lấy chồng và càng không muốn sinh con đẻ cái vì ám ảnh.
Những người vợ hãy lên tiếng vì nhẫn nhịn là tiếp tay cho bạo lực /// Ảnh minh họa từ vụ đánh và dìm nước vợ ở Tây Ninh gây phẫn nộ Những người vợ hãy lên tiếng vì nhẫn nhịn là tiếp tay cho bạo lực - Ảnh minh họa từ vụ đánh và dìm nước vợ ở Tây Ninh gây phẫn nộ
Những người vợ hãy lên tiếng vì nhẫn nhịn là tiếp tay cho bạo lực
Ảnh minh họa từ vụ đánh và dìm nước vợ ở Tây Ninh gây phẫn nộ

Để tố cáo và góp phần nói không với bạo lực gia đìnhThanh Niên Online sẽ khởi đăng các câu chuyện: Chồng đánh vợ, phụ nữ Việt hãy lên tiếng! để tố cáo và ngăn chặn thói xấu này. Ngay trong sáng nay, một nữ bạn đọc đã gửi đến câu chuyện của bản thân chị với những ám ảnh mà do chính ba chị gây ra cho mẹ. Những ám ảnh đó, đã theo chị đến nay. 

Ba tôi chạy xe chở hàng còn mẹ buôn bán cá ở chợ. Từ lúc tôi biết chuyện tới bây giờ, tôi chứng kiến không biết bao nhiêu trận đòn nhừ tử mà ba dành cho mẹ.

Ba mẹ tôi vốn dĩ yêu nhau rồi mới cưới, ba bất chấp cả sự can ngăn của bà con họ hàng để yêu mà lấy mẹ. Gia đình không giàu có nhưng đủ ăn, đủ mặc. Ba tôi rất siêng làm, ngoài chạy xe chở hàng, ông còn làm đủ việc khác để kiếm tiền. Kiếm được một chỗ trong chợ của thị trấn, ba tôi lấy cá, tôm, các loại hải sản khác về cho mẹ bán. Khổ nỗi, hễ bán được ít tháng mẹ tôi lại đổ nợ.

Mấy lần đầu, chủ nợ tới đòi, ba tôi chỉ tát mẹ mấy bạt tai rồi thôi. Nhiều lần sau đó, hễ có ai tới đòi nợ là mẹ tôi lại bị đánh nhừ tử. Ba đè mẹ xuống đất, một tay cầm 2 tay mẹ siết lại đè lên khỏi đầu, tay còn lại ông đấm, đánh liên tục vào đầu vào mặt mẹ mặc cho tôi và em trai tôi khóc lóc van xin. Ba tôi nói: “Mẹ mày chứng nào tật đó, bán buôn kiếm tiền không lo được gì cho nhà mà còn đổ nợ riết ra đường tao không dám nhìn ai”. Những lần đầu, ba tôi không hỏi lí do. Những lần sau, ông đánh đến khi nào mẹ khai lí do thì mới thôi.

Chồng đánh vợ, phụ nữ Việt lên tiếng: Nhìn ba đánh mẹ, tôi không muốn lấy chồng - ảnh 1

Chị Mai, người vợ trong vụ bạo hành ở Tây Ninh phải nằm điều trị ở bệnh viện, theo lời chị đây không phải lần đầu bị chồng đánh bởi người chồng cứ say vào là đánh chị

Ảnh: Giang Phương

Có lửa thì mới có khói, nhưng thực sự tôi cũng trách mẹ vì mẹ chơi số đề, rồi hùn hạp bán này bán kia với người khác mà không bàn gì với ba. Trong khi kinh tế gia đình chỉ đủ ăn, đủ mặc mà gom góp tiền lời lãi bán hàng ngày giao cho người ta để người ta cho vay kiếm lời. Tiền lãi được hưởng đâu không thấy, chỉ thấy người ta trốn biệt.

Người chồng đánh đập, dìm nước vợ: “Em hứa sau này không tái phạm nữa“

Năm nay tôi đã 21 tuổi, đã tốt nghiệp cao đẳng và vừa xin được việc làm. Tôi cũng từng có bạn trai nhưng khi được ngỏ lời tiến tới hôn nhân, tôi từ chối và chấp nhận chia tay. Cuộc sống thật buồn bã, bao nhiêu năm trời ám ảnh chuyện đánh đập này tôi không hình dung được lỡ một ngày nào mà mình trót lầm lỡ dù chỉ 1 lần rồi sẽ ăn đòn như vậy, tổn thương sao chịu được?

Đành rằng mẹ tôi có lỗi thật nhưng cách hành xử của ba cũng không phải. Ba đánh đập rồi sau đó vẫn để mẹ làm gì làm thì hết đời này cũng không thể nào sửa đổi được. Vợ chồng đâu phải như vậy, phải không?

Rồi cuối cùng điều không tưởng cũng xảy ra. Tháng 4 vừa rồi, mẹ tôi lại đổ nợ. Vòng vàng ba mua cho đều bay theo mây theo gió. Lần này, ba bắt mẹ quỳ trước nhà, ba đánh tới tấp. Ba đánh bằng tay và bằng roi mặc cho tôi và hàng xóm can ngăn. Đánh tới mẹ chảy máu mũi, sắp ói ra máu. Ba vừa đánh vừa khóc. Rồi sau đó, ba đuổi mẹ đi. Ba nói nếu còn để ba thấy lãng vãng đâu đây thì ba sẽ giết chết rồi ba đi tù… Mẹ tôi cũng đi thật. Tôi, 21 tuổi đầu phải làm gì để gia đình không còn sóng gió này?

Tôi không muốn lấy chồng và càng không muốn sinh con đẻ cái vì tôi sợ lỡ sinh con gái, con mình sẽ bị như vậy, còn nếu đẻ con trai mà nó đánh vợ như thế tôi cũng không sống nổi.

Những chuyện đánh đập thế này tôi thấy rất bi kịch. Tôi chia sẻ để mong những người làm cha, làm chồng hãy nghĩ tới con cái trước khi giơ tay ra đánh vợ mình.

Dân mạng dậy sóng vì đoạn video đánh đập rồi dìm nước vợ ở Tây Ninh

Xã hội cực kỳ lên án hành động vũ phu, bạo lực gia đình. Thế nhưng vẫn còn đó những chuyện đau lòng, cam chịu của người vợ. Để tố cáo và góp phần nói không với bạo lực gia đìnhThanh Niên Online sẽ khởi đăng các câu chuyện: Chồng đánh vợ, phụ nữ Việt hãy lên tiếng! để tố cáo và ngăn chặn thói xấu này. Bạn đọc,  những người vợ nếu lâm vào hoàn cảnh này, có thể chia sẻ qua email: doisong.thanhnien@gmail.com để cùng dẹp bỏ nạn vũ phu.
Bài viết và ý kiến của bạn đọc được đăng tải sẽ nhận nhuận bút của Thanh Niên. Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Tuấn

Trần Tuấn

Tôi năm nay 48t tuổi cũng là đàn ông nhưng tôi rất ghét đàn ông vũ phu, gia trưởng đánh đập vợ con. Vì từ nhỏ đến 40t tôi vẫn chứng kiến cảnh ông mỗi lần sai xỉn là đập đố, chửi đánh mẹ tôi dù không có lý do gì to tác. Nếu anh em tôi cang ngăn ông cũng đánh vì chữ hiếu nên chúng tôi không dám làm gì cũng như báo CA. Mấy năm nay đã hết vì ông đã già, bệnh. Nhưng thật sự trong thâm tâm tôi không thương ông nhiều và có lúc rất ghét ông vì nó đã ăn sâu vào ký ức và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi cũng uống rượu nhưng từ khi biết uống rượu tôi luôn tự bảo mình vui vẻ xong với bạn bè về nhà là phải ngủ và tới bây giờ tôi vẫn vậy. Tôi cũng chưa bao giờ đánh vợ con hay dùng quyền làm chồng làm cha để thể hiện cái quyền đối với họ. Tôi viết những dòng này lên đây mong rằng những người đàn ông hãy sống xứng đáng bậc nam nhi, đừng bao giờ say xỉn đánh vợ con vì họ sẽ không bao giờ tôn trọng bạn. Và mỗi chúng ta những người xung quanh hãy ngăn chặn những trường hợp bạo hành bằng cách báo cho chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.
Tiên

Tiên

Đau thể xác vài ngày sẽ hết, tổn thương trong lòng đeo đẳng cả đời. Nhất là những đứa con.
Chẳng dám lấy vợ!

Chẳng dám lấy vợ!

Phê phán đàn ông vũ phu thì cũng nên xem lại tính cách và cái miệng của mấy bà. Phụ nữ bây giờ có mấy người là dịu dàng, thùy mị đâu. Khi có mâu thuẫn thì cô nào cũng nóng nảy, ăn miếng trả miếng với đàn ông cho bằng được, mắng nhiếc nói dai nhách khiến nhiều ông chịu đựng không nổi nên mới vũ phu. Khi đàn ông có sai điều gì thì phụ nữ cũng nên bình tĩnh trong lời nói, ứng xử, bao dung một chút. Ngoại trừ một số quý ông “thờ bà”, nhu nhược, yếu đuối, sợ vợ ra thì nhìn chung đàn ông ít nhiều đều có tính cách mạnh mẽ mà. Dù sao cũng là phụ nữ Á Đông thì cũng nên hiền lành, dịu dàng, thùy mị, bao dung một chút, chứ đừng hổ báo quá, đừng ăn miếng trả miếng quá, đừng mắng nhiếc nói dai nhách quá. Năm nay tôi cũng bốn mươi mấy tuổi mà vẫn độc thân vì mẫu người phụ nữ và loại tình yêu mà tôi tìm kiếm đã gần như bị tuyệt chủng rồi. Thời buổi bây giờ tìm đâu ra 1 người phụ nữ dịu dàng, thùy mị với 1 tình yêu trong sáng, không vật chất chứ.
MINH TÂM

MINH TÂM

Em đừng nên lấy vợ thì tốt hơn.
Hữu Hà

Hữu Hà

Bạn ế thì nói đại. Bạn đang tìm một người vợ để bạn có thể đánh mà không phản kháng và vẫn rất dịu dàng à?
nguyen anh

nguyen anh

Các bà cứ nói thế nào chứ, làm đàn ông cũng khổ lắm. Ngày đi làm, hết tháng lương phải đưa vợ giữ. Tiêu gì phải báo cáo, để bà ấy phát lương ngược. Con trai tôi nó bảo, có khi nó chả dám lấy vợ .Làm đàn ông cũng cực lắm chứ !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.