Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày?

0 Thanh Niên Online
Ai có việc riêng đến Bình Phước lúc này sẽ được vận động quay lại; trường hợp vẫn muốn vào tỉnh thì được kiểm soát y tế và tùy theo yếu tố dịch tễ, lực lượng chức năng hướng dẫn người dân cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đi kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên đường ĐT.741, đoạn giáp ranh Bình Phước và Bình Dương /// ẢNH: HOÀNG GIÁP Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đi kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên đường ĐT.741, đoạn giáp ranh Bình Phước và Bình Dương - ẢNH: HOÀNG GIÁP
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đi kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên đường ĐT.741, đoạn giáp ranh Bình Phước và Bình Dương
ẢNH: HOÀNG GIÁP
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM cũng như trên cả nước. Nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, xuất hiện ở nhiều tỉnh khu vực phía Nam. Bình Phước cũng là địa phương có rất nhiều người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM, vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Quay đầu xe khi biết vào Bình Phước phải tự cách ly 21 ngày phòng Covid-19

Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày? - ảnh 1

5 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được đặt tại 5 tuyến đường trọng yếu, giáp ranh với các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, Tây Ninh

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Từ cuối tháng 5, tỉnh Bình Phước đã quyết định triển khai 05 Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến đường cửa ngõ vào tỉnh nhằm mục đích ngăn chặn từ sớm, từ xa các trường hợp có nguy cơ, trở về Bình Phước từ các tỉnh, thành đang có dịch trong cả nước trên tinh thần vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày? - ảnh 2

Các phương tiện cá nhân trước khi vào tỉnh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các trường hợp là xe chở chuyên gia và công nhân được đi qua Chốt và thực hiện kiểm soát y tế ngay tại các công ty thuộc khu công nghiệp. Đối với xe vận chuyển hàng hóa vẫn được phép lưu thông vào tỉnh và yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của ngành Giao thông vận tải.
Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày? - ảnh 3

Xe tải, các loại xe vận chuyển hàng hóa vẫn được phép lưu thông bình thường, tuy nhiên phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Bà Trần Tuyết Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: “Đối với các trường hợp trở về Bình Phước từ các tỉnh, thành đang có dịch để giải quyết việc riêng, tỉnh vận động người dân nên quay trở lại nơi xuất phát; trường hợp vẫn có nhu cầu vào tỉnh thì sẽ được kiểm soát y tế và tùy theo yếu tố dịch tễ lực lượng chức năng của tỉnh sẽ hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp cách ly tại nhà/nơi lưu trú hoặc tự theo dõi sức khỏe”.
Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày? - ảnh 4

Những người đi từ các tỉnh không có dịch, hoặc vùng dịch vẫn có thể vào tỉnh, đi lại bình thường tuy nhiên phải tự theo dõi sức khỏe của mình

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Liên quan đến việc những đối tượng nào sẽ phải tự cách ly tại nơi cư trú 21 ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, Bác sĩ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết “ Đối với những người đến/về từ vùng chưa có dịch thì sẽ phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại chốt kiểm soát, sau đó có thể đi vào tỉnh và đi lại bình thường, tuy nhiên những người này cần tự theo dõi sức khỏe của mình. Khi có triệu chứng, nghi ngờ bệnh phải ngay lập tức khai báo với cơ quan y tế".
“Nếu thuộc trường hợp phải cách ly tập trung (F1, đối tượng liên quan đến  các mốc dịch tễ của ca bệnh là các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế - trùng khớp thời gian và địa điểm...) sẽ bố trí khu vực ngồi chờ riêng, không được tiếp xúc gần với ai và đưa đi cách ly tập trung 21 ngày theo quy định; Nếu thuộc trường hợp phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú (F2, người trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch...) thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm, cấp giấy xác nhận đã điều tra dịch tễ và liên hệ ngay địa phương nơi người dân cư trú để nắm thông tin, theo dõi thời gian trở về nhà và áp dụng cách ly tại nhà 21 ngày sau khi người dân trở về nhà, nơi lưu trú. Yêu cầu tất cả người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế”, ông Đức thông tin.
Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày? - ảnh 5

Hàng chục xe ô tô cá nhân chờ khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường ĐT.741

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước: Từ 0 giờ đến 21 giờ tối ngày 3.6, có khoảng 2.600 người đến/về tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Qua kết quả xét nghiệm những ngày qua chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước “việc người dân ngoài tỉnh hoặc những người đến, về Bình Phước từ các tỉnh có yếu tố dịch tễ khi vào tỉnh phải có một địa chỉ cụ thể như cơ quan, doanh nghiệp, nơi ở cụ thể. Chứ không thể ở khách sạn, nhà nghỉ… sẽ rất khó khăn cho công tác giám sát của lực lượng y tế cũng như truy vết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi có sự việc xảy ra”.
Đến Bình Phước giải quyết công việc, ai không phải cách ly tại chỗ 21 ngày? - ảnh 6

Nhiều tài xế từ TP.Hồ Chí Minh, vùng có dịch quay xe trở về khi được tuyên truyền tại các chốt kiểm soát

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh nhấn mạnh “Bình Phước là một trong số ít tỉnh may mắn chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19. Có thể khẳng định là với sự vận dụng linh hoạt, chặt chẽ trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà tỉnh đang áp dụng đều nhằm một mục tiêu duy nhất là bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm